Giới trẻ ghét Tết quê: Ipad đổi một tuần về Tết

(Gia đình) - Anh Huỳnh Văn Phú cho biết: "Con không chịu về quê, vợ chồng tôi mất nửa tháng lương cho 3 ngày trên Hà Nội cùng người giúp việc của nó".

Mỗi dịp cuối năm, câu chuyện về quê ăn tết lại trở thành mối quan tâm, đau đầu của không ít gia đình thành phố. Một trong những lí do đó là vì con cái không muốn về quê ăn Tết cùng cha mẹ.

Gioi tre ghet Tet que: Ipad doi mot tuan ve Tet
Nhiều người trẻ lười về quê ăn Tết.

Chia sẻ về việc con gái nhất định không chịu về quê ăn tết, chị Lê Thị Tươi (31 tuổi, nhân viên) nói : "Cứ rủ về quê ăn Tết là con tôi lại mếu máo, vùng vằng.

Mẹ hỏi thì bảo vì ghét côn trùng cũng như những mùi khó chịu như phân trâu, phân gà ở quê.”.

Tuy nhiên, với sự thuyết phục bằng vật chất của cha mẹ, năm ngoái, lần đầu tiên con gái của chị Tươi đã đồng ý theo gia đình về quê ăn Tết cả 1 tuần.

Chia sẻ về "bí quyết" này của mình, chị Tươi cho biết: "Ở quê bà sắp mất nên năm ngoái chồng tôi cũng muốn cả nhà về quê cho bà phấn khởi. Nên năm đó tôi đã phải trao phần thưởng sẽ tặng riêng cho con 1 chiếc ipad để con chơi game trong những ngày ở quê".

Được biết, con gái chị Tươi hiện nay mới lên lớp 5.

Gioi tre ghet Tet que: Ipad doi mot tuan ve Tet
Trẻ thành phố bị cuốn vào cơn bão công nghệ. Ảnh minh họa

Cũng rơi vào trường hợp con cái không chịu về quê ăn tết giống gia đình chị Tươi, anh Huỳnh Văn Phú (50 tuổi, Hưng Yên) cho biết: “Bao năm nay tôi và vợ vẫn về quê một mình, để con lại trên Hà Nội cho người giúp viêc trông. Vì nói thế nào nó cũng không chịu đi cùng bố mẹ".

Nó không về vì ở quê không có mạng Internet, đến lúc lắp thì kêu mạng chậm, không phục vụ cho việc học hành của nó”.

Được biết, mỗi năm cần người ở lại trông con 3 ngày Tết, vợ chồng anh Phú lại phải trả thêm cho người giúp việc 3 triệu đồng, tương ứng với hơn 1 nửa tháng lương bình thường họ được nhận.

Đồng thời, nhà anh Phú cũng cần để riêng thêm 3 triệu, để con trai có tiền chi tiêu, đi chơi Tết cùng bạn bè.

"Chỉ vì con không chịu về quê, mà vợ chồng tôi gần như mất toi nửa tháng lương cho 3 ngày trên Hà Nội với người giúp việc của nó", anh Phú nói

Giống với những người con trong hai trường hợp trên, bạn N.T.H ( 23 tuổi, Quảng Ninh) cũng không chịu về quê ăn tết, dù cho H sinh ra và lớn lên tại quê nhà.

Chia sẻ về quyết định của mình, H nói: “Mình chỉ về quê ăn Tết đúng năm nhất Đại học, vì Tết ở quê rất chán”.

“Nếu về quê, kiểu gì bố mẹ cũng sẽ giữ lại chơi cả tuần, mà hết tuần là hết Tết. Về quê thì không được đi xem pháo hoa, đón giao thừa trên Bờ Hồ, được đi ăn đêm rồi hát karaoke đến tận khuya, rồi những ngày sau cùng bạn bè đi xem phim, chơi bài… Những cái đấy chỉ có ăn Tết trên Hà Nội mới có”, H cho biết thêm.

Đặc biệt ở chỗ, vì 4 năm H không về, nên năm nay, bố mẹ cô đã quyết định sẽ lên Hà Nội ăn Tết cùng con.

Thể hiện quan điểm ủng hộ quyết định này của bố mẹ, H chia sẻ: “Tôi đã rủ bố mẹ lên Hà Nội ăn Tết nhiều lần nhưng giờ bố mẹ mới lên. Mốt bây giờ là người thành phố rủ nhau đi nơi khác thì người nơi khác cũng có thể lên trên này.

Tết nhất cũng không còn quá đặt nặng lễ nghi như ngày xưa. Giờ nó chỉ như một khoảng thời gian dài ngày để mọi người nghỉ ngơi thoải mái. Tại sao cứ phải ép mình làm thế này thế kia?”.

Được biết, vì muốn xây dựng cho con một cuộc sống đầy đủ, vững vàng trên thành phố, ngay từ khi H mới lên thành phố học Đại học, bố mẹ cô đã mua và để cô đứng tên một căn hộ chung cư mini tại Hà Nội.

Kim Cang

Thứ Hai, 16/01/2017 13:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện