Tin mới vụ bố mẹ chồng khỏe mạnh bị khai tử

(Gia đình) - Sau khi chồng mất, người vợ khai tử bố mẹ chồng đang sống khỏe mạnh rồi làm thủ tục nhận thừa kế để bán mảnh đất đang sống.

TAND Hà Nội ngày 23/7 sẽ mở lại phiên xử vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Vụ việc trải qua hơn chục lần hòa giải, 4 lần ra tòa nhưng HĐXX chưa thể đưa ra phán quyết.

Theo đó, chị Vũ Thị Viễn (ở số nhà 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân) đã cố tình khai sai sự thật trong quá trình làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng số 3, TP Hà Nội.

Cụ thể, ông Đỗ Văn Hợp (88 tuổi) và bà Nguyễn Thị An (88 tuổi, vợ ông Hợp) bị Viễn (con dâu của ông Hợp, bà An) khai tử dù cả hai vẫn còn sống để nhận di sản do chồng để lại là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven hồ Tây.

Trước đó, năm 1998, vợ chồng ông Hợp chia cho con trai là anh Đỗ Mạnh Tiến (chồng chị Viễn) 185m2 đất. Năm 2005, anh Tiến qua đời, chị Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, TP Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế. Người thừa kế chỉ có chị Viễn và 2 con gái, còn ông Hợp và bà An chị Viễn khai đã chết. Thời điểm này, ông Hợp bà An không hay biết gì.

Tin moi vu bo me chong khoe manh bi khai tu
Ông Hợp, bà An bị con dâu khai tử

Đến năm 2015, chị Mai (con gái cả của bà Viễn) bất ngờ gặp ông Hợp và thông báo bà Viễn đã làm thủ tục nhận di sản thừa kế, sau đó làm sổ đỏ nhà đất và bán toàn bộ tài sản cho người khác. Ra UBND phường tìm hiểu, ông Hợp gần như ngất xỉu khi biết trong thông báo về việc khai nhận di sản có nội dung ghi bản thân ông và bà An "đã chết".

Chưa kịp đòi lại quyền sở hữu nhà và đất thì cùng trong năm 2015, ông Hợp và bà An nhận được tin bà Viễn đã hoàn tất thủ tục bán tài sản cho vợ chồng chị T.H. (ở quận Ba Đình). Khi đó, sổ đỏ mới của ngôi nhà đã mang tên chị H. và chồng.

Tháng 4/2017, vợ chồng chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà Viễn ra TAND Hà Nội.

Với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Hợp và vợ cũng ủy quyền cho con gái là Đỗ Thị Huyền tham gia tố tụng.

Theo nguyện vọng, ông lão mong muốn tòa tuyên hủy mọi giấy tờ do bà Viễn lập ra để hưởng thừa kế khu đất, đồng thời trả lại toàn bộ nhà và đất cho ông Hợp và vợ.

Ông lão tỏ ra buồn bã khi 5-6 năm gần đây, con dâu đi biệt tăm, không còn qua lại với bố mẹ chồng để giải quyết tranh chấp.

Trao đổi trên Zing.vn, Chủ tịch HĐND phường Nhật Tân Nguyễn Văn Thành cho biết lúc ông là cán bộ tư pháp của địa phương, thời điểm năm 2015, sau khi phát hiện sự việc, gia đình cụ Hợp đã gửi đơn yêu cầu phường, quận, Sở Tư pháp và UBND TP Hà Nội giải quyết. Tiếp đó, Thanh tra Sở Tư pháp cũng vào cuộc kiểm tra.

Theo ông Thành, ngôi nhà xảy ra tranh chấp mang tên 2 vợ chồng ông Tiến và bà Viễn. Năm 2005, chồng qua đời nên bà Viễn đến phòng công chứng khai nhận di sản thừa kế. Khi làm giấy tờ, bà Viễn khai với phòng công chứng là bố mẹ chồng đều đã chết.

"Không biết thế nào nhưng phòng công chứng lại làm đúng theo như vậy", ông Thành nói và cho hay sau đó, đơn vị công chứng gửi thông báo chuyển về phường. Trong đó ghi bà Viễn và chồng có tài sản nhà đất, ông Tiến chết và có nội dung ghi chung chung là bố mẹ ông Tiến cũng đã chết.

Ông Thành chia sẻ thời điểm đó, thông báo được niêm yết tại trụ sở UBND phường theo quy định. "Trách nhiệm của anh là niêm yết 30 ngày, nếu có đơn thư thì báo lại cho phòng công chứng. Nếu có khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến nội dung thì xác nhận việc đó", vị cán bộ phường nói thêm.

Sau một tháng không xảy ra khiếu nại liên quan đến thông báo nhận di sản thừa kế được lập cho bà Viễn, UBND phường Nhật Tân đã báo lại cho phòng công chứng để ký duyệt thông báo. Ông Thành giải thích theo Thông tư số 3/2001 của Bộ Tư pháp, trách nhiệm của cấp cơ sở là niêm yết công khai văn bản, không có quy định rõ ràng là phường phải đi xác minh.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Thành nói "cảm thấy rất tiếc vì trong quá trình công tác, sai thì không sai nhưng có sơ suất" và thừa nhận cán bộ tư pháp phường có một phần trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Thành thắc mắc vì sao Phòng Công chứng số 3 Hà Nội lại xác nhận tình trạng vợ chồng ông Hợp đã chết mà không cần có giấy chứng tử.

"Quy định của pháp luật không có chuyện cam đoan miệng là 2 cụ đã chết. Khi chết thì ít nhất phải có bản sao hoặc có chứng nhận của chính quyền địa phương", nguyên cán bộ tư pháp phường Nhật Tân nhấn mạnh.

Thu Trang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/07/2020 13:41

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện