Những điểm mới trong Luật phòng, chống tác hại rượu bia 2019

(Đời sống) - Tuổi uống rượu bia, công chức, người lao động uống rượu bia trong giờ làm việc… đã được luật hóa cụ thể trong Luật phòng, chống tác hại của rượu bia 2019.

Theo số liệu công bố của Tổ chức Y tế thế giới, bình quân mỗi người Việt Nam trong giai đoạn 2015 - 2017 tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất/năm. Tỷ lệ này tăng nhanh trong 10 năm trở lại đây và dự báo đến năm 2025, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 11,4 lít cồn nguyên chất/năm.

Nhung diem moi trong Luat phong, chong tac hai ruou bia 2019
Ảnh Internet

Nếu tính riêng trong số những người sử dụng rượu bia tại Việt Nam, trung bình một năm, một người từ 15 tuổi trở lên (cả hai giới) tiêu thụ 22,8 lít cồn nguyên chất. Đặc biệt, trong số nam giới có uống rượu bia, trung bình một người tiêu thụ 29,1 lít cồn nguyên chất/năm. Lượng tiêu thụ cồn chủ yếu thông qua việc sử dụng rượu, bia. Hiện tại, Việt Nam đang là một trong những nước sử dụng rượu, bia nhiều nhất thế giới, xếp thứ 2 trong các nước khu vực Đông Nam Á và nằm trong nhóm 30 nước có mức tiêu thụ cao trên toàn cầu.

Từ thực tế này, tháng 6 năm 2019, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia với 408/450 đại biểu có mặt tán thành, bằng 84,30%. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 36 điều. Luật này quy định biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia.

Theo đó, trong luật quy định nhiều điểm mới để phòng, tránh tác hại của việc sử dụng rượu bia. Những vấn đề như người chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu, bia; sử dụng rượu bia thì không lái xe; cán bộ công chức và người lao động không được uống rượu bia trong giờ làm việc hay khung giờ không được quảng cáo rượu bia… đã chính thức được luật hóa và đi vào cuộc sống từ ngày 01/01/2020.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia của Việt Nam có nhiều điểm mới để các quốc gia khác tham khảo về cả quá trình vận động xây dựng Luật cũng như các nội dung trong Luật.

Nhung diem moi trong Luat phong, chong tac hai ruou bia 2019
Ảnh internet

Đơn cử như việc Luật quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Trong khi đó, ở một số quốc gia khác ở châu Âu, có nơi vẫn có quy định cho ngưỡng dao động 0,2 đến 0,5 mg/lít khí thở đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Với một đất nước có số lượng xe máy nhiều tới 33 triệu chiếc như Việt Nam, việc quy định nồng độ cồn trong máu và hơi thở bằng 0 như Việt Nam là một quy định hết sức mạnh mẽ.

Luật sư Ngô Đức Hùng - Thành viên Hội Luật gia Việt Nam cho biết, điểm sáng nhất của luật này là việc quy định: Đã uống rượu bia không lái xe đã được luật hóa. Đây là bước khởi đầu tốt cho một trạng thái giao thông an toàn.

Bên cạnh đó, cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia.

Đối với độ tuổi được sử dụng rượu bia, Luật nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi cũng như sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Các cơ sở bán rượu - bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Điều 34 của Luật phòng, chống tác hại rượu bia 2019 cũng nêu rõ, các gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu, bia, các thành viên khác trong gia đình hạn chế uống rượu, bia. Đồng thời, cần hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỷ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết, ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia và các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Luật cũng quy định các cơ sở kinh doanh rượu, bia không được mở điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu…

Một điểm quan trọng nữa trong Luật này đó là ngoài việc nghiêm cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên thì cũng có các quy định nghiêm ngặt tại khoản 3 Điều 12 đối với việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ, cụ thể:

Không có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai; không sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

Không quảng cáo trên báo nói, truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…

Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em; không quảng cáo trên phương tiện giao thông…" - ông Hùng cho biết.

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Thứ Năm, 26/12/2019 15:48

Sự Kiện