Bộ Y tế "bó tay" với trẻ tử vong sau tiêm vaccine

(Đời sống) - Ngày 9/1, Hội đồng tư vấn chuyên môn Bộ Y tế đã họp đánh giá lại 5 trường hợp tai biến sau tiêm chủng từ 20/12 đến 5/1.

Các chuyên gia nhận định, không có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm và chất lượng vaccine nhưng cũng chưa đủ cơ sở để loại trừ nguyên nhân này.

Hội đồng xử lý tai biến trong tiêm chủng vẫn chưa đưa ra được kết luận về nguyên nhân xảy ra cái chết của 5 trẻ ở Nghệ An, Kiên Giang và Hà Nội.

Loại Vaccine của Hàn Quốc sản xuất đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam
Loại vaccine của Hàn Quốc sản xuất đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam

TS Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thừa nhận tần số xuất hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem cao hơn trước, nhưng ông Bình cho rằng chưa có bằng chứng về sự liên quan giữa phản ứng sau tiêm chủng và chất lượng vaccine.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong sau tiêm chủng nhưng trong gần 1 tháng xảy ra 4 trường hợp chết sau tiêm cùng loại vaccine thì đó là điều không bình thường. Không loại trừ nguyên nhân do vaccine. Khi dụng vaccine “5 trong 1” Quinvaxem sẽ xảy ra một tỷ lệ phản ứng sau tiêm có liên quan đến thành phần ho gà toàn tế bào và nước sản xuất là Hàn Quốc đã không dùng loại vaccine này nhiều năm nay.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra chất lượng vaccine, nghiên cứu đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã chỉ đạo dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia tăng cường tập huấn cho cán bộ về tiêm chủng an toàn, giám sát xử lý phản ứng sau tiêm, tạm dừng sử dụng trên toàn quốc lô vaccine có xảy ra phản ứng nặng khi nghi ngờ liên quan.

Đồng thời khuyến cáo các bà mẹ theo dõi chặt trẻ sau tiêm chủng để kịp thời phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và đưa trẻ đến cơ sở y tế để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Trả tiền sẽ mua được an toàn hơn?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ tư vấn vaccine dịch vụ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Có một loại vaccine thế hệ mới “5 trong 1” là vaccine Pentaxim vô bào của Pháp đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nước, trong đó có cả các cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải trả tiền ở nước ta. Khi tiêm loại vaccine này sẽ đảm bảo an toàn hơn, ít thấy phản ứng sau tiêm, nhưng giá thành sẽ đắt hơn.

Tuy nhiên nếu mua về để tiêm chủng mở rộng thì việc thỏa thuận giá dễ đạt được mức thấp hơn, vì mỗi năm nước ta sử dụng gần 1 triệu liều.

Còn loại vaccine “5 trong 1” đang tiêm miễn phí trên thị trường hiện nay là Quinvaxem của Hàn Quốc, trong đó có thành phần ho gà dạng tế bào khác với thành phần vô bào của Petaxim, mà thành phần vô bào ít phản ứng phụ hơn thành phần tế bào.

Việt Dũng

Thứ Năm, 10/01/2013 06:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện