Xử lý những người xẻ thịt cá voi nhám ở Sầm Sơn

(Gia đình) - Tổng cục Thủy sản xác định cá mà người dân xẻ thịt là cá nhám voi, thuộc Nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý.

Chiều ngày 14/5, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục khai thác - bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Thanh Hóa), cho biết, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Thanh Hóa, về vụ việc người dân phường Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn) xẻ thịt cá quý hiếm.

Theo ông Cường, văn bản của Tổng cục Thủy sản xác định cá mà người dân xẻ thịt là cá nhám voi (Rhincodon typus), thuộc Nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý. Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. 

Loài cá này chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu… Vì vậy, việc ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Xu ly nhung nguoi xe thit ca voi nham o Sam Son
Hinh ảnh cá voi quý hiếm bị người dân xẻ thịt trước đó. Ảnh; Người dân cung cấp

Về trách nhiệm, ông Nguyễn Đức Cường cho biết sau khi có văn bản của Tổng cục Thủy sản, Chi cục khai thác – bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa sẽ làm việc với chính quyền địa phương để xác định rõ trách nhiệm của những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thủy sản cũng yêu cầu địa phương giám định để xác định tên khoa học chính xác đến cấp độ loài để làm căn cứ xử lý vi phạm theo quy định (nếu có) và có báo cáo về Tổng cục Thủy sản trước ngày 15/5/2019.

Đồng thời, cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về khai thác, mua bán, vận chuyển, sơ chế, chế biến các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm cho ngư dân và người dân trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Thủy sản và Nghị định 26/2019/NĐ-CP.

Trước đó, hình ảnh một con cá có da nền đen chấm trắng nhìn giống cá voi, nặng khoảng gần 1 tấn, được ngư dân Sầm Sơn mổ thịt, bày bán công khai lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào chiều ngày 5/5 khiến dư luận xôn xao.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến thông tin, con cá bị giết mổ trong hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội được người dân bản địa gọi là cá diều hoa, loài cá này thi thoảng có mắc vào lưới của ngư dân.

"Chủ tàu có kể lại là con cá mắc vào lưới trong quá trình đánh bắt hải sản. Khi kéo lên tàu thì cá đã chết. Do không biết đây là cá nhám voi, một loài cá quý hiếm nên chủ tàu đã đưa vào bờ và xẻ thịt", ông Đính nói.

Hương Trà (Tổng hợp)

Thứ Tư, 15/05/2019 10:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện