Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định nói về cuộc thi đặc biệt

(Nhịp sống trẻ) - Nam Định đặt ra 5 nhiệm vụ chủ yếu nhằm hưởng ứng phong trào "chống rác thải nhựa".

Cả nước đang phát động phong trào chống rác thải nhựa, Nam Định cũng là một trong nhiều địa phương tham gia rất tích cực, đặc biệt là với học sinh, sinh viên.

Giam doc So GD-DT Nam Dinh noi ve cuoc thi dac biet
Chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường tại trường tiểu học Trần Nhân Tông, Nam Định.

Ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định cho biết, công tác truyền thông giáo dục bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa luôn được quan tâm đặc biệt, nhất là trong tình hình mới hiện nay.

Từ nhận thức trên, cơ quan này đã đặt ra 5 nhiệm vụ chủ yếu nhằm hiện thực hóa phong trào bằng các hoạt động bảo vệ môi trường cụ thể.

Trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, Sở GD-ĐT Nam Định luôn coi trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động nhiều phong chào "chống rác thải nhựa"; Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày quốc tế Đa dạng sinh học và Ngày Đại dương thế giới.

Sở đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị, như: nước đóng chai, túi Clear; phát động mỗi cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; phân loại rác thải trước khi đưa đi xử lý…

Đối với thiếu nhi, Sở phối hợp tổ chức Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên bảo vệ môi trường”; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn...

Để tăng tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục, Sở có chỉ đạo các chính sách giáo dục tăng cường tích hợp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường, nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần vào giờ học chính khóa và các hoạt động ngoại khóa.

Cùng với đó, Sở cũng huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham quan và tham gia làm tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phân loại, thu gom rác thải; tái chế, tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa, ni lông; vận chuyển xử lý rác thải nhựa theo đúng quy định; thực hiện tốt việc phân loại rác thải: rác hữu cơ, vô cơ, rác tái chế...

"Ngày 01/10/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với báo Nhi Đồng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Tỉnh đoàn… tổ chức lễ phát động Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường”.

Chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của 1800 học sinh thuộc 3 trường: Tiểu học Trần Nhân Tông, Nguyễn Trãi, Chu Văn An, đại diện của các phòng Giáo dục và Đào tạo địa bàn tỉnh, Hiệu trưởng các trường tiểu học trên đại bàn thành phố", ông Hùng cho biết.

Giam doc So GD-DT Nam Dinh noi ve cuoc thi dac biet
Chương trình với sự tham gia của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Ông Hùng cho biết thêm, sức hút của chương trình là giá trị truyền tải từ thông điệp của cuộc thi, điều này đã khơi dậy ý thức, tinh thần trách nhiệm với môi trường của mỗi học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên trong ngành.

Cuộc thi Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường Kun Siêu Phàm có quy mô diễn ra ở 16 tỉnh thành của Việt Nam, dự kiến tiếp cận 6000 trường tiểu học trên toàn quốc tham gia dự thi.

Thông qua các hình thức thể hiện như truyện ngắn, thơ, truyện tranh, tranh vẽ, kịch - hoạt cảnh, thuyết trình, trang trí khuôn viên lớp học, khuôn viên sân trường, các video thực tế với nội dung bảo vệ - cải tạo môi trường... các em học sinh từ độ tuổi 6 - 10 sẽ tạo nên bức tranh toàn cảnh sinh động về môi trường sống và những nỗ lực bảo vệ môi trường sống gắn bó mật thiết với các em học sinh mọi vùng miền.

Trong mỗi bài thi, các em học sinh được quyền phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm do khí thải, nạn chặt phá rừng, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái đất, săn bắn động vật hoang dã trái phép, tình trạng sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Hoặc thể hiện vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên; hành động nỗ lực xây dựng, gìn giữ, bảo vệ môi trường tại nơi các em sinh sống.

Cuộc thi còn là dịp để các em mạnh dạn đưa ra các sáng kiến bảo vệ và cải tạo môi trường, đồng thời nói lên tiếng nói của mình đối với tương lai. Từ đó, với vai trò nòng cốt, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh có sự ghi nhận và nhân rộng những sáng kiến, gương “người tốt việc tốt”, lồng ghép trong các hoạt động Đội.

Đặc biệt, kết thúc cuộc thi, mỗi tỉnh thành sẽ chọn ra 1 tác phẩm tập thể thể (của trường) và 10 tác phẩm của cá nhân/nhóm xuất sắc của trường gửi về dự thi toàn quốc.

"Chương trình đã có ý nghĩa và tác động rất lớn đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên về việc thay đổi nhận thức, hành vi bảo vệ môi trường", ông Hùng nhận định.

Giam doc So GD-DT Nam Dinh noi ve cuoc thi dac biet
Chương trình đã có ý nghĩa và tác động rất lớn đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên về việc thay đổi nhận thức, hành vi bảo vệ môi trường

Ngoài ra, ông Hùng cho biết thêm mới đây, Sở còn chỉ đạo đẩy mạnh phát động phong trào nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm, dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, các cuộc thi về chủ đề bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa; tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày các sản phẩm, đồ dùng tái chế từ đồ nhựa đã qua sử dụng; các sản phẩm làm từ các vật liệu có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Ông Hùng cho biết thêm, ngày 4-5/10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham gia vòng Chung kết Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, với Đề tài “Sản xuất và kinh doanh màng bọc thực phẩm đa năng kháng khuẩn 3 DNC-B", kết quả đạt giải Nhì toàn quốc.

Đánh giá chung, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định khẳng định, việc hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa của Ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian qua đã có tác dụng rất lớn vào việc thay đổi nhận thức và hành vi của cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên, qua đó góp phần vào việc bảo vệ môi trường; chống biến đổi khí hậu.

"Trong thời gian tới, công tác giáo dục bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa của ngành Giáo dục và Đào tạo Nam Định chắc chắn sẽ được đẩy mạnh với những nội dung ý nghĩa, thiết thực", ông Hùng bày tỏ.

Lam Lam

Thứ Ba, 29/10/2019 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện