Đồ chay làm sẵn giá đắt đỏ: Nhà sư không dùng

(Sức khỏe) - Những món ăn chay được làm sẵn giá đắt đỏ chỉ dành cho những người có điều kiện, còn với người tu hành luôn hướng tới món chay đơn giản.

Ngày 7/9/2020, trao đổi với Đất Việt về hiện tượng ăn chay từ những món đồ làm sẵn đang phổ biến trong xã hội thời gian gần đây, Thượng tọa Thích Hiếu Tuệ - Trụ trì chùa Gia Long (Nam Định) cho rằng, những món đồ đó chỉ dành cho những người có điều kiện về kinh tế, không có nhiều thời gian.

Còn với người tu hành, không  mấy khi sử dụng bởi vừa không có điều kiện kinh tế. Hơn nữa việc ăn chay như thế cũng không đúng với tư tưởng của Phật giáo.

"Đối với người xuất gia, ý nghĩa lớn nhất của việc ăn chay là từ bỏ đi sự ham muốn, sát sinh động vật, tước đoạt sự sống của một loài khác. Ý chí tu hành còn thể hiện cả trong việc nấu những món ăn hàng ngày và trong cả việc dùng món ăn đó.

Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều đồ ăn chay làm sẵn nhưng để phục vụ nhu cầu của con người, nhiều đồ ăn được làm từ nguyên liệu chay nhưng lại cho thêm hương liệu để có được mùi vị gần giống với món mặn nhất.

Qua tiếp xúc bằng vị giác, món chay đó không khác gì món mặn nên không có ý nghĩa gì về mặt tu hành nên người xuất gia chính nghĩa sẽ không lựa chọn sử dụng" - Thượng tọa Thích Huế Tuệ bày tỏ.

Do chay lam san gia dat do: Nha su khong dung
Hộp pate Minh Chay được hai vợ chồng sử dụng, sau đó ngộ độc, lưu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Thượng tọa, món ăn thường ngày trong nhà chùa thường đơn giản từ nguyên liệu cho tới cách chế biến như đậu phụ, lạc rang, rau luộc, miến xào nấm... Đó thường là những đồ ăn được chế biến ngay và khuyến khích sử dụng hết trong các bữa ăn đó, tránh lãng phí.

Bàn về những đồ chay được chế biến sẵn đang được quảng cáo, bày bán trên thị trường, Thượng tọa Thích Hiếu Tuệ khẳng định, không phải món chay nào cũng kém chất lượng. Nhưng những đồ chay đó nhiều khi "đội lốt" những món ăn mặn với đầy đủ những tên gọi với công thức tên món mặn cộng thêm từ "chay" đằng sau như pate chay, cá kho chay, giò chay...

Trong quá trình chế biến những món "đội lốt" chay đó, để bảo quản được lâu dài những món chay này có thể được cho thêm hóa chất. Đối với người ăn chay trường, nếu sử dụng đồ chay làm sẵn trong một thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

"Những người sử dụng đồ chay làm sẵn dù họ có điều kiện kinh tế nhưng thường không có thời gian để chế biến, tìm hiểu đúng về quá trình ăn chay để cơ thể luôn giữ được chất dinh dưỡng cần thiết dẫn tới thiếu hụt năng lượng, thậm chí ngộ độc như vụ việc đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành" Thượng tọa Thích Hiếu Tuệ bày tỏ.

Bản thân Thượng tọa Thích Hiếu Tuệ cũng từng được nhiều cơ sở bán đồ chay làm sẵn ngỏ ý muốn biếu những sản phẩm này về dùng thử nhưng Thượng taa thấy không phù hợp.

"Bản thân tôi cũng đã từng ăn qua những món đồ chay đóng gói chỉn chu, bên ngoài mẫu mã rất đẹp. Quả thực, những món ăn đó nhìn rất bắt mắt nhưng chúng chỉ có ý nghĩa về mặt "chay" còn về mặt "tịnh" trong tu hành thì không có ý nghĩa gì.

Bởi mùi vị, cách chế biến khác hẳn với những đồ chay truyền thống, những đồ ăn đó không phù hợp cho người xuất gia chứ chưa nói về chất lượng. Trong quá trình chế biến, có thể trong những món chay đó có sử dụng thêm gia vị có cả một ít đạm thực vật trong đó.

Ví như người chế biến món chay truyền thống chỉ sử dụng muối là gia vị chính nhưng có thể trong những món ăn chay chế biến cho thêm cả bột canh, mà trong thành phần bột canh có cả thịt tôm trong đó..." - Thượng tọa Thích Hiếu Tuệ chia sẻ.

Đề nghị điều tra pate Minh Chay gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay có độc tố gây ngộ độc cho nhiều người.

Sản phẩm pate Minh Chay đóng hộp thuỷ tinh loại 200 gram có giá niêm yết 149.000 đồng và loại 450 gram có giá 309.000 đồng. Sản phẩm được quảng cáo không phụ gia, chất bảo quản, giữ được 6 tháng trong tủ đông và đặc biệt được xử lý tiệt trùng theo công nghệ Nhật Bản có thể vận chuyển khắp toàn quốc mà chất lượng không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong văn bản do Phó cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký ngày 1/9 đề cập việc sản phẩm pate Minh Chay của công ty Lối Sống Mới chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, khiến nhiều người tại Hà Nội và TP HCM nhập viện do ngộ độc, với "các tổn thương nặng và kéo dài".

Từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Hầu hết bệnh nhân diễn tiến nặng phải thở máy, quá trình thở máy dự kiến đến hai tháng.

Cơ quan chức năng xác định, có gần 6.400 khách hàng trên cả nước mua sản phẩm pate Minh Chay từ ngày 1/7 đến 28/8. Riêng tại Hà Nội, số khách hàng mua sản phẩm này là 1.053 người.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 08/09/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện