Video thả dao của NTN Vlog: Cần phải tẩy trừ

(Nhịp sống trẻ) - "Hình ảnh thả dao từ trên cao xuống ngầm cổ súy cho hành vi mang tính chất bạo lực. Những hành động như vậy rất xấu xí và cần phải tẩy trừ"

Mới đây, kênh YouTube hơn 8 triệu lượt đăng ký NTN Vlog của Nguyễn Thành Nam đăng tải video có tiêu đề "Thả 100 cái dao trên cao xuống". Sau một ngày, video này nhận được hơn 1,6 triệu lượt xem và lọt vào top 34 của tab thịnh hành.

Tuy nhiên, video này bị cộng đồng mạng phản ứng gay gắt vì nội dung nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến trẻ em lại không có khuyến cáo hoặc dán nhãn cấm trẻ em.

Trên các hội nhóm, nhiều chỉ trích, bình luận gay gắt đang nhắm vào kênh NTN Vlog. Nhiều người phát động chiến dịch report video của kênh NTN để ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực tới người xem đa phần ở lứa tuổi chưa thành niên. Trong phần bình luận bên dưới video, nhiều người cũng đưa ra yêu cầu xóa video, thậm chí xóa kênh của YouTuber này.

Video tha dao cua NTN Vlog: Can phai tay tru
Video thả 100 cái dao trên cao xuống của NTN Vlog gây bức xúc.

Trao đổi với Đất Việt chiều 15/11, PGS.TS Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) nhận xét, rõ ràng những hành vi trong clip NTN Vlog đăng tải rất vô nghĩa, không truyền đạt được bất cứ nội dung tích cực nào, song lại lộ rõ sự nguy hại của nó.

"Như chúng ta đã biết, giới trẻ thường có một nhu cầu tự thân là rất thích bắt trước các hành vi, hành động, cách ứng xử của các thần tượng, của những người nổi tiếng, thậm chí là cả của những người có hành vi cầu kỳ, lạ mắt.

Dù chỉ có một người, thả một con dao từ trên cao xuống cũng đã là hành động phi chuẩn. Thế nhưng, nếu việc làm đó được lặp lại từ nhiều người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ thì rõ ràng tạo thành một nguy cơ thực tế, đe dọa đến an toàn, an ninh của xã hội, nguy cơ này có thể thấy rất rõ ràng.

Mặt khác, hình ảnh thả dao từ trên cao xuống cũng ngầm cổ súy cho những hành vi mang tính chất bạo lực. Những hành động như vậy rất xấu xí và cần phải tẩy trừ", TS. Trịnh Trung Hòa nhấn mạnh.

Trả lời cho cho câu hỏi, vì sao các YouTuber lại hay làm những trò quái dị như vậy?, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội giải thích, chính sự quái dị trong nội dung video sẽ khiến cho YouTuber trở nên nổi tiếng, thu hút sự chú ý, tạo nên sự độc đáo, khác người.

"Để có được sự độc, lạ thì nội dung video thường có xu hướng tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Mặt khác, để làm những video có nội dung tích cực, hấp dẫn thì rất khó, nhưng làm những thứ xấu xí, tiêu cực lại rất dễ dàng.

Việc bất chấp tất cả để đạt được mục đích như vậy thể hiện sự vô trách nhiệm của YouTuber với đạo đức xã hội, an toàn xã hội, và đặc biệt là sự vô trách nhiệm đối với sự phát triển của giới trẻ", ông Hòa bức xúc.

Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình, cơ quan chức năng cũng đã đề cập đến câu chuyện về quản lý nội dung đăng tải trên internet. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chúng ta thường chú ý nhiều đến những nội dung mang tính chất chống đối, liên quan đến chính trị nhiều hơn.

Trong khi đó, những nội dung tác động tiêu cực đến xã hội, đến giới trẻ dường như vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Trước thực tế có quá nhiều nội dung xấu được đăng tải công khai trên internet, có lẽ trong thời gian tới, cơ quan quản lý cũng sẽ siết chặt vấn đề kiểm soát, kiểm duyệt.

Hiện tại, video nguy hiểm của NTN Vlog vẫn chưa bị xóa.

Theo các nhà sáng tạo nội dung, phía YouTube đang siết chặt nội dung dành cho trẻ em. Tuy nhiên, video thả dao của NTN như một đòn đau đối với hệ thống kiểm duyệt của YouTube. Hiện, video thả 100 con dao của kênh NTN nhận 29.000 lượt dislike, con số cao kỷ lục của kênh này.

Trước đó kênh của vlogger này cũng từng bị YouTube khóa chức năng kiếm tiền vì nội dung video nhảm, giật gân, câu view.

Ngọc Hà

Thứ Bảy, 16/11/2019 14:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện