Trói con vì nghi trộm tiền: Kết tội trẻ để giải tỏa

(Gia đình) - Cha mẹ tức giận trước việc con nhỏ trộm tiền mà có phản ứng mạnh chỉ nhằm giải tỏa bức xúc cá nhân mà không quan tâm tới tâm lý trẻ.

Ngày 31/5/2020, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch - Quảng Bình đã xử lý vụ việc bé gái N.T.T (11 tuổi, ngụ xã Lý Trạch) bị người thân trói đằng sau xe tải, để ngoài đường, bên cạnh có tấm biển "phạt trộm".

Sự việc này xuất phát từ việc gia đình nghi ngờ bé T. đã trộm tiền của một trong những thành viên trong gia đình.

"Chúng tôi đã triệu tập những người thân của bé T. lên làm việc để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Mẹ và bà ngoại bé T. cho biết, trước đó bé gái có một số lần lấy trộm tiền của người thân trong gia đình.

Lần này khi bà ngoại cháu bé phát hiện bị mất tiền nên nghi ngờ cho cháu lấy. Vì quá bức xúc nên mới dẫn đến hành động như vậy.

Sau khi được giải thích, người thân của bé T. đã nhận ra hành vi của mình là sai lầm, xin được rút kinh nghiệm và có phương hướng giáo dục trẻ tốt hơn" - lãnh đạo Công an huyện Bố Trạch cho biết.

Trao đổi thêm với Đất Việt, TS Phạm Đức Chuẩn - Trung tâm Nghiên cứu tâm lý trẻ em N-T (Kim Mã, TP. Hà Nội) cho biết, khi phát hiện trẻ nhỏ trộm tiền của người thân, hầu hết phụ huynh đều sốc, giận dữ và phản ứng bằng cách mắng, chỉ trích, kết tội trẻ…

Đây là thái độ phổ biến, dễ hiểu, nhưng cách này chỉ giải tỏa sự bực tức của người lớn chứ không có tác dụng giúp trẻ nhận thức được cái sai và không tái phạm – mục tiêu chính cần hướng tới.

Troi con vi nghi trom tien: Ket toi tre de giai toa
Bé gái ở Quảng Bình bị người thân trói sau xe vì bị nghi trộm tiền.

Nhà tâm lý cho rằng, trường hợp này, điều đầu tiên phụ huynh cần làm là kiềm chế cơn giận và bình tĩnh để tìm nguyên nhân. Hãy hỏi xem con lấy tiền ở đâu, như thế nào, vì sao và khuyến khích trẻ diễn tả lại hành động của mình, làm sao để trẻ không sợ, dám nói thật.

Bố mẹ cần xác định xem con lấy tiền là lần đầu hay tái phạm nhiều lần, trẻ lấy tiền là hành vi bột phát, thấy người lớn để hớ hênh, do con thèm hay thích thứ gì quá mà không được đáp ứng, hay có ý định “lập mưu” để lấy tiền vì mục đích nào đó. Đừng vội quy kết hành động của con là ăn trộm, ăn cắp.

“Đôi khi trẻ đã quen được bố mẹ cho tiền hay sai đi mua đồ, nên thấy tiền, không cần biết của ai, là lấy đi mua”, nhà tâm lý giải thích thêm.

Ông cho biết, khi người lớn quát mắng, dọa dẫm, trẻ sẽ hoảng sợ và không dám nói thật. Không ít bé, vì bị vội vàng kết tội, dán nhãn là trộm cắp, vì trót “có tiếng” nên đã làm thật cho thành “có miếng”.

Ông cho rằng, chỉ khi bình tĩnh tìm hiểu được nguyên nhân rõ ràng hành vi của trẻ, bố mẹ mới có thể tìm ra cách ứng xử phù hợp và giúp con không tái phạm.

Nếu trẻ lấy tiền để phục vụ một số nhu cầu cơ bản nhưng không được đáp ứng như mua quà, đồ chơi…, hãy giải thích với con cách làm này là không tốt, và bảo trẻ nếu cần gì hãy nói với bố mẹ.

Người lớn cũng không nên quá cấm đoán các nhu cầu này của trẻ, chỉ cần đặt ra giới hạn phù hợp. Đôi khi, trẻ lấy tiền chỉ đơn giản là để thu hút sự chú ý của người lớn. Trong tình huống đó, cha mẹ hãy xem lại sự quan tâm, thời gian mình dành cho con.

Trường hợp trẻ lặp lại hành vi lấy tiền nhiều lần, bố mẹ càng cần tìm cách làm rõ nguyên nhân. Hãy xem lại bản thân có thói quen vứt đồ lung tung, để tiền sơ hở hay có ai xúi giục con lấy hoặc trẻ quen ăn quà vặt, quen được tiêu tiền?

Ông Chuẩn cho rằng, để làm rõ sự việc không khó. Trẻ rất thật, không đủ mánh khóe để nói dối một cách logic. Chỉ cần bố mẹ hỏi vặn vài câu hay đánh vào tâm lý kiểu như đã biết tỏng mọi việc là bé sẽ “khai” hết.

Bố mẹ có thể làm vài thử nghiệm, vờ để quên tiền lẻ ở chỗ trẻ dễ thấy và quan sát xem con lấy tiền làm gì, tiêu ở đâu. Người lớn có thể đảo ngược tình thế bằng cách bày tỏ sự tin tưởng với trẻ, giao cho bé việc giữ đồ, canh cho khỏi bị kẻ khác lấy trộm đồ của bố mẹ.

“Trong bất cứ tình huống nào đều cần khuyến khích trẻ nói sự thật. Hãy phê bình hành vi xấu nhưng bao giờ cũng cần tìm ra điểm tốt của trẻ để động viên. Chẳng hạn, con đã trung thực nhận lỗi, dám nói sự thật… Và điều quan trọng nhất là vạch ra cho trẻ cách làm đúng, chẳng hạn muốn ăn gì thì hỏi mẹ mua cho, bạn xúi làm điều xấu thì kể cho bố mẹ biết để người lớn có cách giải quyết…”, nhà tâm lý chia sẻ.

Theo ông Chuẩn, một điều quan trọng nữa các phụ huynh cần chú ý là tìm biện pháp ngăn chặn hành vi này từ đầu, bằng cách không để tiền sơ sểnh trước mắt trẻ, không tạo cho con thói quen dùng tiền tùy tiện…

Ngọc Vân

Thứ Hai, 01/06/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện