Thanh niên gãy của quý do làm việc dại dột

(Sức khỏe) - Theo bác sĩ, bệnh nhân có thói quen cầm dương vật khi cương cứng và bẻ để nghe tiếng kêu rắc rắc nên bị gãy.

Đó là trường hợp xảy ra với bệnh nhân nam L.B.L (20 tuổi, địa chỉ: Vĩnh Long). Bệnh nhân nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 3h ngày 01/12/2020 với lý do đau, sưng to tụ máu dương vật.

Được biết bệnh nhân có thói quen cầm dương vật khi cương cứng và bẻ để nghe tiếng kêu rắc rắc.

Cách nhập viện 3h, lúc dương vật đang cương cứng bệnh nhân lấy tay trái bẻ cụp dương vật xuống dưới và nghe một tiếng “rắc”, sau đó đau nhiều, dương vật phù nề, bầm tím nên nhập viện. Lúc nhập viện dương vật phù nề, sờ đau nhiều, tiểu khó dần do sưng nề, tím đen nhiều.

Siêu âm doppler màu có nhiều máu tụ dưới da. Bệnh được chẩn đoán gãy vỡ vật hang thân dương vật do tự bẻ và được chỉ định mổ cấp cứu do Ths.Bs Trương Minh Khoa - khoa Ngoại Thận - Tiết niệu tiến hành. Sau mổ, bệnh ổn định, vết thương giảm sưng đau và xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CK2 Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại -Thận- Tiết niệu, thời gian qua bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp hợp bị gãy dương vật. Ở Việt Nam, nguyên nhân nam giới bị gãy chủ yếu là do thói quen tự bẻ trong khi ở nhiều nước khác, vỡ thể hang thường xảy ra trong khi giao hợp hay thủ dâm.

Lý do của hành động tự bẻ là do dương vật cương vào sáng sớm làm nam giới không thoải mái nên bẻ cho xìu, vừa dễ đi tiểu, vừa tránh ngượng ngùng. Một số người có thói quen bẻ chỉ để nghe tiếng “rắc rắc” như bẻ khớp ngón tay, không ít trường hợp gây ra tai nạn như trên.

Thanh nien gay cua quy do lam viec dai dot
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bác sĩ Lộc cho biết, lúc cương cứng, máu dồn về cơ quan sinh dục nhiều, nếu dương vật bị uốn cong đột ngột hoặc có một lực tác động mạnh có thể dẫn tới vỡ lớp màng của một trong hai trụ và gây nên tình trạng gãy .

Cũng theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc: Dương vật nam giới là bộ phận khá nhạy cảm, vì vậy không nên dùng lực tác động quá mạnh, đặc biệt là khi đang cương cứng, rất dễ bị gãy và gặp các tổn thương khác.

Khi bị “gãy” rồi, đừng ngại ngùng, người bệnh cần tới trung tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt, dương vật có thể gây cong chút xíu trong thời gian đầu nhưng không ảnh hưởng gì tới sự cương và giao hợp, cũng như vấn đề sinh sản.

Nếu để lâu hơn thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc này, việc phẫu thuật sẽ khó khăn và cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng lại. Nếu bệnh nhân không được can thiệp phẫu thuật sớm sẽ để lại di chứng trên và ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục, rối loạn cương dương.

Thanh Thanh

Thứ Năm, 03/12/2020 18:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện