Mẹ nhốt con không cho đi học: Điều thần kỳ xảy ra

(Gia đình) - ''Điều rất mừng là sáng nay chị N. đã gọi điện thoại cho cô giáo hiệu phó trường tiểu học để hỏi về việc cho con tới trường''

Hứa cho con đi học

Ngày 28/2, trao đổi với báo chí, ông Tạ Văn Hải - Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, chị Trần Thị Hồng N. mẹ của cháu Võ Thu H. (11 tuổi) hiện tại đã thay đổi tính tình, đây là tín hiệu đáng mừng đối với các cơ quan chức năng.

"Tối hôm 25/12, cháu H. bị lạc mẹ ở khu vực quận Cầu Giấy khi 2 mẹ con đang đi cùng nhau. Khi phát hiện bé bị lạc, công an phường Nghĩa Tân đã liên hệ với công an phường Hoàng Liệt để đưa về phường để chăm sóc.

Tại thời điểm đó cháu bé ở phường, chúng tôi không thể liên hệ được với mẹ, cảnh sát đến tận nơi bố cháu ở cũng không thể liên hệ được", ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, trong hơn một ngày cháu H. được chính quyền thăm nom, mời thêm một số em học sinh đến cùng vui chơi và mua một số quần áo và thức ăn cho bé thì bé H. có biểu hiện nhanh nhẹn hơn khi được các bạn hỏi thăm, vui đùa. Bé H. cũng biết đọc và hiểu biết một số phép tính toán do mẹ dạy ở nhà.

Sau khi cố gắng liên lạc, cuối cùng cơ quan chức năng cũng liên hệ được với chị N. qua điện thoại. Nhận được tin báo con gái đang ở phường Hoàng Liệt, chị N. rất vui mừng vì đang đi tìm con khắp nơi. Ngay lập tức, chị đến phường để làm thủ tục nhận con.

Me nhot con khong cho di hoc: Dieu than ky xay ra
Trần Thị Hồng N. và cháu Võ Thu H.

Cũng theo ông Hải, trong quá trình làm việc tại UBND phường, chị N. rất tỉnh táo. Chị N. cho biết, hiện tại không ở khu bán đảo Linh Đàm nữa, căn nhà này chị đã chuyển cho người khác và đang tìm chỗ ở mới. Đặc biệt, chị N. hứa rằng nếu tiếp tục còn ở địa bàn phường Hoàng Liệt thì sẽ cho con đi học.

"Sau khi hai bên xong biên bản, UBND phường có tặng quần áo, sách vở… cho cháu H. Chị N. có gửi lời cảm ơn mọi người đã giúp đỡ mẹ con chị đoàn tụ. Chị N. hứa tới đây sẽ cho con đến trường. Chúng tôi có cam kết tạo mọi điều kiện cho bé được học lớp nào phù hợp…

Sau đó chị N. xin số điện thoại của những người liên quan như cảnh sát khu vực, số điện thoại của tôi và nhà trường. Điều rất mừng là sáng nay chị N. đã gọi điện thoại cho cô giáo hiệu phó trường tiểu học để hỏi về việc cho con tới trường…", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, về giải pháp đối với cháu bé không được mẹ cho đi học, tới đây các ban ngành đoàn thể sẽ tập trung bàn bạc để giúp gia đình mẹ con chị N.

"Chúng tôi đã báo cáo lên cấp quận, chúng tôi chỉ đạo nhà trường tạo mọi điều kiện, thậm chí là bố trí nhóm các em học sinh thường xuyên kèm cặp, động viên cháu H. Ngoài ra chúng tôi cũng chỉ đạo bên y tế phường thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé…", ông Hải cho biết thêm.

Trầm cảm sau sinh?

Như đã thông tin trước đó, chị N. sống cùng con trong căn hộ tại tầng 7 tòa nhà No1A, khu đô thị Linh Đàm. Tuy nhiên, khi cháu H. lớn, chị N. lại không cho con đi học, không cho cháu tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Nắm bắt được sự việc cách đây 4 năm, chính quyền địa phương đã tổ chức hơn 30 cuộc họp với các tổ chức ban ngành và báo cáo cấp trên để tìm ra giải pháp thuyết phục, vận động chị N. cho cháu H. đi học nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

"Tôi cùng nhiều ban ngành chức năng xuống tận nơi để nói chuyện, động viên chị N. cho cháu đi học và giao tiếp với mọi người xung quanh nhưng đều bị khước từ. Qua trò chuyện, chị N. luôn sợ người khác hại con gái mình nên không đồng ý cho cháu đi học", ông Tạ Văn Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho rằng, hiện nay không thể khẳng định chị N. bị bệnh vì công an, cán bộ phường đã tìm hiểu nhưng không có bệnh án. Thời gian đầu cháu H. rất xinh và hoạt bát nhưng hiện nay thì tỏ ra chậm chạp. Khi được hỏi muốn đi học hay không thì cháu nói chỉ muốn ở nhà với mẹ.

Liên quan đến vụ việc, anh Võ Quý H. (bố cháu Võ Thu H.), thường trú tại phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, bản thân anh cũng bất lực không thể khuyên được vợ và cũng chỉ được nhìn con qua khe cửa.

Anh H. cho biết, anh là người bị vợ bỏ. Năm 2007 hai vợ chồng lấy nhau và được bố mẹ vợ cho miếng đất ở khu đô thị Bắc Linh Đàm để xây nhà.

Trong thời gian chung sống ban đầu, tình cảm vợ chồng không có gì phức tạp. Nhưng sau khi sinh đứa con đầu lòng là cháu bé đang được nhắc đến ra đời, thì vợ anh bị bệnh trầm cảm, hoang tưởng.

Đến năm 2007 chị N. đã làm đơn ly dị. Sau khi ra tòa được đúng 1 tuần thì chị N. bán nhà bỏ đi và ôm con sang bán đảo Linh Đàm.

Cũng trong thời gian này, gia đình nội ngoại và các cấp chính quyền đã vào cuộc để tìm giải pháp đưa chị N. đi khám chữa bệnh nhưng chị này không chấp nhận và cho rằng chị đủ điều kiện sinh sống cũng như nuôi và dạy học cho con.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)


 

Thứ Tư, 28/12/2016 17:50

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện