Sự thật về sản phẩm tăng chiều cao Beta Z

(Sức khỏe) - Nhiều trang điện tử quảng cáo sản phẩm tăng chiều cao Beta Z sản xuất tại Mỹ khiến người dùng cao từ 3 - 5cm chỉ sau 1 tháng sử dụng.

Nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về sản phẩm Beta Z với thành phần chính là Nano Canxi có thể giúp người sử dụng phát triển chiều cao rất nhanh, kể cả khi người đó đã bước qua độ tuổi phát triển của đời người.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, một trong những địa chỉ quảng cáo rầm rộ về sản phẩm Beta Z nhiều nhất là trang điện tử http://www.betazvn.cf/.

Thông tin từ trang điện tử trên không thể hiện đơn vị quản lý nhưng có địa chỉ tại 93 Hoàng Văn Thái - Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Ngay phần trên đầu trang, đã có dòng chữ "Thuốc nhập khẩu Hoa Kỳ, cao ngay sau 2 tháng sử dụng" để quảng cáo về Beta Z.

Su that ve san pham tang chieu cao Beta Z
Thông tin quảng cáo khẳng định Beta Z là thuốc tăng chiều cao.

Phía dưới trang, có hình ảnh thể hiện văn bản xác nhận nội dung quảng cáo của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế do bà Trần Việt Nga ký ngày 17/5/2019 chứng nhận nội dung quảng cáo của "Thuốc tăng chiều cao Beta Z". Giấy xác nhận này được cấp cho Công ty CP Nam Dược.

Tuy nhiên khi vào trang thông tin điện tử chính thức của Công ty CP Nam Dược (địa chỉ P. Dịch Vọng Hậu, TP. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) thì không tìm được sản phẩm nào có tên "thuốc tăng chiều cao Beta Z".

Từ hướng dẫn của trang thông tin điện tử này, người truy cập để lại số điện thoại. Một lúc sau thì có một nữ giới gọi điện giới thiệu là nhân viên của Công Ty Cổ Phần Y Tế Rex - đơn vị phân phối Beta Z để được tư vấn cho khách hàng.

Nữ nhân viên này quảng cáo: "Beta Z là thuốc thực phẩm chức năng, hỗ trợ tăng chiều cao. Rất hiệu quả với người trong độ tuổi phát triển, an toàn với phụ nữ có thai. Kể cả với người ngoài 30 tuổi muốn cải thiện triển cao cũng có thể sử dụng".

Ngoài ra, nữ nhân viên này còn cam kết Beta Z sẽ đem lại hiệu quả trong vòng 2 tháng sử dụng. Trong 2 tháng đó, khách hàng phải sử dụng 2 lọ Beta Z có giá 3 triệu đồng thì sẽ cải thiện được từ 3 - 6cm chiều cao cơ thể.

Lời giới thiệu của nữ nhân viên này khiến khách hàng bất ngờ bởi không rõ trình độ y, dược đến đâu mà không nắm được hiện nay trong y học chưa có khái niệm như thế nào là "thuốc thực phẩm chức năng".

Su that ve san pham tang chieu cao Beta Z
Giấy xác nhận quảng cáo về "thuốc tăng chiều cao Beta Z" đăng tải trên trang điện tử http://www.betazvn.cf/. có nhiều nghi vấn.

Nhiều nguy hại đến người dùng

GS.TS Trần Ngọc Ân - Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam cho biết, sự tăng trưởng chiều cao thường diễn ra mạnh ở đầu đổ tuổi dậy thì và chậm dần, dừng lại ở giai đoạn cuối của độ tuổi này.

Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18 - 20 tuổi với nữ và 20 - 23 tuổi với nam. Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và người thanh niên nam nữ ổn định chiều cao trưởng thành.

Khi các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương đã hợp nhất, cốt hóa, các xương này không thể dài thêm được nữa, con người không thể nào cao thêm. Do đó, các biện pháp hỗ trợ phát triển chiều cao phải được tiến hành sớm, khi còn non trẻ, trước dậy thì.

Với người đã qua tuổi dậy thì, cơ chế tăng chiều cao là rất khó và khả năng tác dụng của thực phẩm hỗ trợ gần như là con số 0. Ngay cả với những người trong độ tuổi dậy thì, việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao trong độ tuổi này chưa chắc đã có hiệu quả tốt. Thậm chí còn có tác dụng ngược, bởi khi cơ thể đang phát triển mạnh sẽ gây hại nhiều hơn và có thể làm hạn chế chiều cao.

Theo giáo sư Ân, thành phần chính trong các loại sản phẩm tăng chiều cao đang được các quảng cáo rầm rộ là chất chondroitin sulfat được chiết xuất từ sụn vây cá mập. Song do sự khan hiếm sụn vây cá mập nên hoạt chất trên đã được chiết xuất từ khí quản bò.

Để tiết kiệm hơn, các công ty dược phẩm tổng hợp thêm các chất hóa học để tạo ra hoạt chất và không có nhiều tác dụng như quảng cáo, tăng chiều cao thần tốc lại càng là chuyện không tưởng.

Một điều rất đáng lưu ý là chỉ định hiện nay đối với chondroitin sulfat là chữa các bệnh về mắt, thoái hóa, hư khớp và hỗ trợ điều trị ung thư chứ chưa có bất cứ một kết quả nghiên cứu nào về khả năng làm tăng chiều cao của chondroitin.

Thế nên, trước khi chi ra nhiều triệu đồng để mua các sản phẩm “thuốc tăng chiều cao thần tốc” hay “thuốc tăng chiều cao xách tay” từ Nhật, Mỹ hay châu Âu, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ càng. Không phải loại nào cũng có thể sử dụng, và không phải cơ địa ai cũng phù hợp.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng - Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cũng đưa ra lời khuyện: "Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao “xách tay” hiện đang được bán trên mạng là những sản phẩm trôi nổi, chưa được kiểm chứng về chất lượng. Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước quảng cáo mù mờ, chạy theo những điều “phi thực tế”.

Ngọc Thanh

Thứ Năm, 20/06/2019 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện