Dùng thuyền hơi chinh phục cửa xả thủy điện, 1 người chết

(Nhịp sống trẻ) - Nhóm người 9 người sử dụng thuyền hơi để chinh phục cửa xả thủy điện Đa Mi, do nước chảy mạnh khiến một người tử vong.

Nạn nhân tử vong được xác định là Lương Hoàng Lâm Tiến (33 tuổi) trú phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 9/8, công an huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã làm thủ tục bàn giao thi thể nạn nhân để gia đình lo hậu sự.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 8/8, anh Tiến, cùng với 8 người bạn đi từ TP. Hồ Chí Minh đến khu vực cửa xả của đập thủy điện Đa Mi thuộc địa phận xã La Ngâu, huyện Tánh Linh, Bình Thuận. Tại đây, nhóm đã sử dụng thuyền hơi để chinh phục dòng thác nối từ cửa xả ra sông Tà Mỹ.

Khi vừa di chuyển được vài trăm mét, do nước chảy quá mạnh, anh Tiến đã bị dòng nước làm chìm thuyền. Các thành viên trong nhóm đã phát hiện sự việc nhưng không thể cứu anh Tiến do dòng nước đẩy thuyền đi quá nhanh.

Dung thuyen hoi chinh phuc cua xa thuy dien, 1 nguoi chet
Cổng xả thủy điện Đa Mi chảy rất mạnh.

Khoảng 1 tiếng sau, các thành viên mới điều khiển được thuyền vào bờ và nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng tìm kiếm. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu thủy điện Đa Mi hạn chế cửa xả để tiến hành tìm kiếm. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, thi thể anh Tiến đã được tìm thấy.

Người dân sống ở đây cho biết, khu vực cửa xả trên có nhiều ghềnh, đá ngầm. Hiện tại đang là mùa mưa nên thủy điện Đa Mi liên tục thực hiện xả nước khiến dòng chảy khu vực này rất mạnh. Nhóm người của anh Tiến do không thông thuộc quy luật dòng chảy nơi đây nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc trên.

Dung thuyen hoi chinh phuc cua xa thuy dien, 1 nguoi chet
Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong đêm.

Thời gian qua xảy ra không ít vụ phượt thủ gặp tai nạn tử vong. Còn nhớ hồi tháng 5/2018, phượt phủ Thi An Kiện  ngã từ trên cao xuống nước, ngất lịm và tử vong khi trekking cung đường Tà Năng - Phan Dũng (là cung đường trải dài qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận).

Ngày 11/5, Thi An Kiện và 6 người bạn xuất phát từ Tà Năng. Trưa hôm sau, cả nhóm ngồi nghỉ ở một ngã ba giáp ranh hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận thì phát hiện Kiện mất tích.

Mọi người tổ chức tìm kiếm bạn phượt nhưng không có kết quả. Sau đó, gia đình đã nhờ các nhóm phượt cùng chính quyền địa phương tham gia tìm kiếm. Hơn một tuần, cả trăm người cùng chó nghiệp vụ, flycam đã tìm Kiện tại Tà Năng và ngày 20/5 thì phát hiện thi thể Kiện.

Tuyến Tà Năng - Phan Dũng dài hơn 50 km, trải dài qua 3 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng, được đánh giá là cung trekking đẹp nhất Việt Nam. Tuy nhiên, cung đường này cũng rất nguy hiểm cho các phượt thủ tự đi mà không có người hướng dẫn.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Hai, 10/08/2020 07:48

Sự Kiện