Phát hiện ốc biển kịch độc gây tử vong ở Việt Nam

(Gia đình) - Loại ốc biển ở Khánh Hòa gây nên cái chết của một ngư dân có chứa chất kịch độc.

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố thông tin về loài ốc gây nên cái chết của một ngư dân tại Khánh Hòa, 2 người khác phải đưa đi cấp cứu.

Phat hien oc bien kich doc gay tu vong o Viet Nam
Mẫu vật ốc biển thu thập từ vụ ngộ độc thực phẩm tại Vạn Ninh, Khánh Hoà 11/9/2020. Ảnh: Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam/ Trương Sĩ Hải Trình

Theo mẫu vật ốc còn lại được gửi đi từ cơ quan y tế Khánh Hòa, các mẫu ốc này có hàm lượng lớn chất tetrodotoxin - một độc tố thần kinh.

Kết quả xác định loài và phân tích thành phần hóa học từ 30 mẫu vật tại phòng thí nghiệm An toàn thực phẩm và môi trường (Khu vực miền Trung) biển được nêu rõ.

Trong tổng số 30 mẫu vật được phân tích, có 29 mẫu vật được xác định là loài ốc bùn Răng cưa Nassarius papillosus và 01 mẫu vật thuộc loài ốc bùn Bóng Nassarius glans.

Viện cũng đã xác định hàm lượng lớn chất tetrodotoxin xuất hiện trong tất cả các mẫu vật của 02 loài ốc nêu trên.

Chất tetrodotoxin tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao. Với độc tính cao gấp nhiều lần giới hạn an toàn thực phẩm biển trong mẫu phân tích, ước tính chỉ cần 5-10 cá thể ốc chứa lượng độc tố này có thể gây tử vong cho một người bình thường trong vòng 30 phút cho đến vài giờ sau khi ăn.

Đại viện Viện Hải dương học cho biết, do đặc tính bền nhiệt, bền a xít, độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến nên có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Phat hien oc bien kich doc gay tu vong o Viet Nam
Ốc bùn Răng cưa Nassarius pappilosus. Ảnh: Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam/ Trương Sĩ Hải Trình

Triệu chứng ngộ độc do ăn ốc biển độc thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn, bao gồm tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng (đi loạng choạng, lảo đảo)... Trường hợp nặng, nạn nhân co giật, sùi bọt mép, hôn mê và có thể tử vong do liệt cơ hô hấp. Không có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc tetrodotoxin nói chung và do ốc biển độc nói riêng. Cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới các cơ quan y tế gần nhất.

Các chuyên gia Viện Hải dương học cho biết, trong thực tế, các trường hợp ngộ độc tương tự do ăn ốc biển được ghi nhận khá phổ biến tại các nước khu vực Thái Bình Dương. Các kết quả ghi nhận về các loài ốc biển như ốc Mặt Trăng (Turban), ốc Đụn (The top of shells), ốc Tù Và (Trumpet shells), ốc Hương Nhật bản (Ivory snails), ốc Trám (Oliva)...là những loài có nguy cơ gây ngộ độc.

Phat hien oc bien kich doc gay tu vong o Viet Nam
Ốc bùn Bóng Nassarius glans. Ảnh: Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam/ Trương Sĩ Hải Trình

Các chuyên gia khuyến cáo, nguồn gốc độc tố ở các loài ốc biển hiện nay chưa được biết rõ và khá phức tạp, không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều chứa độc tố và độc tính cũng rất khác biệt theo từng cá thể, vùng địa lý và mùa vụ. Để không nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người, tuyệt đối không nên ăn những loài ốc có tiền sử gây ngộ độc.

Sự việc liên quan đến loài ốc mang độc tố này xảy ra vào lúc 9 giờ ngày 11/9/2020, 3 ngư dân lặn địa phương bắt được một số ốc biển trên vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, nhóm ngư dân ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen nửa số ốc đánh bắt được, còn lại 3 ngư dân hấp ăn vào lúc 16 giờ chiều cùng ngày.

Sau khoảng 30 phút, cả 3 người ăn xuất hiện triệu chứng tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ, một trong ba nạn nhân có triệu chứng trở nặng, được đưa vào cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông, nhưng được xác nhận đã tử vong trước đó. Hai nạn nhân còn lại được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và đã may mắn qua cơn nguy hiểm.

Nghi ngờ những người trên bị ngộ độc do ăn ốc biển, ngày 12/9/2020, cơ quan y tế Khánh Hòa đã thu thập các mẫu vật ốc còn lại của gia đình ở đảo Khải Lương và chuyển đến Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Cúc Phương

Thứ Tư, 16/09/2020 15:36

Sự Kiện