5 điều bắt buộc để xây dựng tự tin trong công việc

(Nhịp sống trẻ) - Sự tự tin không tự nhiên có sẵn, mà nó cần phải trải qua quá trình rèn luyện và liên tục trao dồi.

Rất nhiều nhà lãnh đạo, người quản lí ở các công ty lớn thường đau đầu trong việc giải bài toán nhân sự cấp cao. Theo đánh giá của CareerLink.vn - một trong những công ty tuyển dụng nhân sự, tìm việc làm hàng đầu Việt Nam thì sự khác biệt lớn nhất giữa ứng viên thành công và thất bại đó chính là sự tự tin.

5 dieu bat buoc de xay dung tu tin trong cong viec

Thực tế, sự tự tin đóng góp rất nhiều vào sự thành công của một người, đặc biệt là ở khía cạnh công việc. Trong công việc, ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm bản thân, đức tính cần cù thì sự tự tin là một điểm cộng và cũng là vũ khí lợi hại để vượt qua những khó khăn trong công việc.

Sự tự tin không tự nhiên có sẵn, mà nó cần phải trải qua quá trình rèn luyện và liên tục trao dồi. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 5 điều bắt buộc có để xây dựng sự tự tin trong công việc.

Bạn có thể tham khảo thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/

1. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”

Câu binh pháp xưa của Tôn Tử là một trong những chìa khóa để dẫn tới thành công trên nhiều phương diện. Nhiều người trong chúng ta không dành đủ thời gian để suy ngẫm về những ”điểm mạnh” thật sự của bản thân.

Bằng cách hiểu rõ hơn về các giá trị, tiềm năng, phẩm chất và sở thích, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra loại công việc thực sự phù hợp với bản thân và luôn đạt hiệu quả ở mức cao nhất.

Bạn hiểu rõ về chính bản thân, bạn hiểu rõ về công việc, và bạn hiểu rõ về môi trường xung quanh, thì đây là những cơ sở để bạn thể hiện sự tự tin đối với đồng nghiệp, cấp trên, hay đối tác.

2. Hãy là chính mình

Người phương Tây hay có câu châm ngôn sống: “Be your-self”, điều này có nghĩa bạn hãy là chính mình. Sự tự tin không đến từ kiểu cách giả tạo, gượng ép mà nó được xây dựng theo cách tự nhiên.

Nếu bạn là một người sống nội tâm, hãy xem xét cách bạn có thể khai thác điểm mạnh và sở thích độc đáo của mình trong loại công việc như thế nào. Khi những suy nghĩ, cảm xúc, hành vi được bộc lộ tự nhiên trong công việc, thì bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái và trở nên tự tin hơn khi đương đầu với những quyết định khó khăn.

Bạn hãy quyết đoán và dõng dạc nói “không” với những điều bạn cho là sai và chỉ mang lại hậu quả tiêu cực cho công việc. Sự tự tin chỉ đến khi bạn là chính bạn, và bạn không phải nghe theo sự điều khiển vô lý của ai khác, ngay cả khi đó là sếp bạn.

3. Hãy tỏ ra dũng cảm

Cảm xúc thì luôn trái ngược với lối suy nghĩ của bộ não vì ai cũng muốn bản thân ở trong vùng an toàn. Tuy nhiên, bạn phải dũng cảm khi quyết định vượt qua lằn ranh êm đềm để thử thách bản thân trong những tình huống khó.

Để làm được điều này thì bạn cần biết rằng bạn muốn gì và tại sao bạn lại muốn làm điều đó. Sự dũng cảm chỉ có được từ sự chuẩn bị và nhận thức rõ ràng khả năng của bản thân.

Thực tế, chúng ta trở nên giỏi hơn qua những lần thất bại nhiều hơn là sự thành công. Theo thời gian, chúng ta sẽ biết cách ứng biến phù hợp trong các cuộc hội thảo, xin việc hoặc tranh biện với những ý kiến bất đồng ​​của người khác.

4. “Mình thích thì mình làm thôi”

Mặc dù nghe qua thì đây có vẻ như là một câu nói đùa nổi tiếng của cộng đồng mạng, nhưng đây lại là thứ giúp bạn xây dựng sự tự tin. Thực tế, rất dễ để trì hoãn việc đưa ra quyết định khó khăn khi bạn chỉ cần ngụy biện một vài lý do nào đó.

Bạn nghĩ rằng mình nên chờ đợi một công việc hoàn hảo, nhưng một công việc hoàn toàn theo ý bạn là bất khả thi. Đã có rất nhiều nhân viên “nhảy việc” sang những vị trí mới chỉ sau một vài năm.

Dù đôi lúc những vị trí đó có sự đãi ngộ và quyền hạn thấp hơn hoàn toàn so với vị trí cũ, nhưng họ vẫn chọn vì sự hy vọng và niềm tin cho một công việc thực sự phù hợp và bản thân sẽ yêu thích nó. Khi bạn gặp phải những công việc không đúng với tiềm năng của bản thân, thì cách tốt nhất là bạn hãy mạnh dạn từ bỏ nó dù bạn không biết chắc mình sắp phải đối mặt với điều gì.

Rất có thể chỉ sau một vài công việc mới, hoặc sau khi đảm nhận và hoàn thành những công việc khó, thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân cần gì và làm gì. Bạn cần suy nghĩ đơn giản trong việc lựa chọn công việc khi nghe theo lời mách bảo của trái tim, như câu nói hài hước đã nêu: “Mình thích thì mình làm thôi”.

5. Luôn biết tận dụng cơ hội

Chúng ta luôn có khuynh hướng tránh xa những điều không quen thuộc hoặc đáng sợ. Tuy nhiên, đây lại là thứ giết chết sự tự tin của bạn. Bạn hãy tập nói "có" với nhiều cơ hội mới và luôn biết đặt mình vào các thử thách khó. Việc bạn thường xuyên nói "có", đôi khi đây lại là cơ hội giúp bạn có thể mở ra cánh cửa thành công mới với một trải nghiệm tuyệt vời.

Dần dà, bạn sẽ nhận thấy sự tự tin của bạn đã được xây dựng và phát triển theo thời gian. Bạn hãy luôn sẵn sàng để tận dụng mọi cơ hội xuất hiện trong công việc, và khi đã vượt qua tất cả thì bạn sẽ nhận thấy rằng đó cũng chỉ là một món quà mà cuộc sống ban tặng.

Trung Thành

Thứ Năm, 04/05/2017 13:59

Sự Kiện