Điều trị sỏi mật: Đừng vội phẫu thuật khi còn giải pháp

(Sức khỏe) - Bài viết này ghi lại hành trình điều trị sỏi mật của chính người bệnh, lý do họ chọn không phẫu thuật và giải pháp giúp tan sỏi mật tại nhà.

Dieu tri soi mat: Dung voi phau thuat khi con giai phap

Cơn đau sỏi mật - Nỗi ám ảnh với nhiều người bệnh

Nhớ về những tháng ngày chật vật với viên sỏi mật lớn tận 33mm, có lẽ những cơn đau quặn gan mật là điều khiến ông Long (Hải Phòng) khó quên nhất: “Ăn xong thì chẳng hiểu sao tự nhiên tôi thấy bụng phải cứ đau đau. Cơn đau ngày một tăng dần, rồi người sốt cao hầm hập. Nhiều lúc đau quá, tôi nằm lăn lộn trên giường rồi rơi cả xuống đất mà không biết”.

Trường hợp của ông Hải (Nam Định) cũng nan giải không kém khi được chẩn đoán sỏi đường mật trong gan đến 23mm: “Tôi ăn uống rất khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân có màu bạc, soi gương thấy da rất vàng, mắt cũng vàng, sút 3 cân.. Rồi thì đau bụng dữ dội, người sốt hơn 40 độ…”

Thực tế, có đến 80% sỏi mật không biểu hiện triệu chứng. Người bệnh thường chỉ phát hiện bệnh khi sỏi đã gây biến chứng tắc mật. Khi đó, chỉ định của bác sĩ thường là điều trị ổn định triệu chứng và phẫu thuật cắt túi mật, mổ lấy sỏi, tán sỏi.
Ông Hải, ông Long cũng như rất nhiều người bệnh khác đều đã quyết định “nói không” với phẫu thuật. Vậy lý do đằng sau lựa chọn này là gì?

Tôi đã không phẫu thuật để điều trị sỏi mật vì….

Đa phần người bệnh nào nghe đến phẫu thuật cũng thấy hoang mang và lo sợ. Người bệnh sỏi mật cũng không ngoại lệ.

Với họ, sợ đau, sợ tốn kém, sợ phiền người thân chỉ là một phần lý do. Họ chùn bước bởi không biết thứ đang chờ đợi mình sau phẫu thuật là gì.

“Sau khi cắt túi mật thì ăn uống có được bình thường không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không...”

“Phẫu thuật xong thì sau có bị tái phát sỏi lại không? Mà tái phát sỏi rồi thì không lẽ lại phẫu thuật tiếp…”

Những băn khoăn này đều xuất phát từ việc phẫu thuật chỉ là giải pháp tình thế, không thể tác động vào nguyên nhân hình thành sỏi. Trong khi đó, sỏi mật lại là bệnh cơ địa, rất dễ hình thành nhưng lại khó điều trị. Thống kê cũng cho thấy, có đến 50% người bệnh sau phẫu thuật bị tái phát sỏi mật chỉ trong vòng 3 năm.

Hành trình chữa trị sỏi mật không phẫu thuật đầy gian nan

Lựa chọn trì hoãn phẫu thuật không có nghĩa là người bệnh sỏi mật chấp nhận sống chung với sỏi. Họ quyết tâm đi tìm một giải pháp “không dao kéo”, có thể giúp bài sỏi mật tự nhiên mà vẫn giữ được túi mật. Đó cũng là lúc họ biết đến những giải pháp tan sỏi mật từ kinh nghiệm dân gian như ép nước dứa nướng, đun quả sung đã sao khô dùng thay nước lọc hay bài thuốc từ các thầy lang… Thế nhưng viên sỏi mật vẫn “cứng đầu” không chịu tan.

“Tôi không sợ phải dùng kiên trì. Tôi cũng chẳng sợ tốn tiền. Chỉ cần tan sỏi được thì khó đến mấy, tốn tiền triệu tôi cũng làm” - ông Long chia sẻ.

Giải pháp quý giúp tan sỏi mật, giảm đau từ thảo dược thiên nhiên

Tình cờ biết đến bài thuốc quý trị sỏi mật từ 8 loại thảo dược quý, ông Hải và ông Long cũng như rất nhiều người bệnh khác dường như đã tìm thấy lời giải cho bài toán khó mang tên “sỏi mật”.

Bài thuốc 8 thảo dược gồm Uất kim, Chi tử, Hoàng bá, Sài hồ, Nhân trần, Diệp hạ châu, Chỉ xác, Kim tiền thảo đã được nghiên cứu tác dụng trị sỏi mật trong luận văn của TS.BS Vũ Thị Khánh Vân (Viện y học cổ truyền quân đội). Nhờ khả năng tác động toàn diện lên hệ thống gan mật, bài thuốc này giúp bài sỏi mật, giảm triệu chứng (đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu, buồn nôn, sợ mỡ…), ngăn biến chứng do sỏi mật gây ra, tránh phải phẫu thuật và ngăn sỏi tái phát sau điều trị.

Hiện nay, Viện thực phẩm chức năng Việt Nam đã nghiên cứu thêm và kết hợp bài thuốc trên thành dạng viên nang Kim Đởm Khang.

Dieu tri soi mat: Dung voi phau thuat khi con giai phap
Ra đời từ năm 2012, Kim Đởm Khang vẫn đang là TPCN dành cho người sỏi mật suy nhất có nghiên cứu lâm sàng tại viện 103 và đã được báo cáo tại Hội nghị gan mật toàn quốc 2013. Không chỉ nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia gan mật đầu ngành, Kim Đởm Khang còn thuyết phục được nhiều người bệnh nhờ hiệu quả thực tế. Đây cũng chính là bí quyết giúp ông Long, ông Hải tan được sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan, tránh tái phát sỏi.
Dieu tri soi mat: Dung voi phau thuat khi con giai phap
Chia sẻ của ông Hải về hành trình bài sỏi đường mật trong gan 23mm cùng TPCN Kim Đởm Khang

Cùng lắng nghe câu chuyện tan sỏi mật từ ông Long, ông Hải cùng những người bệnh sỏi mật đã thoát khỏi nỗi lo phẫu thuật nhờ Kim Đởm Khang.

BTV Thảo Ngọc

Thứ Hai, 28/12/2020 21:39

Sự Kiện