Người đàn ông hôn mê sau ăn bao tử cá mặt thỏ

(Gia đình) - Vừa ăn bao tử cá mặt thỏ, anh Q thấy tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói dẫn đến hôn mê.

Liên quan đến thông tin người đàn ông hôn mê, nguy kịch sau ăn bao tử cá mặt thỏ, tối ngày 21/9, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Bệnh viện quận 2 (TP.HCM) xác nhận và cho biết, tình hình sức khỏe của nam bệnh nhân N.T.Q (40 tuổi, ngụ quận 2) đã ổn định.

"Một, hai hôm nữa, bệnh nhân sẽ được chuyển xuống Khoa Nội tổng hợp. Hiện anh Q đã được cai máy thở, chân tay đã cử động được", đại diện Bệnh viện quận 2 cho biết.

Theo vị đại diện này, với những triệu chứng hôn mê sâu, mất tri giác, tím tái, tê liệt hoàn toàn tay chân, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3, 4 nên tiến hành lọc máu hấp thụ chất độc ngay lập tức để cứu mạng bệnh nhân.

Nguoi dan ong hon me sau an bao tu ca mat tho
Anh Q. phải lọc máu vì độc tố quá mạnh. Ảnh: VNN

Trước đó, ngày 18/9, bệnh nhân Q. đi làm về nhà và tự nấu ăn trưa, trong đó có bao tử cá mặt thỏ. Tuy nhiên, vừa ăn một lúc thì anh Q. thấy tê bên trong khoang họng, rồi tê dần ra mặt, lan đến tay, chân và nôn ói. Sau đó được đưa đến Bệnh viện quận 2 cấp cứu.

Bác sĩ Từ Kim Thanh, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện quận 2 cho biết, anh Q. là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận do ngộ độc cá mặt thỏ. Do được phát hiện và đưa đến kịp thời nên anh Q đã qua cơn nguy kịch. “Nếu bệnh nhân nhập viện trễ 10 phút sẽ không thể cứu được”, bác sĩ Kim Thanh nói.

Tetrodotoxin là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc... đặc biệt là cá nóc.

Nguoi dan ong hon me sau an bao tu ca mat tho
Cá mặt thỏ đã được lột da

Sau khi ăn phải thức ăn có độc tố này, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như tê, ngứa môi và phía trong miệng, yếu liệt cơ, hạ huyết áp… Các triệu chứng diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 10 phút sau khi ăn, tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu có các triệu chứng tê đầu lưỡi, nôn ói, mệt mỏi... không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian. Người nhà phải lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, nếu chậm trễ nguy cơ trúng độc và tử vong rất cao.

Thanh Giang

Thứ Ba, 22/09/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện