Hàng trăm trẻ Bắc Ninh nhiễm sán lợn: Kết quả bất ngờ

(Sức khỏe) - Báo cáo của BQL ATTP Bắc Ninh cho thấy mẫu thịt lợn và thịt gà lấy từ Công ty Hương Thành đều từ cơ sở được chứng nhận ATTP.

Ngày 17/3/2019, BQL ATTP - UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản báo cáo về kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà, thịt lợn lấy từ Công ty Hương Thành trong hai ngày 14, 20/2/2019 đều đạt các tiêu chí về ATTP.

Báo cáo này được dựa trên kết quả kiểm nghiệm mẫu được gửi tới Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia. Theo đó, mẫu thịt lợn được Công ty Hương Thành lấy từ 2 cơ sở ở huyện Thuận Thành Bắc Ninh và Gia Lâm, Hà Nội đều đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP.

Còn mẫu thịt gà tại trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành được công an lấy ngày 5/3 cũng đạt các tiêu chí về ATTP.

Hang tram tre Bac Ninh nhiem san lon: Ket qua bat ngo
Hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn phải đi xét nghiệm tại Hà Nội.

Bên cạnh việc truy xuất, đưa các mẫu đi kiểm nghiệm, Ban ATTP tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn giám sát điều kiện ATTP tại tất cả các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn trên địa bàn huyện Thuận Thành và khẳng định 23 trường mầm non tổ chức ăn bán trú đã dần ổn định và thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Như vậy, với kết quả kiểm nghiệm này cho thấy chưa thể trả lời được câu hỏi vì sao hơn 200 trẻ em ở Bắc Ninh đồng loạt nhiễm sán lợn trong thời gian qua.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Nho - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, không có sự ưu ái cho công ty cung cấp thực phẩm bẩn ở Bắc Ninh.

Ông Nho cho biết, việc lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là do ban lãnh đạo trường quyết định, các cơ quan khác không can thiệp.

Mặc dù có nhiều phụ huynh phản ánh tình trạng thực phẩm bần tràn vào nhiều trường học ở Bắc Ninh nhưng ông Nho cũng chưa nhận được văn bản đề nghị nào của phụ huynh đề nghị làm rõ vấn đề này.

Với tư cách là người phụ trách lĩnh vực giáo dục, y tế ở Bắc Ninh, ông Nho chưa từng nhận được hồ sơ năng lực của Công ty Hương Thành.

"Tôi khẳng định không có điều đó, quyền tự chủ là do hiệu trưởng nhà trường. Ở đây, đến thời điểm này tôi có thể khẳng định, hồ sơ năng lực của Công ty Hương Thành tôi không nhận được.

Về vấn đề này, UBND huyện giao trách nhiệm tự chủ cho nhà trường. Hiệu trưởng được phép lựa chọn đơn vị cung ứng để ký hợp đồng có đủ tư cách pháp nhân và tự chịu trách nhiệm trước ủy ban huyện. Huyện giao Phòng GD&ĐT giám sát việc đó" - ông Nho nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hoàn - Phó Phòng GD&ĐT Thuận Thành cho biết, đơn vị không giám sát việc cung cấp thực phẩm vào trường học mà cái này các trường tự xem xét, lãnh đạo trường có quyền quyết định.

Vấn đền ATTP trong các trường là do bên ATTP đi kiểm tra, có vấn đề gì cần trao đổi thì mới liên hệ với Phòng GD&ĐT để giải quyết. "Chúng tôi chưa lần nào phát hiện ra bất thường, vi phạm gì về vấn đề thực phẩm trong trường học" - ông Hoàn nói.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 19/03/2019 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện