'Vua Phượt' Vừ Già Pó về đến Việt Nam khỏe mạnh

(Gia đình) - Mặc dù bị bắt tạm giam, nhưng về quyền công dân cũng như sức khỏe của Pó đều được đảm bảo.

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc, Hà Giang vừa thông báo, vào lúc 10 gờ sáng nay, ngày 12/5, anh Vừ Già Pó về đến sân bay Quốc tế Nội Bài - Hà Nội trên chuyên cơ mang số hiệu TG560 của Hãng hàng không Thái Lan, sau hành trình lưu lạc qua 5.800 km đến Pakistan.

Vừ Già Pó (giữa) và 2 cảnh sát đưa Pó hơn 700 km từ Neelum về Islamabad đang ở sân bay Benazir Bhutto trước khi làm thủ tục - Ảnh: Na Sơn
Vừ Già Pó (giữa) và 2 cảnh sát đưa Pó hơn 700 km từ Neelum về Islamabad đang ở sân bay Benazir Bhutto trước khi làm thủ tục - Ảnh: Na Sơn

Liên quan đến trình tự thủ tục đối với anh Vừ Già Pó, Bộ Nội vụ Pakistan đã quyết định giao công dân Vừ Già Pó, ở thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) -  người lưu lạc 5.800km cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan.

Trước đó, dự kiến Vừ Già Pó sẽ lên máy bay về Việt Nam vào ngày 6/5. Tuy nhiên, do phát sinh một số trục trặc từ phía nước bạn nên việc đưa công dân này về nước tạm thời bị hoãn lại.

Trong con mắt của mọi người, Vừ Già Pó là “vua phượt”, với kỳ tích phi thường mà không phải ai cũng có thể làm được. Chỉ có 2 bàn tay trắng, không tiền bạc, không ngôn ngữ, anh Pó đã vượt những vùng núi non hiểm trở, những vùng chiến sự, vượt dãy Himalaya đến tận... đất nước Pakistan và trở về an toàn.

Hành trình của người đàn ông lưu lạc được ghi nhận lại như sau: Năm 2012, Vừ Già Pó (1977), người dân tộc Mông ở thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã cùng một số người bỏ trốn khỏi địa phương sang Trung Quốc làm thuê.

Hai năm sau, Pó bất ngờ xuất hiện tại Bang Azad Kashmir (Pakistan), cách nơi anh đã vượt biên hơn 5.800km. Khi đó, anh bị Lực lượng Quân báo Pakistan giữ khi đang chuẩn bị vào biên giới nước này.

Từ 10/2013, Pó bị tạm giữ ở cơ quan phòng chống tội phạm ở Muzaffarabad, sau đó chuyển sang đồn cảnh sát thị trấn Athmuqam vùng Neelum. Khi bị tạm giữ, trên người anh không có bất cứ một thứ giấy tờ tùy thân. Anh cũng không hề biết một thứ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Mông của mình.

Vợ và những người con của anh Vừ Già Pó đang chờ đợi anh về đoàn tụ với gia đình.
Vợ và những người con của anh Vừ Già Pó đang chờ đợi anh về đoàn tụ với gia đình.

Liên quan đến sự việc, bà Lý Thị Lan - Phó Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang cho biết: “Sau khi xác định có công dân người Mông Việt Nam bị tạm giữ, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đã thông báo, gửi ảnh về địa phương để xác minh và lên kế hoạch giải cứu công dân. Tiếp nhận thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan, sở Ngoại vụ Hà Giang đã làm văn bản gửi kèm ảnh công dân Vừ Già Pó tới các huyện và xã trên địa bàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có thông tin xác định Pó là công dân người Mông xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc. Chúng tôi cũng đã kịp thời trả lời cho Cục lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam trên nước sở tại”.

Để khẳng định thêm, Đại Sứ quán Việt Nam đã liên hệ với đồn cảnh sát nơi Pó bị tạm giam kết nối điện thoại để anh nói chuyện với cán bộ địa phương. Qua cuộc nói chuyện bằng tiếng Mông, đã xác định chính xác Pó là công dân Việt Nam, người đã mất tích cách đây hai năm.

Theo bà Lan thì trường hợp của Pó bị lạc do vượt biên trái phép, không nằm trong diện công dân được quyền bảo hộ nên không được hỗ trợ vé máy bay đi lại. Tuy nhiên, tiền ăn, ở, chi phí đi lại trên nước bạn đã có Đại sứ quán Việt Nam chi trả. Mặc dù bị bắt tạm giam, nhưng về quyền công dân cũng như sức khỏe của Pó đều được đảm bảo.

Chị Ly Thị Lía (vợ Pó) cho biết, để có thể lo đủ số tiền 20 triệu đồng mua vé máy bay cũng như các chi phí khác để đưa chồng về nhà, chị đã phải bán sạch tất cả gia tài của mình.

“Bán hai đồi nương mà cũng chỉ có được 10 triệu thôi, mới chỉ được một nửa số tiền phải chuẩn bị. Tôi phải bán cả bò, chạy vạy vay mượn thêm bên ngoài nữa mới đủ tiền nộp cho xã”, Lía cho biết.

Trước giây phút trùng phùng, chị Lía không giấu nổi niềm vui xúc động.“Trong suốt khoảng thời gian vừa qua cứ tưởng như đã chết rồi vì chẳng thấy có tin tức gì với anh Pó. Khi nhận được thông tin anh còn sống và trở về nhà tôi vô cùng bất ngờ”, chị Lía bộc bạch.

Thanh Vy (tổng hợp)

Thứ Hai, 12/05/2014 17:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện