Tố bị ép làm nô lệ tình dục: Chứng minh thế nào?

(Gia đình) - Việc xác định chị H. quan hệ tình dục với người hàng xóm là thuận tình hay ép buộc thì cần căn cứ vào lời khai nhân chứng.

Ngày 14/8/2019, liên quan đến việc chị Đ.T.T.H (38 tuổi, ngụ P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội) tố bị người hàng xóm tên V.M.Đ (44 tuổi) ép làm nô lệ tình dục trong nhiều năm liền, một người từng là đồng nghiệp của chị H. cũng lên tiếng xác nhận, từng có khoảng thời gian chị H. bị người đàn ông này đánh đập hết sức dã man.

Theo lời người đồng nghiệp cũ của chị H., tình trạng người bạn của mình bị hàng xóm đánh đập bắt đầu từ năm 2016. Khi đó, chị H. đang làm phải xin nghỉ giữa chừng, người hàng xóm của chị đã tìm đến tận công ty để dò hỏi.

Không những thế, ông Đ. còn chụp cả hình ảnh đánh đập chỉ H. gửi cho giám đốc công ty nơi người phụ nữ này làm việc. Sau đó, vị giám đốc này đã gửi lại cho nhân viên phòng hành chính - nhân sự của công ty để lắm bắt sự việc.

To bi ep lam no le tinh duc: Chung minh the nao?
Chị H. chăm sóc mẹ bị ung thư (Ảnh TT)

"Công việc chị H. bị gián đoạn thời điểm này. Khi đi làm lại, chị cũng tâm sự bị áp lực, khủng hoảng về tinh thần và cho tôi xem mấy cục u, vết thâm trên mặt, cơ thể... Nhiều lần chị có ý định tự tử và chính tôi đã phải khuyên ngăn" - người đồng nghiệp cũ của chị H. cho biết.

Liên quan đến sự việc, vào đầu tháng 8/2019, chị H. đã có đơn trình báo về việc bị người hàng xóm V.M.Đ hành hung, ép quan hệ tình dục đến cơ quan chức năng Q. Long Biên. Theo quy định, đơn vị tiếp nhận đơn của chị H. sẽ có văn bản trả lời trong vòng 20 ngày nhận được đơn và xác định có yếu tố phạm tội của ông V.M.Đ hay không.

Trong khi đó, nhiều luật sư cho biết, để xác định việc chị H. quan hệ tình dục với ông Đ. do thuận tình hay ép buộc thì cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào bằng chứng mà các bên cung cấp, đặc biệt lời khai của những nhân chứng là rất quan trọng.

"Việc chị H. bị đánh đập và ông Đ. thường xuyên có những lời đe dọa, gửi cả hình ảnh chị H. bị đánh cho nhiều người khác xem chứng tỏ những lời tố cáo của chị H. là có cơ sở. Ban đầu, quan hệ tình cảm giữa hai người có thể là sự đồng thuận đến từ 2 phía nhưng sau đó, vì một lý do nào đó mà giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, chị H. muốn chấm dứt nhưng ông Đ. dùng vũ lực để níu kéo thì đã cấu thành hành vi ép buộc" - luật sư Nguyễn Văn Thành, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết.

Để chứng minh được việc ông Đ. có ép buộc người khác quan hệ tình dục hay không, chị H. cần có được sự làm chứng của giám đốc công ty và đồng nghiệp ở công ty cũ đứng ra làm chứng và đưa ra bằng chứng về những bức ảnh mà ông Đ. đã gửi cho họ từ năm 2016.

"Nếu có nhiều người từng chứng kiến cảnh chị H. bị ông Đ. đánh đập thì chắc chắn việc người phụ nữ này tố cáo người hàng xóm ép quan hệ tình dục là có cơ sở" - luật sư Thành cho hay.

Vân Thanh

Thứ Sáu, 16/08/2019 13:53

Sự Kiện