Vì sao một nhân viên Công ty Trường Sinh tái nhiễm COVID-19?

(Sức khỏe) - Một trong những nguyên nhân mà ông Phu chỉ ra đó là có thể sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân.

Xung quanh xôn xao vụ một nhân viên Công ty Trường Sinh tái nhiễm COVID-19, ngày 19/4, trao đổi với báo Đất Việt, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) cho biết, đó là trường hợp của nữ bệnh nhân 188, bà L.T.H ( 44 tuổi, ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ).

"Sau khi được công bố khỏi bệnh vào trưa ngày 16/4, bà H đã được xe của Công ty Trường Sinh đưa về tận nhà ở xã Mỹ Lương. Từ Hà Nam về nhà bà H chỉ mất 2 tiếng. Về đến nhà là bà H đi thẳng lên tầng 2 chứ không tiếp xúc với ai", ông Hiến nói.

Theo ông Hiến, sau khi về nhà vào chiều ngày 16/4 thì đến ngày 17/4 bà H có biểu hiện tức ngực, không sốt nên UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm.

Đươc biết, qua điều tra dịch tễ được 3 người F1 là chồng, con gái bệnh nhân và người lái xe đưa bệnh nhân về từ BV đa khoa tỉnh Hà Nam; 12 người F2. Toàn bộ những người nói trên đã được cách ly y tế, các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm.

Vi sao mot nhan vien Cong ty Truong Sinh tai nhiem COVID-19?
Hà Nội xuất hiện một ca tái dương tính với virus gây dịch COVID-19. Ảnh: TNO

Nói về trường hợp này, cùng ngày,  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) nhận định, "chuyện dương tính lại hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng không phải là số nhiều".

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông  Phu cho hay, Hàn Quốc đã có báo cáo ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh hoàn toàn. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Theo nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như có thể sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Chuyên gia này không loại trừ khả năng, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, một trong những điều kiện để bệnh nhân đủ điều kiện khỏi bệnh là phải có ít nhất 2 lần liên tiếp có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

PGS Trần Đắc Phu cho hay, tùy từng trường hợp mà cân nhắc xét nghiệm tới lần thứ 3, thứ 4 hay không. Bởi thực tế, nhiều ca ra viện tại Việt Nam hiện nay đều xét nghiệm nhiều hơn 2 lần cho kết quả âm tính. Thậm chí có những bệnh nhân được làm xét nghiệm tới lần thứ 4 nếu có các biểu hiện nghi ngờ.

Theo quy định, sau khi công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày. Ông Phu cho hay, bệnh nhân 188, được phát hiện dương tính trong thời gian đang cách ly tại nhà, sau đó ngay lập tức được đưa vào cách ly tại cơ sở y tế nên nguy cơ lây lan trong cộng đồng là không nhiều.

Còn theo chia sẻ của Giám đốc KCDC, phân tích lượng virus trên 6 bệnh nhân tái dương tính COVID-19 cho thấy không thể nuôi cấy phân lập được, cho thấy virus hoặc là đã chết hoặc là tồn tại với một lượng quá nhỏ.

Ngoài ra, phía Hàn Quốc cũng nhận định, lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm có thể là một nguyên nhân. Những bệnh nhân tái nhiễm, theo lý thuyết có khả năng lây lan cho người khác, tuy nhiên tới nay, tại Hàn Quốc hiện chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca này.

Mai Thùy

Thứ Hai, 20/04/2020 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện