Xâm hại trẻ em: Hà Nội, TPHCM thuộc nhóm dẫn đầu

(Gia đình) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, trên cả nước ghi nhận có 805 vụ xâm hại trẻ em, địa phương được ghi nhận nhiều nhất có HN, TPHCM.

Cụ thể, Hà Nội (32 nạn nhân), Tây Ninh (31 nạn nhân), Kiên Giang (30 trẻ), TP.HCM (28 nạn nhân)…Đó là những thông tin quan trọng trong thống kê của Tổng cục Cảnh sát, tại Hội thảo phòng chống tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em, ngày 28/7.

Đối tượng xâm hại là người có quan hệ gần gũi

Thống kê chi tiết hơn, Tổng cục Cảnh sát cho biết khảo sát tại 15 tỉnh, thành phố phía Nam thuộc Đông - Tây Nam bộ và TP.HCM từ năm 2014-2016, ghi nhận xấp xỉ 1.000 vụ. Trong đó, 78 nạn nhân là trẻ dưới 10 tuổi, 306 trẻ 10-13 tuổi và 632 nạn nhân từ 13-16 tuổi.

Đại tá Nguyễn Hữu Sự - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến cực kỳ phức tạp.

Ở các vùng nông thôn, việc này xảy ra do người lớn đi làm để trẻ em ở nhà hoặc các em đi bộ đi học trên đoạn đường dài. Khoảng thời gian này là cơ hội cho những kẻ bệnh hoạn tìm cách xâm hại trẻ.

Không chỉ nông thôn mà ở các thành phố, vấn đề cũng trở nên phức tạp không kém. Tình trạng các thanh niên ở dụ dỗ, đưa các bé gái 10-15 tuổi đi nhà nghỉ, trốn gia đình sống chung nhiều ngày diễn ra phổ biến.

Xam hai tre em: Ha Noi, TPHCM thuoc nhom dan dau

Đại diện cơ quan công an phát biểu tại Hội thảo về phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Đối tượng xâm hại tình dục trẻ em hầu hết là những người có cuộc sống bình thường ít ai ngờ tới, có quan hệ gần gũi với nạn nhân và gia đình nạn nhân như người thân, ruột thịt, thầy giáo, hàng xóm…

Thống kê cho thấy hầu hết các trường hợp xâm hại trẻ em là do hung thủ lợi dụng trẻ ở một mình, nơi vắng vẻ, hoặc ở trường học để tấn công, xâm hại. Một hình thức khác nữa là các đối tượng làm quen với trẻ qua mạng intenet, sau đó dụ dỗ, cho tiền rồi khống chế, đe doạ để xâm hại trẻ.

Nhiều trường hợp khác thì các đối tượng lợi dụng các bé gái mới lớn, bỏ học ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người, kinh tế khó khăn, nhận thức bị hạn chế để dụ dỗ, lừa gạt đưa ra nước ngoài rồi cưỡng bức vào các nhà hàng mại dâm.

Thậm chí, lực lượng chức năng ghi nhận được nhiều trường hợp đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan để xâm hại trẻ, hoặc cho trẻ uống rượu, bia, chất kích thích dẫn tới mất hoặc giảm khả năng tự vệ để xâm hại trẻ em.

Chính vì thế, việc đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì không bao giờ bắt được quả tang. Khi vụ việc xảy ra đều chỉ có hung thủ và nạn nhân, khi người thân của các bé phát hiện thường đã qua khá lâu khiến công tác thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, việc nạn nhân còn nhỏ tuổi, bị dư chấn tâm lý mạnh dẫn tới việc cho lời khai không thống nhất, thiếu chính xác, thậm chí khai theo gợi ý của người thân dẫn tới những khó khăn, trở ngại rất lớn trong công tác điều tra.

Tâm lý người Việt ngại nói đến tình dục

Trước đó, ngày 14/3, trong buổi toạ đàm về nạn xâm hại tình dục trẻ em tổ chức tại Hà Nội, bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), tiết lộ con số đáng kinh ngạc, trung bình cứ 8 giờ có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục.

“Đó thực sự là một con số khủng khiếp, xâm hại tình dục để lại dấu ấn rất kinh khủng đối với tâm lý, thể xác của đứa trẻ và gia đình. Việc đặt ra quy trình xử lý vấn đề này phải nhanh chóng. Hiện trạng có rất nhiều trường hợp như thế nhưng không xử lý gì cả hoặc xử lý nửa chừng”, bà Vân Anh nói.

Xam hai tre em: Ha Noi, TPHCM thuoc nhom dan dau
93% trẻ bị xâm hại tình dục từ người quen. Ảnh minh họa

Theo bà Vân Anh, khó khăn trong việc đưa các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em trước tiên do quan niệm của các gia đình có con em bị xâm hại tình dục. Thường trong những vụ này, gia đình nạn nhân chấp nhận thương lượng rồi im lắng.

Bên cạnh đó, tâm lý của người Việt nói chung rất ngại về vấn đề tình dục đối với cả con gái, quan niệm trinh tiết, trọng nam khinh nữ.

“Các cơ quan thực thi pháp luật rất lúng túng cho sự việc này vì tìm chứng cứ cho những sự vụ này. Nhiều người khi nhắc tới cưỡng hiếp thì xấu hổ không dám lên tiếng. Hành trình tìm đến công lý của các nạn nhân và gia đình rất khó khăn một phần vì định kiến, dư luận”, bà Vân Anh cho hay.

Trong khi đó, tại buổi tọa đàm “Chống xâm hại tình dục trẻ em” diễn ra ngày 16/3, tại TP HCM, PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến, Chuyên ngành Xã hội học - Tâm lý học, trường ĐH Văn Hiến cho rằng, từ năm 2011 - 2015, cả nước có 5.000 trẻ bị xâm hại, khoảng 6 - 8 phút có một trẻ Việt Nam bị xâm hại, độ tuổi bị xâm hại càng ngày càng thấp hơn.

“Các số liệu đã thống kê ít hơn so với thực tế, nguyên nhân do quan niệm về sự kỳ thị của người bị hại khiến các em không dám nói lên sự thật”, PGS Xuyến nói.

Tại Việt Nam đã có Luật bảo vệ trẻ em nhưng áp dụng trong cuộc sống quá chậm trễ. Ngoài ra, văn hóa nói tới sinh lý, tình dục, sức khỏe sinh sản, xâm hại tình dục được coi là vấn đề tế nhị, vấn đề người lớn chính là sự tiếp tay cho tình trạng xâm hại tình dục gia tăng.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 29/07/2017 07:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện