Bác sĩ nửa đêm vào rừng cứu sản phụ:Dùng đèn điện thoại

(Sức khỏe) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê tiếp tục vào tận rừng đỡ đẻ cho một sản phụ sinh non khi đang trên đường xuống bệnh viện.

Ngày 5/4, trao đổi với báo chí, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê, Hà Giang, cho biết lúc 22h 30 phút ngày 4/4, sản phụ Nguyễn Thị T., (21 tuổi, trú tại Bắc Mê, Hà Giang), mang thai 32 tuần khi đang trên đường đến bệnh viện đã chuyển dạ sinh con giữa đường rừng. 

Người nhà sản phụ cho biết dù chưa đến ngày sinh nhưng trước đó chị thấy đau bụng nên đã đến bệnh viện.

Nhận được thông tin, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Mê đã cử 1 kíp với 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng đến ngay hiện trường cách bệnh viện khoảng 4km.

Bac si nua dem vao rung cuu san phu:Dung den dien thoai
Sản phụ tại rừng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Khi kíp bác sĩ có mặt thì sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Điều đáng nói là thai nhi mới có 32 tuần tuổi, sinh non, bé chỉ nặng 1.600 gram, khóc yếu, tím tái, hạ thân nhiệt. 

Do trời tối, nên để có ánh sáng các bác sĩ tận dụng tất cả các loại đèn như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại.

Sau khi được chăm sóc an toàn, xe cứu thương đưa hai mẹ con về bệnh viện để xử trí sau sinh tiếp tục.

Bac si nua dem vao rung cuu san phu:Dung den dien thoai
Sản phụ và cháu bé được đưa về viện

Về đến bệnh viện, em bé được đưa vào lồng ấp ngay. Bé chưa tự bú được và ăn qua ống thông dạ dày. May mắn đến sáng 5/4, sức khỏe hai mẹ con đã ổn định.

Gần một tháng trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê cũng đã lao xe máy đến bìa rừng đỡ cho một sản phụ đẻ rơi con dọc đường.

Minh Anh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/04/2019 13:43

Sự Kiện