Nữ Chủ tịch phường bị đòi con nuôi: Sau xét nghiệm ADN...

(Gia đình) - Theo luật sư Hòe, kết quả giám định ADN con nuôi của bà Như không cùng huyết thống với anh Nhơn nên quyền nuôi con đương nhiên vẫn thuộc về bà Như.

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Intrerla cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 28/6 xung quanh kết quả giám định ADN con gái nuôi của bà Hồ Huỳnh Như, Chủ tịch UBND phường 9 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

"Vụ việc này không có căn cứ để xử lý hình sự, kể cả xử lý hành chính cũng không có. Anh Cao Nhơn (người tự xưng là cha ruột của bé gái mà bà Như đang nuôi và xin nhận lại bé) không chứng minh được mình là cha đẻ của cháu bé thì không có quyền khởi kiện để nhận lại con.

Do kết quả giám định ADN của cháu bé không cùng huyết thống với anh Nhơn nên việc bà Như nhận cháu bé làm con nuôi không thể thay đổi được gì nữa", luật sư Trương Quốc Hòe nói.

Nu Chu tich phuong bi doi con nuoi: Sau xet nghiem ADN...
Người phụ nữ tự nhận là bà nội trong một lần tới thăm bé. Ảnh: VNN

Theo luật sư Hòe, bà Như đã làm đúng theo quy định của pháp luật về thủ tục nhận nuôi cháu bé. Bởi vậy, bà Như đã được chính quyền địa phương công nhận bà là mẹ nuôi cháu bé nên nếu muốn tước quyền này thì phải có phán quyết của tòa án. Muốn có phán quyết của tòa án thì anh Nhơn phải chứng minh được ADN của mình trùng với cháu bé.

Về thông tin gia đình anh Nhơn nghi ngờ kết quả này vì cho rằng không được chứng kiến lúc ngành chứng năng lấy mẫu máu bé gái để giám định ADN, vị luật sư trên cho rằng, trong trường hợp này gia đình có thể đề nghị lấy lại mẫu máu để giám định.

Nói về quy trình anh Nhơn muốn đòi lại con, luật sư Hòe cho rằng: "Anh Nhơn đã làm đúng thủ tục, quy định của pháp luật đó là giám định ADN để khởi kiện, đòi quyền nuôi con nhưng khi kết quả giám định không trùng khớp thì anh Nhơn mất quyền đó".

Như đã đưa tin, vào đầu tháng 1/2019, người dân ở khóm 5, phường 9 phát hiện một bé gái còn dây rốn, được bỏ trong chiếc cặp để ở ghế đá trước cửa nhà dân nên trình báo cơ quan chức năng.

Chính quyền địa phương thông báo tìm cha mẹ đẻ bé theo quy định, nhưng hết hạn mà không ai đến nhận.

Chủ tịch UBND phường 9 là bà Như đưa bé gái về nhà nuôi dưỡng và làm thủ tục nhận con nuôi theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó gia đình anh Nhơn xưng là bên nội cháu bé xin lại cháu nhưng bà Như không đồng ý.

Bà Như không đồng ý giao cháu bé nên những người trên gửi đơn đến phường và TP Cà Mau, yêu cầu can thiệp khẩn cấp.

Phía anh Nhơn sau đó khởi kiện ra tòa yêu cầu được giám định ADN để chứng minh mình là cha ruột cháu bé. Tuy nhiên, đến nay kết quả giám định lại xác định anh Nhơn và bé gái không cùng huyết thống.

Người nhà anh Nhơn cho biết vô cùng bất ngờ với kết quả giám định này. Họ nghi ngờ kết quả này, vì cho rằng không được chứng kiến lúc ngành chức năng lấy mẫu máu bé gái để giám định ADN.

Nói về việc này, trao đổi với báo Đất Việt ngày 27/6, bà Như cho biết: "Cho dù kết quả có như nào thì cũng không làm thay đổi được luật đã quy định và việc tôi đang nuôi cháu bé. Việc gia đình họ nghi ngờ kết quả này tôi thấy cũng hết sức vô lý bởi chính gia đình họ đã yêu cầu được giám định và mời Trung tâm giám định lấy mẫu máu cháu bé".

Theo bà Như, nếu gia đình anh Cao Nhơn nghi ngờ về kết quả giám định thì anh Nhơn phải liên hệ với 2 đơn vị làm giám định ADN cho cháu là TAND TP Cà Mau và Trung tâm giám định.

Cũng theo bà Như, dù ở thời điểm nào bà cũng vẫn bảo vệ quan điểm là sống và làm việc theo quy định của pháp luật và làm theo đúng trách nhiệm, lương tâm.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 28/06/2019 13:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện