Loay hoay bàn công khai danh tính người mua dâm

(Gia đình) - Bộ LĐTB-XH vừa đề xuất tăng mức phạt tiền, công khai danh tính người mua dâm về cơ quan, chính quyền nơi cư trú nâng cao ý thức pháp luật.

Theo quan điểm từ phía Bộ LĐTB-XH, theo các quy định xử lý vi phạm hành chính, hành vi mua-bán dâm có mức phạt thấp, chưa đủ răn đe.

Ngoài ra, các quy định liên quan tới vấn đề này cũng chỉ đề cập tới chuyện công khai danh tính người mua dâm, bán dâm đối với cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang theo Pháp lệnh Phòng chống mại dâm thì ngoài việc bị xử lý còn thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý họ để giáo dục, xử lý kỷ luật.

Loay hoay ban cong khai danh tinh nguoi mua dam
Sẽ tăng mức xử phạt, công khai danh tính mua dâm.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTB-XH cho rằng nếu muốn bêu tên người mua dâm, cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu thật nghiêm túc bởi việc này sẽ gây ra những hệ lụy về kinh tế- xã hội, đạo đức, truyền thống.

“Đằng sau người mua dâm còn có vợ con, cha mẹ, đồng nghiệp…, nếu công khai danh tính họ thì hậu quả sẽ như thế nào? Vì vậy, phải tính kỹ điều này. Tôi cũng chưa thấy nước nào làm việc này, cả những nơi cấm hay không cấm hoạt động mại dâm”, ông San băn khoăn.

Nhất là trong khi hiện nay xã hội đã nhìn nhận vấn đề mua- bán dâm khác trước, không còn khắt khe nhiều. "Trước đây, khi bị phát hiện, gái bán dâm bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm nhưng nay thì chỉ xử lý hành chính, phạt tiền. Rõ ràng, nhìn nhận của chúng ta đã có thay đổi", ông San nói.

Nguyên vụ trưởng Vụ Pháp chế nhấn mạnh: "Nhiều người bảo không thể cấm được vì đây là một thực tế xã hội. Vậy nhà nước phải có biện pháp để quản lý chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính, khuôn mẫu để áp đặt".

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc trung tâm Điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học, Việt Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng công khai danh tính người mua dâm là điều cần thiết để lành mạnh hóa xã hội và củng cố thiết chế gia đình bền chặt song cũng cần xem ở mức độ nào để không động chạm tới quyền riêng tư và hạnh phúc gia đình họ.

"Thực tế, những đối tượng đặc biệt như người không có cơ may trong cuộc sống gia đình, sống xa nhà, tàn tật… cũng có nhu cầu nhất định và cần được thông cảm thì khó có thể phạt bằng hình thức công khai nếu không phạm tội truy tố", ông Bình nhận định.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn LS TP. Hà Nội khẳng định người mua dâm trước tiên không phải là tội phạm mà là hành vi vi phạm pháp luật quản lý hành chính. Do đó, xử lý người mua dâm cũng cần tuân theo quy định về xử lý hành chính trong lĩnh vực tệ nạn xã hội cụ thể: Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 167/2013.

“Ngoài răn đe, xử phạt, mục đích của việc xử lý người vi phạm còn có ý nghĩa giáo dục. Nếu công khai tên tuổi như vậy thì việc cảm hóa, giáo dục người vi phạm liệu có đạt được? Ngoài ra, rất nhiều hệ quả khác còn lớn hơn sẽ phát sinh, như: tiêu cực tâm lý dẫn tới vi phạm hình sự; hạnh phúc gia đình tan vỡ; con cái họ xấu hổ, mặc cảm, bị mọi người dè bỉu”, LS. Thơm lo ngại.

LS. Thơm đánh giá không thể coi hành vi mua dâm là nghiêm trọng hơn các hành vi hành chính khác như bán dâm, đánh bạc... để áp dụng công khai danh tính.  Ngoài ra, việc tăng tiền phạt người mua dâm cũng không thể là giải pháp hữu hiệu để giảm tệ mại dâm vì đa phần người mua dâm đều có điều kiện tài chính khá.

Loay hoay ban cong khai danh tinh nguoi mua dam
Công khai danh tính người mua dâm, nhiều chiều nhận xét.

Trước đó hồi tháng 7/2014, Hà Nội đã từng có đề nghị bằng văn bản gửi Quốc hội nghiên cứu xử lý mại dâm bẳng hình thức tăng mức xử phạt hành chính với người mua dâm, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Ủng hộ đề xuất này, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh– Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội cho rằng cần công khai danh tính của người mua dâm nhằm tạo nên dư luận khiến tệ nạn mại dâm được hạn chế.

Ông Đào Trọng Thi- Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội bày tỏ quan điểm ủng hộ đề xuất của Hà Nội: “Ttất nhiên cũng sẽ có người nói công khai danh tính người mua dâm là vi phạm đời tư, nhưng tôi nghĩ phải với điều kiện đời tư không ảnh hưởng đến phát triển xã hội, chứ đây là tham gia vào tệ nạn xã hội thì việc công khai cũng là 1 biện pháp mạnh mẽ đối với người tham gia mua dâm”.

Cúc Phương


 

Thứ Sáu, 13/11/2015 19:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện