Từ vụ Đường nhuệ, hé lộ ma trận nâng giá hỏa táng

(Gia đình) - Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình ký độc quyền với Công ty Trường Dương, đơn vị nào tổ chức hỏa thiêu đều phải qua doanh nghiệp này.

Lập công ty sân sau, nâng giá dịch vụ?

Sau vụ việc nhiều công ty kinh doanh dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình lên tiếng tố cáo hoạt động bảo kê của Đường nhuệ, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại Nam Định cũng lên tiếng tố cáo tình trạng tương tự đang xảy ra tại Đài hóa thân hoàn Vũ Thanh Bình (huyện Mỹ Lộc, Nam Định).

Tuy nhiên, tình trạng "bảo kê" tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình tinh vi hơn Đường nhuệ, giá cũng được nâng lên cao hơn so với thực tế từ 500.000 đồng đến gần 2 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của Đất Việt từ một người làm quản lý tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, từ khi mới thành lập, doanh nghiệp đã ký hợp đồng phân phối độc quyền với Công ty Trường Dương.

"Công ty Trường Dương sẽ đứng ra nhận các ca mai táng trên địa bàn Nam Định. Nghĩa là, Công ty Trường Dương là F1 của Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình. Theo hợp đồng thì mỗi ca hỏa táng Công ty Trường Dương phải nộp cho Đài 4,3 triệu đồng. Số tiền này sau đó được trích lại 5% cho Công ty Trường Dương. Và doanh nghiệp này không được phép thu quá số tiền 4,3 triệu đồng từ phía khách hàng" - người quản lý này cho biết.

Tu vu Duong nhue, he lo ma tran nang gia hoa tang
Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình - nơi xuất hiện tình trạng bảo kê tương tự như Đường nhuệ ở Thái Bình.

Trong những năm gần đây, người dân trên địa bàn Nam Định và các tỉnh phụ cận ngày càng nhiều gia đình có nhu cầu hỏa táng khi người thân qua đời. Chính vì thế, có những ngày Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình tổ chức hàng chục ca hỏa táng.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tang lễ được thành lập và hoạt động. Các doanh nghiệp này muốn đưa người đến Đài hóa thân hòa vũ Thanh Bình đều phải thông qua Công ty Trường Dương và phải chấp nhận mức phí cao hơn số tiền 4,3 triệu đồng/ca.

Người quản lý tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình cho biết: "Nói Công ty Trường Dương là con nuôi của Đài cũng đúng, bởi sau doanh nghiệp này còn có biết bao nhiêu doanh nghiệp sẽ là F2, F3 của Đài.

Trong đó, Công ty Trường Dương lại là "sân sau" của những người nằm trong ban lãnh đạo của Đài. Nên nhiều doanh nghiệp khác muốn ký hợp đồng dịch vụ trực tiếp với Đài cũng rất khó thực hiện được mà bắt buộc phải qua Công ty Trường Dương, chấp nhận phải trả phí cao hơn. Còn Công ty Trường Dương thì chặn 2 đầu, từ khách hàng và từ Đài".

Trao đổi với báo chí về thông tin bảo kê, ông Trần Đình Giao (Chủ tịch Công ty Hoàng Long - đơn vị sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ Nam Định) xác nhận, người phụ trách Đài có sự không minh bạch trong giao kèo kinh doanh, ngang nhiên thu thêm phí ngoài dịch vụ niêm yết.

"Anh Thủy là người được Công ty Trường Dương cử sang, cũng chính tôi bổ nhiệm anh này làm trưởng đài. Do nội bộ công ty tôi đang có sự tranh chấp, mâu thuẫn nên quyền điều hành đang thuộc bà tổng giám đốc.

Chính tôi nhận được thông tin từ các đại lý về việc này, sắp tới tôi sẽ triệu tập cuộc họp cổ đông và sẽ làm rõ", ông Giao nói.     

Đổ đầu thân nhân gia đình người chết

Nói về hoạt động hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, một lãnh đạo hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tang lễ trên địa bàn TP. Nam Định cho biết, từ năm 2019 trở về trước thì mỗi ca hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình quan Công ty Trường Dương có giá 4,8 triệu đồng. Đến năm 2020 thì tăng lên hơn 5 triệu đồng/ca.

Tuy nhiên, hoạt động bảo kê tại Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình chưa dừng lại ở đó khi mà các doanh nghiệp làm dịch vụ hỏa táng còn phải trả thêm số tiền 500.000 đồng cho ca trưởng làm việc tại đây.

"Mỗi vùng có 1 ca trưởng. Như ở Nam Định thì phân ra các vùng theo huyện như Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực... Còn các tỉnh thành khách, mỗi tỉnh cũng có một ca trưởng phụ trách. Ca an táng đó thuộc vùng nào thì nộp tiền cho ca trưởng vùng đó. Số tiền này cũng được gọi là "báo ca", tương tự như với trường hợp của vợ chồng Đường nhuệ.

Số tiền này được đưa trực tiếp cho ca trưởng và không có trong hợp đồng. Như vậy, mỗi gia đình có thân nhân hỏa táng tại đây phải trả mức phí cao hơn so với giá dịch vụ mà Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình đưa ra vào khoảng gần 2 triệu đồng.

Giá bị thu cao lên, tôi cũng không được nhận, mà pha chênh đó phải nộp cho bảo kê. Vấn đề ở đây là gia chủ sẽ phải trả tiền cao lên, khổ lắm, có gia đình nghèo đến nỗi không có tiền ma chay" - vị này cho biết.

Cũng theo vị này, nếu không làm "báo ca" thì ca hỏa táng đó sẽ gặp nhiều trở ngại, hoặc bị gây khó dễ khi vào cửa, hoặc phải ngồi đợi lâu mới tới ca thiêu cốt.

"Hồi mới đầu tôi không chịu chấp hành thì xuất hiện một số đối tượng đem sơn, dầu, đến ném vào nhà, việc này tôi cũng trình báo công an nhưng chưa làm ra. Hoặc mỗi lần đưa người chết lên hỏa thiêu thì bị một số người gây khó khăn đủ mọi trò nên chúng tôi đành phải chấp nhận nghe theo.

Số tiền chênh này không còn cách nào khác là thân nhân người chết phải gánh chịu" - vị này chia sẻ.

Hoài Nguyên

Thứ Tư, 22/04/2020 07:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện