Tiêm vaccine Pentaxim tại nhà 2,3 triệu đồng/liều

(Sức khỏe) - Thay vì đưa trẻ đến cơ sở tiêm chủng, nhiều người dân lại tin tưởng mua vaccine 5 trong 1 Pentaxim theo kiểu rao bán truyền miệng và tiêm tại nhà.

Tiêm vaccine Pentaxim tại nhà

Mặc dù mở nhiều đợt đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 Pentaxim, nhưng mỗi đợt mở ra đều trong tình trạng khan hiếm vaccine. Tình trạng này tại Hà Nội đã dẫn đến phát sinh các chợ đen mua bán, tiêm vaccine Pentaxim.

Gần đây, nhiều người dân đã phản ánh, họ được rao bán chui thông qua hình thức truyền miệng loại vaccine này. Thay vì phải trực chờ đăng ký tiêm vaccine hay đưa trẻ đến cơ sở tiêm chủng, nhiều người đã được giới thiệu dịch vụ đến tiêm Pentaxim tại nhà.

Chi phí cho mỗi liều vaccine 5 trong 1 Pentaxim tiêm tại nhà là 2,3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người đến nhà tiêm còn yêu cầu lấy thêm một khoản gọi là chi phí đi lại.

Chị Nguyễn Thị P (quận Đống Đa, Hà Nội) là một trong những phụ huynh đã liều lĩnh lựa chọn hình thức tiêm Pentaxim chợ đen này.

Chị P cho biết, ngoài phí tiêm vaccine, nếu gia đình đăng ký tiêm nằm ở quận Đống Đa thì phải hỗ trợ thêm phí đi lại là 100.000 đồng, còn nếu nhà ở xa hơn thì khoản phí này là 200.000 đồng.

Đăng ký tiêm vaccine Pentaxim 'chính ngạch' khó khăn

Việc đăng ký tiêm vaccine 5 trong 1 Pentaxim qua mạng khá khó khăn, nhiều bậc cha mẹ ngồi chực chờ đến giờ mở trang web đăng ký, thậm chí cả vợ chồng cùng vào đăng ký nhưng vẫn khó có thể đăng ký thành công được một suất tiêm.

Tiem vaccine Pentaxim tai nha 2,3 trieu dong/lieu
Hà Nội khan hiếm vaccine 5 trong 1 Pentaxim

Nhiều người phải đăng ký nhiều lần trong nhiều đợt nhưng vẫn không đăng ký được. Chị P nói trên cũng là một trong những trường hợp như vậy.

Do gặp nhiều khó khăn, không có mấy hy vọng trong việc đăng ký tiêm chủng  vaccine Pentaxim cho con em của mình, nên các bậc phụ huynh giống như chị P đã chọn mua loại vaccine này theo hình thức bán chui như trên.

Từ lần đầu tiên mở đăng ký tiêm vaccine Pentaxim cho đến thời điểm hiện tại, loại vaccine này luôn trong tình trạng khan hiếm.

Mỗi lần mở trang web đăng ký tiêm chủng, một tình trạng chung là rất nhiều người dân chưa kịp đăng ký xong thì vaccine đã hết veo.

Sáng 5/5, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tiếp tục mở đăng ký thêm 5.500 liều vaccine Pentaxim qua website chính thức của đơn vị. Sau khoảng 10 phút thì số lượng vaccine đăng ký đã hết sạch.

Tuy vậy, 10 phút vẫn là quá lâu, do số lượng vaccine lần này tại Hà Nội nhiều hơn. Nhớ lại đợt mở đăng ký tiêm vaccine Pentaxim hồi cuối tháng 12/2015, với một giây có 10.000 người vào đăng ký một lúc, chỉ sau 3 phút website đăng ký tiêm chủng Pentaxim của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội hoạt động, hơn 3.000 liều vaccine đã hết sạch.

Trước tình trạng này, vừa qua, Bộ Y tế đã phải khuyến khích người dân chuyển sang tiêm vaccine miễn phí Quinvaxem.

Thu An (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 06/05/2016 14:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện