100 học sinh nhập viện sau khi ăn thực phẩm từ thiện

(Sức khỏe) - Nhiều học sinh sau khi ăn đồ ăn của đoàn từ thiện đã có hiện tượng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài.

Vào khoảng 9h30 ngày 14/1, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hữu Vinh cùng đoàn từ thiện (có địa chỉ tại Hà Nội ) có tổ chức phát suất ăn sẵn cho học sinh tại điểm trường thôn Sủng Pảo 1 và 2 (xã Hữu Vinh, huyện Yên Minh, Hà Giang).

Suất ăn sẵn bao gồm: bánh chưng, chả thịt lợn, bánh gạo Tràng An, sữa hộp nhãn hiệu Milo.

Sau khi ăn, đến khoảng 13h30 cùng ngày, học sinh và phụ huynh có các triệu chứng buồn nôn, đau bụng… Trong tổng số 132 trường hợp nghi ngộ độc, có 100 học sinh và 32 trường hợp là phụ huynh học sinh có ăn các thực phẩm nêu trên.

Sáng ngày 16/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Bình -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết: "Hiện Sở đã nắm dược thông tin về sự việc, các cháu sau khi có biểu hiện bị rối loạn đã được cô giáo đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh (Hà Giang). Sau một ngày điều trị, các học sinh đã trở lại học bình thường.

Sau sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang sẽ có văn bản chỉ đạo các trường khi tiếp nhận hàng từ thiện chỉ tiếp nhận hàng khô có hạn sử dụng. Những hàng hóa đó có thể là tiền mặt, quần áo. Những đồ ăn, uống sẽ không được tiếp nhận".

Sáng cùng ngày, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang cũng thông tin: "Hiện sức khỏe các học sinh đã ổn định và được ra viện. Về nguyên nhân dẫn đến sự việc trên đang được làm rõ. Do bánh gạo và sữa các cháu chưa uống nên phía Sở đã đem mẫu phẩm các cháu ăn là bánh chưng và chả thịt đi xét nghiệm và chưa có kết quả.

Trước đó sau khi ăn đồ ăn trên có cháu bị buồn nôn, có cháu bị đi ngoài nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Được biết những thực phẩm được đoàn từ thiện mang đến mới được nấu hôm trước. Đoàn từ thiện này cũng là đoàn có mối quan hệ hỗ trợ thường xuyên cho các em, chẳng may lần này lại bị như vậy".

Trao đổi trên báo chí, ông Phạm Đình Phẩm - Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Minh (Hà Giang) - cho biết, ban đầu, chỉ có khoảng hơn chục cháu có dấu hiệu ngộ độc. Tuy nhiên, các thầy cô lo lắng sự an toàn của mọi người nên đã cho tất cả các trường hợp được ăn thực phẩm của đoàn từ thiện phát vào viện theo dõi.

Sau khi nhập viện, bệnh viện đã xử lý theo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, theo dõi và truyền dịch cho những học sinh này. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe tất cả các trường hợp trên đều bình thường và đã được làm thủ tục xuất viện” - ông Phẩm thông tin thêm.

Thu Trang

Thứ Bảy, 16/01/2021 13:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện