Tố phòng khám trói thiếu nữ, đốt laze vùng kín: Lời lạ

(Sức khỏe) - Bà Hà cho rằng, khi thực hiện thủ thuật có sử dụng máy móc, sợ M. đau sẽ đạp trúng bác sĩ nên phải dùng dây cố định chân.

Xung quanh thông tin mẹ thiếu nữ 17 tuổi tố cáo phòng khám trói con gái trên bàn mổ, đốt laze khiến vùng kín nhiễm trùng nặng, ngày 6/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, việc này Sở vẫn đang tiến hành xác minh, làm rõ.

"Sở đang xử lý, bao giờ xong sẽ thông báo cho dư luận được biết", ông Dũng nói.

Trước đó, trong đơn tố cáo, bà Đỗ Thúy Hà (ngụ phường Tân Mai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết, con gái bà là V.T.M (17 tuổi) có bị vấn đề về phụ khoa. Do ngại nói với gia đình nên M. tự tìm trên mạng nơi khám và điều trị phụ khoa thì biết phòng khám Âu Mỹ Việt (đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa).

To phong kham troi thieu nu, dot laze vung kin: Loi la
Gia đình bệnh nhân bức xúc kể sự việc. Ảnh: Thời đại

Trưa 26/8, M. đến phòng khám nói tình trạng bệnh thì được một nhân viên tư vấn siêu âm đầu dò. Sau khi thực hiện, M. được đưa vào một căn phòng điều trị Sản phụ khoa.

Tại đây, một người Trung Quốc tự nhận là bác sĩ thông qua thông dịch viên nói M. bị mụn nặng ở tử cung, cần đốt laze.

"Họ hù doạ cháu M. nếu không đốt sẽ biến chứng ung thư. Nghe vậy cháu sợ quá nên đóng 10 triệu đồng để đốt laze.

Khi vào phòng đốt laze, M. có yêu cầu được gọi cho người nhà nhưng bên phía phòng khám đã giằng điện thoại lại và cột chân cháu M. lại và nói "đốt xong muốn gọi ai thì gọi". Trước khi đốt, bên phía phòng khám còn gây mê con gái tôi", bà Hà bức xúc kể.

Điều đáng nói, theo lời người mẹ, sau khi đốt laze và trở về nhà thì đến tối 27/8, M. bị chảy mủ và đau đớn nên gia đình tá hỏa đưa M. đến cấp cứu tại Bệnh viện Âu Cơ (Đồng Nai), sau đó chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM khám lại.

To phong kham troi thieu nu, dot laze vung kin: Loi la
Chẩn đoán của BS người Trung Quốc cho bệnh nhân. Ảnh: Thời đại

Kết quả thăm khám lại xác định M. không hề bị u nhọt mà chỉ là huyết trắng bình thường do thời tiết, tuy nhiên vùng kín đã bị nhiễm trùng nặng do đốt điện gây ra.

Nói về việc này, bà Trần Thị Thu Hà, đại diện phòng khám Âu Mỹ Việt xác nhận phòng khám có bác sĩ Trung Quốc nhưng giấy tờ đầy đủ, có bằng hành nghề quốc tế.

"Từ trước đến giờ Việt Nam thành kiến với Trung Quốc rất nhiều, cho nên người làm ăn ở đây cũng ảnh hưởng, rất tội nghiệp người ta. Mỗi người một công việc để mưu sinh.

Máy móc, kỹ thuật bên mình chưa làm được những kỹ thuật cao, tìm một bác sĩ Việt làm chuyên khoa này rất khó khăn nên chúng tôi phải thuê bác sĩ nước ngoài thôi", bà Trần Thị Thu Hà giải thích.

Đại diện phòng khám cho rằng, ngày 26/8 bệnh nhân M. đến và khai vùng kín ngứa và hôi (khí hư). Tuy nhiên khi soi máy, nhân viên y tế thấy lồi lên mụn bét hai bên mép âm đạo, rộp nặng kinh khủng và đây là nguyên nhân gây ngứa.

"Bệnh nhân có bạn trai nên chắc có quan hệ tình dục rồi. Bác sĩ của chúng tôi nói rõ với bệnh nhân nếu nhẹ sẽ chích mụn ra và bôi thuốc, vệ sinh nhưng cái này để đã lâu, nếu để mụn rộp nước vỡ ra, chảy dịch ra sẽ lan mụn ra rộng hơn.

Trường hợp của M. mụn mọc quá nhiều trên âm đạo nên phải tiểu phẫu bằng dao nhiếp điện quét laze. Phương pháp này giúp mụn không vỡ ra mà tạo một mài bảo vệ để giúp bệnh nhân mau lành. Trong quá trình làm, bác sĩ có chích thuốc tê" - bà Trần Thị Thu Hà thông tin.

Về chuyện gia đình nói phòng khám trói bệnh nhân trên bàn mổ, bà Hà giải thích rằng : "Cái này là để bảo vệ bệnh nhân và cả bác sĩ, lỡ chẳng may bệnh nhân đạp vào máy móc sẽ gặp nguy hiểm. Bệnh nhân nói bị trói thì chúng tôi phản bác".

To phong kham troi thieu nu, dot laze vung kin: Loi la
Đại diện phòng khám cho rằng không có chuyện hù dọa hay trói bệnh nhân. Ảnh: Thời đại

Đại diện phòng khám cũng cho biết, trước lúc thực hiện, bác sĩ bảo M. cứ thả lỏng người mới làm được nhanh. Sợ M. chơi game căng thẳng nên nhân viên y tế kêu M. hãy bỏ điện thoại xuống. Mọi thứ rất nhẹ nhàng chứ không hề có chuyện dọa không được xài điện thoại hay giành giật gì cả.

Được biết, Phòng khám Âu Mỹ Việt từng bị thanh kiểm tra hồi đầu năm và bị rút giấy phép hoạt động 3 tháng sau khi bị phát hiện sai phạm.

Mai Thùy

Thứ Năm, 06/09/2018 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện