Đánh giá nguy cơ nhiễm độc sau vụ nhà máy Rạng Đông

(Sức khỏe) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm sau đám cháy tại nhà máy Rạng Đông.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo và đôn đốc Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tiến hành kiểm tra vấn đề đảm bảo ATTP sau đám cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Phố Hạ Đình, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), theo ANTĐ.

Danh gia nguy co nhiem doc sau vu nha may Rang Dong
Cháy nhá máy Rạng Đông, câu hỏi lớn về chuyện an toàn thực phẩm và sức khỏe. Ảnh: Tiền Phong

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, UBND phường Hạ Đình đã ra khuyến nghị người dân các biện pháp đảm bảo ATTP và sức khỏe. Điều này là cần thiết.

Sở Y tế cũng đã có chỉ đạo, đôn đốc Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân triển khai các biện pháp kiểm tra, đánh giá việc đảm bảo ATTP, nguồn nước sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Được biết, hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã cử cán bộ xuống khu vực phường Hạ Đình để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn biện pháp về vấn đề môi trường, kiểm nghiệm chất lượng nước sinh hoạt ở các hộ dân để đo lường độ an toàn…

Sáng cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường quan trắc không khí, nguồn nước khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông, phường Hạ Đình, sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cũng đã có quyết định thu hồi văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông.

“Lý do là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”, quận Thanh Xuân đề cập đến văn bản 112 do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký trong ngày 29/8.

Nội dung văn bản 112 bị thu hồi có đề cập đến vấn đề sau khi cháy Công ty Rạng Đông còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Phường Hạ Đình nằm giáp ranh phường Thanh Xuân Trung, nơi có nhà kho bị cháy. Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.

"Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1- 10 ngày" - thông báo của UBND phường Hạ Đình nêu.

Sáng 30/8, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông vừa qua, đơn vị đã cử cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi, khảo sát tình hình sức khỏe. Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng sức khỏe do vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

"Có một số người dân nói bị mệt nhưng là do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy... Cũng chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì", lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân bày tỏ.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) phân tích, vụ cháy nhà máy Rạng Đông có thể khiến trong không khí có lẫn bụi hoặc các hóa chất có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân đó là qua đường hô hấp. Tuy nhiên, cơn mưa lớn vào chiều ngày 29/8 đã có thể cuốn trôi các hóa chất đang vất vưởng ở không khí xuống cống rãnh, đường nước thải.

Bác sĩ khám tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) khuyến cáo mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng. Không phải tất cả các trường hợp tiếp xúc với đám cháy đều phải đi khám.

Chỉ những trường hợp tiếp xúc trực tiếp đám cháy, vào sâu trong đám cháy, ở lâu có biểu hiện bất thường, mệt thật sự,  có dấu hiệu đau đầu, chảy máu mũi mới nên đi kiểm tra sức khỏe.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 30/08/2019 15:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện