Mẹ nhốt con không cho đi học: Mấu chốt người cha

(Gia đình) - ''Cha đẻ của cháu H. phải có ý kiến với tòa án, tòa sẽ sẵn sàng tạo điều kiện giải quyết vụ việc''

Phương án duy nhất

Liên quan đến vụ việc chị Trần Thị Hồng N. (43 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) không cho con gái Võ Thu H. (SN 2005) đi học hay tiếp xúc với mọi người trong nhiều năm, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Tạ Văn Hải - Phó Chủ tịch phường Hoàng Liệt, cho biết phường đã nhiều lần cố gắng thuyết phục chị N. cho con đi học nhưng không được.

Me nhot con khong cho di hoc: Mau chot nguoi cha
Chị N. và cháu H.

Theo ông Hải, trong sinh hoạt hằng ngày, chị N. không hề có vấn đề gì, chỉ khi nhắc đến cháu H. thì lập tức cáu gắt, phản đối vì sợ có người hại.

''Mỗi lần cán bộ phường đến cũng chỉ có thể nhìn qua ô cửa, ngay cả đồng chí chủ tịch quận xuống cũng vậy. Mình không thể bắt người ta mở cửa ra'' - ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, hiện nay không thể khẳng định chị N. bị bệnh vì công an, cán bộ phường đã tìm hiểu nhưng không có bệnh án. Thời gian đầu cháu H. rất xinh và hoạt bát nhưng hiện nay thì tỏ ra chậm chạp. Khi được hỏi muốn đi học hay không thì cháu nói chỉ muốn ở nhà với mẹ.

Phường đã nhiều lần mời phía gia đình chị N., kể cả chồng cũ của chị đến để tuyên truyền nhưng đều không đạt kết quả.

Mấu chốt để giải quyết vụ việc là người thân ruột thịt của chị N. và cha đẻ của cháu H. phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, cả người nhà và anh V.Q.H (chồng cũ của chị N.) đều thiếu hợp tác. Chỉ cần đề cập đến cháu bé, cha của cháu lập tức lảng tránh.

Theo ông Hải, cần phải giải quyết vụ việc hết sức cẩn thận, xử phạt hành chính mới chỉ là một phần.

''Chúng ta phải tách hai mẹ con ngay lập tức khi ra quyết định xử phạt, nếu không có thể sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Hơn thế, đằng sau câu chuyện để cháu có thể đi học còn rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý.

Ví dụ như ai sẽ nuôi cháu bé. Nếu đi học, cháu học lớp nào (bởi H. chưa đi học bao giờ), thuộc diện nào để địa phương có thể trợ cấp…'' - Phó Chủ tịch phường Hoàng Liệt chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Hải cho biết, cha đẻ của cháu H. phải có ý kiến với tòa án, tòa sẽ sẵn sàng tạo điều kiện giải quyết vụ việc. Bởi dù đã ly hôn, cháu H. thuộc quyền nuôi dưỡng của chị N. nhưng chồng cũ của chị vẫn có thể can thiệp.

Người thân lên tiếng

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Quang (SN 1959, ở KĐT Dương Nội, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội - anh trai của chị N. ) cho biết, ngày trước, gia đình ông không đồng ý cho chị N. lấy anh H. nhưng chị cương quyết lấy và nói sau này sướng khổ chị chịu.

Cách đây khoảng 4 - 5 năm, khi biết N. không cho con đi học, gia đình đã đến khuyên bảo, nhưng không có tác dụng. Sau đó, chính quyền địa phương biết được đã mời gia đình đến cùng hợp tác khuyên bảo N. cho con đi học nhưng N. không nghe, nói tự bản thân sẽ chăm sóc được.

Ông Quang khẳng định, về mặt gia đình, ông sẵn sàng phối hợp cùng chính quyền địa phương vận động thuyết phục chị N. cho con gái được tiếp xúc với bên ngoài và đi học, còn về mặt pháp luật, nếu chính quyền không có biện pháp nào thì gia đình ông cũng không thể làm gì được.

"Một số thông tin nói gia đình tôi vô trách nhiệm, không hợp tác với cơ quan chức năng là hoàn toàn không đúng sự thật". - ông Quang phân trần.

Ngoài ra, ông Quang dự đoán em gái mình có thể bị trầm cảm sau sinh, còn cháu H. có bị bệnh tự kỷ hay không phải nhờ các bác sĩ khám mới có thể đưa ra kết luận.

"Từ năm 2007, sau khi hai vợ chồng ly hôn, H. không đóng góp 1 đồng nào để nuôi con. H. là người rũ bỏ trách nhiệm của người cha với con gái mình", ông Quang bức xúc.

Trước đó, UBND quận Hoàng Mai đã có báo cáo và xin chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về vụ việc của cháu H.

Sau đó, UBND quận Hoàng Mai đã có chỉ đạo trong trường hợp vận động không đạt kết quả, Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàng Mai sẽ phối hợp với công an quận, Sở LĐ-TB&XH và các đơn vị liên quan để thu thập toàn bộ hồ sơ vụ việc chuyển TAND quận xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 23/12/2016 11:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện