Xịt sơn, đập vỡ kính ôtô dưới khu đô thị: Lời thật...

(Gia đình) - Anh Long cho rằng, ở chung cư nơi anh đang làm việc đã có nhiều trường hợp tài xế đi xe đẹp nhưng tiếc tiền không gửi vào bãi gây bức xúc.

Thời gian gần đây báo chí phản ánh rất nhiều những trường hợp ô tô bị đập vỡ kính, xịt sơn hay bị tháo hơi xe vì xe để không đúng nơi quy định. Mới đây nhất là một trường hợp xảy ra dưới tòa nhà CT1A khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội), ô tô của một cư dân sinh sống ở đây bị đập vỡ kính sau cốp xe.

Điều đáng nói, người này nghi ngờ bảo vệ trông bãi xe trong sân của tòa nhà CT1A là người gây ra sự việc.

Nói về việc này, ngày 18/1, trao đổi với báo Đất Việt, anh Nguyễn Văn Long, tổ trưởng tổ bảo vệ của một chung cư ở Hà Đông-Hà Nội cho rằng, ở chung cư nơi anh đang làm cũng từng xảy ra rất nhiều những trường hợp tài xế ô tô xô xát, mâu thuẫn với bộ phận an ninh tòa nhà vì không chịu dừng, đỗ xe đúng nơi quy định.

"Một số chung cư quy định không được dừng đỗ xe ở sân chung cư, cũng có một số nơi quy định chỉ được dừng, đỗ trong 30 phút là phải lái xe đi ngay.

Tuy nhiên, nhiều người đi xe đẹp, đắt tiền đỗ lâu, quá thời gian quy định được dừng đỗ nhưng cũng không đưa xe vào hầm gửi xe hay bãi gửi xe theo đúng quy định. Một phần do họ ngại mất thời gian, một số người lại sợ mất mấy chục nghìn đồng chỉ để gửi xe có 15-20 phút", anh Long nói.

Xit son, dap vo kinh oto duoi khu do thi: Loi that...
Xe ô tô bị đập phá vỡ kính sau.

Theo anh Long, mỗi chung cư có quy định rất rõ về việc sử dụng dịch vụ trong chung cư. Nếu tài xế đỗ xe trong khuôn viên của chung cư thì bộ phận an ninh, bảo vệ của tòa nhà sẽ phải có trách nhiệm nhắc nhở hoặc báo với bộ phận chuyên môn xử phạt theo quy định của tòa nhà.

"Còn những trường hợp ô tô bị đập vỡ kính, xịt sơn hay tháo hơi xe do tài xế đỗ xe trái quy định trong phạm vi khu chung cư thì có thể do một người nào đó bên ngoài làm. Người này có thể là "tay chân" của phía bộ phận an ninh.

Theo tôi được biết, hầu hết mỗi tòa nhà đều có một đội "tay chân" này, họ chuyên giải quyết đằng sau những mâu thuẫn, xô xát của bảo vệ với cư dân hoặc với những vụ việc xảy ra trong khuôn viên chung cư", anh Long cho biết thêm.

Nói thêm về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tư, một bảo vệ khác của một chung cư cao cấp ở Hà Nội cũng cho rằng, trường hợp ô tô không cho vào bãi gửi xe đúng nơi quy định rồi bị đập vỡ kính, xịt sơn, tháo hơi xe là chuyện bình thường.

"Ở chung cư nào cũng có những sự việc như thế xảy ra nhưng bảo vệ không phải là người trực tiếp làm mà có một số đối tượng - người của chủ đầu tư hay phía bộ phận an ninh thuê. Lương bảo vệ được bao nhiêu đâu mà đi bẻ gãy kính xe ô tô hay xịt sơn để đến lúc check camera thì tiền lương không đủ đền", ông Tư nói.

Theo ông Tư, nhiều tài xế đỗ xe không đúng nơi quy định gây bức xúc cho những người bảo vệ như ông bởi nếu các ông không làm đúng nhiệm vụ của mình sẽ bị nhắc nhở, trừ lương.

Trở lại với vụ đập vỡ kính xe ô tô tại tòa CT1A khu đô thị Xa La, ngày  17/1, ông Nguyễn Thanh T. (46 tuổi, trú tại KĐT Xa La, phường Phúc La) trình báo khoảng 23h ngày 16/1, gia đình để chiếc ô tô BKS 29A-537.XX tại khu CT1A KĐT Xa La.

Đến 12h trưa 17/1, khi ông T. xuống lấy xe thì phát hiện kính phía sau xe bị vỡ vụn có dấu hiệu bị phá hoại.

“Tôi có gọi điện cho hãng xe và hãng xe có báo chi phí thay kính mới với giá 3,5 triệu đồng. Tôi có nghi ngờ bảo vệ trông xe bãi xe trong sân của toà nhà CT1A vì cách đây 2 tháng tôi có đỗ xe ở ngoài thì bảo vệ bãi xe ra xin tiền trông xe.

Tuy nhiên, tôi không đồng ý vì nơi đỗ xe là bãi đất trống, không thuộc phạm vi bãi xe và không được phép thu tiền. Anh bảo vệ đó có hành vi chửi bới, đe doạ và cầm gạch đá định đánh tôi”, ông T cho hay.

Theo ông T, sau sự việc trên ông đã đăng tải lên nhóm cộng đồng cư dân khu đô thị Xa La thì nhận được nhiều ý kiến của mọi người. Có người phản ánh từng bị tình trạng tương tự hay bị ai đó ném tiết lợn vào xe rửa mãi không sạch…

Vụ việc không chỉ xảy ra ở tòa CT1A khu đô thị Xa La mà cách đây không lâu, ngày 8/11/2020, tại khu vực phía sau chung cư CT7, phường Dương Nội, quận Hà Đông cũng xảy ra việc một số xe ô tô đỗ dưới lòng đường cạnh khu đô thị, bị nhóm đối tượng xịt sơn màu đỏ lên thân xe.

Xit son, dap vo kinh oto duoi khu do thi: Loi that...
Một chiếc xe bị nhóm bảo vệ xịt sơn đỏ. Ảnh: Lao động

Qua thời gian xác minh, Trần Đình Thắng (46 tuổi, ở quận Hà Đông) đội trưởng Công ty Bảo vệ đảm bảo an ninh và trông giữ xe tại khu chung cư CT7 đã bị triệu tập lên làm việc.

Tại cơ quan công an, Thắng khai cùng với Nguyễn Xuân Loan (65 tuổi) và Nguyễn Văn Tâm (56 tuổi) xịt sơn vào một số xe ôtô trong đêm mùng 7, rạng sáng ngày 8/11/2020.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do Thắng phát hiện tại trục đường phía sau chung cư (không thuộc phạm vi trông giữ xe của công ty Thắng làm) có nhiều người dân đỗ xe qua đêm, không gửi vào bãi xe của khu chung cư quản lý.

Thắng đã bàn bạc với Loan và Tâm mua bình sơn xịt vào các xe ôtô, nhằm mục đích khiến họ phải đưa xe vào gửi trong hầm hoặc bãi gửi xe thuộc quyền quản lý của chung cư.

Thanh Giang

Thứ Ba, 19/01/2021 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện