Sau việc chị ném em qua ban công vì bị ra rìa

(Gia đình) - Tại Trung Quốc, một bé trai 2 tháng tuổi bị chị ruột ném từ ban công xuống vì nghĩ có em rồi bố mẹ không còn thương yêu mình nữa.

Suy nghĩ đó xuất phát từ một câu nói đùa tưởng chừng vô hại của người lớn: "có em rồi con bị ra rìa, bố mẹ chỉ thương em thôi". Vụ việc đau lòng gây biết bao tiếc nuối và hơn hết là một bài học cảnh tỉnh sâu sắc cho người lớn.

"Con bị ra rìa" - Nỗi buồn của trẻ nhỏ

Không chỉ ở Trung Quốc mà ngay ở Việt Nam chúng ta người lớn vẫn thường dùng những câu nói cửa miệng để "trêu" con trẻ mà không hề nghĩ đến những nỗi buồn, sự tủi thân và thậm chí là những tổn thương đến tâm hồn trẻ.

Sau viec chi nem em qua ban cong vi bi ra ria
Con gái lớn chị Hải Anh đã rất yêu em và vui mừng đón chào sự xuất hiện của đứa em

Chị Hải Anh (Hà Nội) chia sẻ: "Nhớ lại ngày tôi mang bầu bé thứ hai, nhiều khi đi cùng con, rất nhiều bạn bè hay trêu con gái tôi rằng "mẹ chuẩn bị có em bé rồi, con bị ra rìa rồi, chuẩn bị xuống nhà vệ sinh nằm nhé vì mẹ còn phải nằm với em".

Thực sự, tôi rất khó chịu và còn thấy thương con. Biết là mọi người chỉ trêu chọc con cho vui nhưng thấy sắc mặt con thay đổi và khi chỉ có hai mẹ con bé hỏi: "Mẹ có em thì sẽ không còn yêu con nữa đúng không?" khiến tôi không khỏi buồn lòng.

Tôi luôn giải thích cho con rằng các bạn mẹ trêu con thôi, chứ con nào mẹ cũng yêu nhưng tôi biết những lời nói bông đùa kia đã ảnh hưởng không nhỏ tới con tôi. Tôi rất không bằng lòng với cách đùa này của mọi người."

Cũng đồng cảm với chị Hải Anh, anh Lâm (Hà Nội) cho rằng: "Trẻ em có đẩy đủ nhận thức và lối tư duy riêng nên không thể nói trẻ em không biết gì để có thể thoải mái nói đùa và dễ dãi trong ứng xử. Cơ bản là chúng nhận thức, suy nghĩ và tư duy theo kiểu của chúng.

Ngay từ khi vợ chồng tôi bắt đầu có em bé thứ hai, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho con rằng ngay cả khi có em, con và em đều được ba mẹ thương yêu như nhau. Như vậy, bé sẽ không hình thành những thói quen xấu, hay bị "ghét" em và còn thương em hơn".

Sau viec chi nem em qua ban cong vi bi ra ria
Anh Lâm: "Không thể nói trẻ em không biết gì để có thể thoải mái nói đùa và dễ dãi trong ứng xử"

Đừng nghĩ trẻ nhỏ vô tâm, chúng hiểu hết chỉ là chúng không biết đâu là đùa, đâu là thật. Vì thế mọi người nên cẩn trọng với những câu nói của mình. Đã có rất nhiều trường hợp đứa trẻ chỉ vì tâm lý sợ "ra rìa", sợ bị bố mẹ "bỏ rơi" mà đã rất ích kỷ trong mọi hành vi, và khi đứa em ra đời, luôn bị đứa lớn ghét và sẵn sàng nói dối để đổ tội lỗi cho em hòng lấy lòng bố mẹ.

Đừng làm tổn thương trẻ chỉ vì những câu bông đùa

Sau viec chi nem em qua ban cong vi bi ra ria

Đừng vì những câu trêu đùa - mặc dù những lời nói này không ác ý nhưng trẻ nhỏ tâm lý vẫn non dại, chưa hiểu biết sâu sắc, dễ bị tổn thương nên thường coi những câu nói đùa là thật mà ảnh hưởng đến cả cuộc đời trẻ. Hãy thôi làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ và dừng ngay việc dùng những câu nói cửa miệng, đùa cợt nhằm trêu chọc đứa trẻ!

Ngoài ra, chúng ta cần phải hướng dẫn con trẻ có kỹ năng sống, cách tư duy và cách ứng xử không nên bỏ mặc trẻ với cách suy nghĩ tự phát. Và hãy chia sẻ thẳng thắn với người lớn rằng bản thân bạn không muốn trẻ nhỏ nghe được những câu nói như "ra rìa", "có em rồi, con không được thương yêu như trước nữa"....

Không nên dọa trẻ rằng nếu không ngoan thì ba mẹ sẽ chỉ yêu em thôi hoặc không thương con được nhiều nữa.

Một điều nữa, để không làm tổn thương con, mỗi bậc phụ huynh phải đặt mình vào vị trí của đứa trẻ để dạy chúng cho đúng. Hãy quan tâm đến trẻ thường xuyên thể hiện tình yêu với con để con cảm thấy mình vẫn được ba mẹ quan tâm, chăm sóc, chiều chuộng, không có cảm giác bị bỏ rơi... khi có thêm em bé.

Vợ chồng chị Điền ở Vũ Hán, Trung Quốc vô cùng vui mừng khi sinh được bé trai nặng gần 3kg. Từ ngày có con thứ, cả gia đình bận vây quanh chăm sóc em bé nên không chú ý tới những thay đổi ở cô con gái đầu lòng 8 tuổi. Mỗi ngày đi học về, cô bé thường thấy tủi thân vì có cảm giác không ai quan tâm tới mình.

Một người hàng xóm đón cô bé từ trường về và trên đường đi người này đã nói đùa 'Cháu 'ra rìa' rồi vì bố mẹ đã có em trai'.

Nghĩ có em rồi bố mẹ không còn yêu thương mình nữa, cô bé này đã ném em trai 2 tháng tuổi của mình từ ban công xuống đất. Sự việc vừa qua đã làm chấn động dư luận Trung Quốc.


Theo VNN

Thứ Hai, 05/10/2015 14:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện