Thực hư gậy soi được ung thư vú

(Sức khỏe) - Trên các trang mạng bán hàng, thiết bị này được gọi tên là thiết bị phát hiện ung thư vú Breastlight, với giá bán khoảng 5 triệu đồng.

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một thiết bị có khả năng soi và phát hiện được ra căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Nhiều chị em đã nhanh chóng tin tưởng và mua về sử dụng.

Thuc hu gay soi duoc ung thu vu
Thiết bị phát hiện ung thư vú

Được biết, trên nhiều trang mạng rao bán online sản phẩm này có ghi tên của thiết bị là thiết bị phát hiện ung thư vú Breastlight, với giá bán khoảng 5 triệu đồng.

Theo nguồn thông tin quảng cáo, thiết bị này có xuất xứ từ Anh quốc, được thiết kể nhỏ gọn và có khả năng phát hiện ung thư vú chỉ với một cái soi dưới da (tại vùng ngực) bằng tia hồng ngoại.

Cụ thể, thiết bị phát hiện ung thư vú Breastlight sử dụng bước sóng ánh sáng đỏ 630nm chiếu lên vùng nhũ mô cần kiểm tra. Ánh sáng của Breastlight làm các mạch máu trong vú xuất hiện như các đường màu tối.

Thuc hu gay soi duoc ung thu vu
Thiết bị phát hiện ung thư vú

Tia sáng soi xuyên qua các mô vú bình thường, các nang không chứa máu và một số mô cấy. Khi nhìn vào vú của mình với Breastlight có thể nhìn thấy một số điểm tối hoặc vùng bóng sẫm màu. Đây có thể là dấu hiệu bất thường của vú.

Thiết bị thần kỳ này được thiết kế dành cho phụ nữ trong độ tuổi từ 25-70 tuổi. Trên một vài trang mạng cho hay, Breastlight là một trong những thương hiệu nổi tiếng của tập đoàn PWB Health có tiếng ở Anh - Hãng y tế được thành lập vào năm 2007 với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân sử dụng tại nhà.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, thiết bị phát hiện ung thư vú này vẫn chưa được cấp phép sử dụng ở Việt Nam. Hiện Bộ Y tế chưa cấp phép cho bất cứ một sản phẩm nào phát hiện được ung thư vú.

Thuc hu gay soi duoc ung thu vu
Hình ảnh minh họa khi sử dụng thiết bị phát hiện ung thư vú

Nhiều chuyên gia trong nước cũng lên tiếng khuyến cáo người tiêu dùng nển cảnh giác trước việc mua và sử dụng sản phẩm. Theo như chia sẻ của GS.TS Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ông cho rằng việc xuất hiện các máy phát hiện ung thư là không chính xác.

Cũng theo Giáo sư, chỉ có thông qua kết quả giải phẫu bệnh mới có thể khẳng định bản thân có mắc ung thư vú hay không.

Trước đó, trên trang Daily Mail cũng từng cảnh báo người dùng về việc mua, sử dụng các thiết bị phát hiện ung thư vú.

Dưới đây là một video quảng cáo về thiết bị đang gây tranh cãi này:

Thu An (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 01/04/2016 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện