Nhu cầu tìm thuê nhà nguyên căn tăng cao sau dịch Covid-19

(Sự kiện) - Sau dịch, làn sóng dân cư lại tập trung đổ về các thành phố lớn để tiếp tục hoạt động kinh doanh, làm việc và học tập.

Điều này kéo theo nhu cầu tìm thuê nhà nguyên căn tăng cao trở lại, tạo bước chuyển mình mạnh mẽ cho kênh đầu tư hấp dẫn này.

Đại dịch Covid 19 đã tác động rất lớn đến kinh tế, xã hội nước ta, khiến không ít nhà đầu tư kinh doanh rơi vào cảnh lao đao vì thất thu, khốn khó. Thị trường bất động sản thời gian qua vì thế cũng chịu ảnh hưởng rất lớn, hầu hết các loại hình đầu tư đều “treo dây”, chững lại, trong đó có đầu tư cho thuê nhà nguyên căn. Tuy nhiên sau khi khống chế dịch bệnh thành công, cả nước chuyển sang giai đoạn mới vừa chống dịch vừa khôi phục và phát triển kinh tế, thị trường cho thuê nhà nguyên căn đã có bước chuyển mình quan trọng, tạo đà cho những chuyển biến sôi động thời gian tới.

Thuê nhà nguyên căn là sự lựa chọn của nhiều đối tượng bao gồm người lao động, học sinh sinh viên thuê để ở, các công ty, khách hàng muốn mở thêm chi nhánh, cửa hàng. Bạn Ngọc Lan – sinh viên trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh sau khi trở lại trường vì nghỉ dịch đã rủ thêm nhóm bạn 5 người cùng thuê một nhà nguyên căn gần trường để phục vụ cho việc sinh hoạt lẫn học tập: “Khác với thuê trọ, không gian, tiện ích bị hạn chế, mình quyết định thuê nhà nguyên căn để có thể thuận tiện bố trí, sắp xếp không gian theo nhu cầu, phục vụ tốt nhất cho việc học”. Ngọc Lan cũng chia sẻ rằng việc kết nối một số bạn nữa cùng thuê nhà ở chung đã giúp mọi người tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Bởi nếu trước đây, mỗi người phải chi trả từ 1 đến 2 triệu đồng tiền phòng trong một tháng thì giờ đây với giá thuê nhà nguyên căn là 4 triệu đồng cho 6 người ở, số tiền thuê sẽ rẻ hơn rất nhiều, tính cả chi phí điện nước và chi phí phát sinh khác thì mỗi tháng các bạn chỉ tiêu tốn chưa đầy 1 triệu đồng mà lại có thể tận hưởng không gian riêng tư, thoải mái và đầy đủ tiện nghi.

Nhu cau tim thue nha nguyen can tang cao sau dich Covid-19

Dịch Covid 19 kéo dài đã khiến nhiều cửa hàng phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh thậm chí đóng cửa vì thất thu, khủng hoảng tài chính. Đơn cử như hoàn cảnh của anh Mạnh Hùng. Mang theo vợ và 2 con vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 2018, anh Hùng quyết định thuê mặt bằng tại khu vực gần cầu Khánh Hội để kinh doanh một quán ăn nhỏ. Mỗi tháng, tiền mặt bằng chi trả là hơn 5 triệu đồng, và vì chưa có nhà riêng để ở, gia đình cũng phải tốn thêm 2 triệu tiền thuê trọ. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, quán ăn đóng cửa, nguồn thu nhập chính của gia đình vì thế tổn thất nặng nề. Nhận thấy bản thân không có khả năng chi trả tiền thuê mặt bằng, anh đã quyết định kết thúc hợp đồng, đợi sau khi tình hình ổn định thì chuyển hướng thuê nhà nguyên căn. Anh Mạnh Hùng cho biết: “Tính đến phương án sinh sống và kinh doanh lâu dài, tôi đã quyết định tìm thuê một nhà nguyên căn gần khu vực quán cũ để mở lại quán, trước là khôi phục hoạt động kinh doanh, sau là để thuận tiện cho gia đình ổn định cuộc sống. Ngoài ra, tôi cũng lên kế hoạch tu sửa lại phòng ốc để cho thuê lại phòng trống, tăng thêm nguồn thu cho gia đình.”

Nhu cau tim thue nha nguyen can tang cao sau dich Covid-19

Hiện nay, các nhà đầu tư ngoài chiến lược kinh doanh hiệu quả, hợp xu hướng thì cần đưa ra các giải pháp tối ưu, mở rộng quảng bá hình ảnh nhà nguyên căn trên các diễn đàn, website để có thể thu hút đa dạng đối tượng khách thuê một cách hiệu quả. Chọn đăng tin trên các diễn đàn bất động sản uy tín là cách thức được nhiều chủ đầu tư áp dụng. Anh Hữu Nhiên, chủ sở hữu một nhà nguyên căn 3 tầng trên đường Nguyễn Tri Phương chia sẻ: “Bây giờ là thời đại của công nghệ, nếu chỉ dán bảng cho thuê nhà theo cách truyền thống thì hiệu quả tiếp cận khách hàng sẽ không cao, theo đó tôi đã lựa chọn đăng tải thông tin nhà cho thuê lên trang thông tin bất động sản Bds123.vn. Chỉ cần đầu tư khoảng 500.000 VND đăng ký gói Vip đăng tin, tôi đã tìm được khách thuê chỉ trong vài ngày. Khoản chi phí này rẻ hơn rất nhiều so với nhờ cậy phía nhà môi giới.”

Theo các chuyên gia bất động sản, sau dịch có lẽ chính là thời cơ để đầu tư nhà nguyên căn lên ngôi. Trước nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, rót vốn cho thuê nhà nguyên căn được dự đoán sẽ mang đến lợi nhuận hấp dẫn. Anh Trần Quốc Bảo – quản lý kênh đăng tin bất động sản Bds123.vn nhận định: “Xu hướng tương lai, các nhà ở tiện ích như nhà nguyên căn sẽ được chú ý hơn. Lý do là bởi thu nhập bình quân của người dân ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu thuê nhà ở đảm bảo tiện nghi, tiện ích để có thể gắn bó lâu dài.” Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng đánh giá rất cao tiềm năng kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn bởi không chỉ thuận tiện trong quản lý và khai thác. Đây còn là kênh đầu tư mang đến lợi nhuận bền vững vì thời gian ký hợp đồng thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 10/07/2020 15:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện