Nhổ nước bọt vào nhân viên phạt 300.000 đồng: Xử nặng hơn

(Gia đình) - Trước việc hành khách nhổ nước bọt vào nữ nhân viên xe bus, luật sư Nữ cho rằng hành động này là làm nhục, xúc phạm nhân phẩm người khác.

Trường hợp ông Nguyễn Thanh Bình (42 tuổi, hiện sinh sống trên địa bàn xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhổ nước bọt vào nữ nhân viên xe bus khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang khiến nhiều người bức xúc. Sau khi nhận được báo cáo từ công an, UBND xã Hương Ngải  ra quyết định xử phạt 300.000 đồng với người đàn ông này.

Bình luận trước sự việc trên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ -Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em thành phố nói: "Trong sự việc này, hành động nhổ nước bọt vào người nữ nhân viên là hành vi cố ý và cần xử thật nặng.

Bản thân người đàn ông trong sự việc trên đã vi phạm hai lỗi, đó là lỗi không đeo khẩu trang và hành vi làm nhục người khác, gây ô nhiễm môi trường.

Thực tế thời gian qua có rất nhiều phụ nữ cũng gặp phải những trường hợp tương tự. Có nhiều chị em phụ nữ tâm sự trong lúc tham gia giao thông có va quẹt xe với một số người, sau tình huống đó họ bị người va chạm nhổ nước bọt nhằm dằn mặt. Có trường hợp phụ nữ đi bên phải thì họ nhổ bên trái, nhổ xuống đường chứ không nhổ thẳng vào mặt để bày tỏ sự tức giận.

Với những vụ việc như thế này, khi làm đơn kiện công an họ sẽ trích xuất camera và cuối cùng người nhổ nước bọt sẽ thanh minh rằng họ nhổ ra đường, hậu quả cuối cùng chỉ là xin lỗi thôi.

Còn trường hợp hành khách nhổ nước bọt vào người nữ nhân viên là hành vi vi phạm pháp luật, về lâu dài những hành động thái độ vậy không chỉ xúc phạm danh dự, làm nhục người khác mà còn gây ô nhiễm môi trường và văn minh đô thị".

Nho nuoc bot vao nhan vien phat 300.000 dong: Xu nang hon
Hành khách nhổ nước bọt vào nhân viên xe bus khi bị nhắc đeo khẩu trang

Phân tích thêm về hành vi này, luật sư Nữ chia sẻ: "Căn cứ vào điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng thì hành vi lăng mạ, nhổ nước bọt vào người khác có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng".

Theo luật sư Nữ bên cạnh việc xử phạt hành chính về hành vi nhổ nước bọt, cần xem xét làm rõ về hành vi  xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Với hành vi này sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Tuy nhiên người phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi người bị hại có yêu cầu khởi tố. Nếu có những hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự; loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm sẽ bị truy tố về tội vu khống.

Danh dự, nhân phẩm của con người là những giá trị nhân thân gắn với một con người và được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xúc phạm danh dự,nhân phẩm người khác đều là vi phạm pháp luật. 

Thanh Thanh

Thứ Năm, 17/09/2020 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện