Điều tra vụ bệnh nhân tử vong tại bệnh viện Lâm Hoa

(Sức khỏe) - Chị Huyền vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa làm phẫu thuật hạch nhưng trong quá trình gây mệ bị sốc dẫn tới tử vong.

Chiều ngày 15/5/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của chị Vũ Thị Huyền (34 tuổi) khi đang thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa vào chiều ngày 6/5/2020.

Theo thông tin ban đầu, chị Huyền phát hiện có nốt hạch ở nách nên vào Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa (số 47 Ngô Quyền, P. Kỳ Bá, TP. Thái Bình) thăm khám và điều trị.

Tại đây, các bác sĩ của bệnh viện cho biết, nốt hạch ở nách chị Huyền là một khối u xơ nhỏ, lành tính, hoàn toàn có thể phẫu thuật để loại bỏ bằng phương pháp mổ thông thường.

Đến chiều ngày 6/5/2020, chị Huyền được đưa vào phòng mổ để thực hiện phẫu thuật.

Sau 2 tiếng ở trong phòng mổ, người nhà chị Huyền thấy y bác sĩ khẩn trương ra vào. Linh cảm có chuyện chẳng lành, người thân của chị Huyền hỏi thì được thông báo là do bị sốc thuốc trong quá trình gây mê dẫn tới tim ngừng đập.

Dieu tra vu benh nhan tu vong tai benh vien Lam Hoa
Người nhà bệnh nhân Huyền đưa xe tang đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa (TP. Thái Bình) đòi làm rõ nguyên nhân cái chết.

Khi người thân chị Huyền muốn được vào bên trong phòng mổ để xem xét tình trạng của người thân nhưng phía Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa ngăn cản không cho vào.

Chị Huyền được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp tục cứu chữa trong tình trạng hôn mê, tim ngừng đập, đến rạng sáng ngày 7/5 thì tử vong.

Bức xúc trước cái chết của chị Huyền, người nhà bệnh nhân này đã mang xe tang tới Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa đòi làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho hay: "Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã yêu cầu phía Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa lập hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình thăm khám, điều trị cho bệnh nhân Huyền. Hiện các kết quả đánh giá này đã được chuyển cho cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra".

Trước ý kiến cho rằng việc lập hội đồng chuyên môn thẩm định sự việc bệnh nhân Huyền tử vong không phải do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mà lại giao cho Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, ông Dịu cho biết, điều này đã thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Chỉ khi thấy có dấu hiệu sai trái thì phía Sở Y tế mới vào kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ quá trình.

Trao đổi thêm với Đất Việt về sự việc, ông Nhâm Sỹ Đức - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa cho biết, sau khi xảy ra sự việc bệnh nhân Huyền tử vong trong quá trình gây mê, ê-kíp nhân viên bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật đó đã rất hoảng loạn nên phía bệnh viện hiện đang cho tạm dừng công tác.

Theo ông Đức, phía hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã có kết luận ban đầu về quá trình vụ việc, kết luận này đã được chuyển cho Công an tỉnh Thái Bình.

"Ngay lúc xảy ra sự việc ngày hôm đó đã có rất đông công an tới hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Việc đúng sai thế nào chúng tôi không dám phát ngôn mà để cơ quan công an trả lời.

Cá nhân tôi thì thấy rằng, các nhân viên của bệnh viện đã chăm sóc rất tận tình bệnh nhân khi xảy ra sự cố, đôi khi tôi cũng chỉ mong muốn người nhà của mình được chăm sóc tận tình như thế" - ông Đức nói.

Vị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình không thông tin cụ thể về nguyên nhân khiến bệnh nhân Huyền tử vong. Tuy nhiên, vị giám đốc này cho biết, trong quá trình phẫu thuật thì một trong những sự cố nguy hiểm nhất mà bệnh nhân có thể gặp phải là sốc phản vệ do thuốc gây ra, trường hợp bệnh nhân bị sốc thuốc trong quá trình gây mê hiếm khi xảy ra nhưng không phải là không có, cho dù các bác sĩ đã làm đúng quy trình, đó có thể được coi là tai nạn nghề nghiệp, không ai mong muốn.

Về phản ánh người nhà bệnh nhân Huyền không được ký vào cam kết trước khi phẫu thuật, ông Đức cho hay, bệnh nhân đã trực tiếp ký vào bản cam kết này. Hiện hồ sơ bệnh án của bệnh nhân đang được công an niêm phong.

Ngọc Trang

Thứ Sáu, 15/05/2020 19:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện