Vì sao trà Cà gai leo SADU được người nghiện rượu tìm?

(Sức khỏe) - Từ một loại cây dại, mọc hoang, song cà gai leo đang được nhiều nhà khoa học trong nước nhìn nhận lại và trở thành một trong những bài thuốc quý

Bài thuốc giúp điều trị các bệnh lý liên quan tới chức năng gan và bảo vệ gan.

Từ rất lâu, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc đã biết tới cà gai leo như một phương thuốc bí truyền nhiều tác dụng. Trong đó, dân tộc Dao tin rằng, cà gai leo có khả năng chữa trị các bệnh liên quan tới xương khớp.

Các đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên lại cho rằng cà gai leo là dược liệu đầu vị trong việc điều trị các bệnh lý về gan. Trong khi đó, ở vùng xuôi, người Kinh coi cà gai leo chỉ được coi là loại cây dại, gây hại cho hoa màu và luôn nhổ bỏ mỗi khi nó xuất hiện.

Tuy nhiên, trong khoảng 30 năm trở lại đây, các nghiên cứu khoa học chuyên sâu đã chỉ ra rằng, cà gai leo có tác dụng tích cực đối với chức năng hoạt động gan và người Việt chưa hiểu rõ về loại “thần dược” này.

Vi sao tra Ca gai leo SADU duoc nguoi nghien ruou tim?

Vì sao cà gai leo có tác dụng rất tốt đối với gan?

Từ năm 1987, các nhà khoa học trong nước đã nhận ra cà gai leo không chỉ là cây dại, gây hại cho hoa màu. Trên hết, nó là một vị thuốc có khả năng hỗ trợ và điều trị các bệnh lý liên quan tới gan.

Vào thời điểm đó, GS.TS Nguyễn Văn Mùi phối hợp với viện Dược liệu Trung ương đã có những nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của cà gai leo trong việc hỗ trợ, điều trị bệnh viêm gan.

Sau nghiên cứu ngày, rất nhiều thế hệ nhà khoa học đã có cái nhìn tích cực hơn đối với cà gai leo. Sau đó, qua các nghiên cứu của bác sĩ Trịnh Xuân Hòa (1999), PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thu (2002) và tiến sĩ Nguyễn Minh Khai (2004) khẳng định cà gai leo có tác dụng rõ rệt trong việc hỗ trợ, điều trị bệnh viêm gan.

Trên báo Sức khỏe Đời sống, BS.CKII Huỳnh Tuấn Vũ, giảng viên Đại học Y dược TPHCM cho biết, cà gai leo có các thành phần hóa học chính như alcaloid, tinh bột, flavonoid (nằm trong rễ cây).

Cũng theo Bác sỹ Huỳnh Tuấn Vũ, cà gai leo được sử dụng để trị phong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng. Đặc biệt, Cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ trị ung thư gan.

Theo đề tài luận án tiến sĩ “Nghiên cứu cây Cà Gai Leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu khẳng định hoạt chất Glycoalcaloid có trong cà gai leo có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan và đây chính là hoạt chất rất quý trong việc điều trị và bảo vệ gan.

Vi sao tra Ca gai leo SADU duoc nguoi nghien ruou tim?

Hai công trình nghiên cứu khoa học 1987-2000 của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của Cà gai leo”, đã công bố Cà gai leo là dược liệu tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.

Ngoài việc hỗ trợ, điều trị các bệnh lý về gan, các nhà khoa học trong nước còn phát hiện cà gai leo còn có tác dụng rất tốt để bảo vệ các chức năng của gan.

Sử dụng cà gai leo như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Tại Việt Nam hiện nay, cà gai leo thường được người tiêu dùng trong nước mua về sử dụng dưới dạng tươi hoặc đã sấy khô.

Ở dạng tươi, cà gai leo thường được đun lên sử dụng hoặc kết hợp với một số bài thuốc đông y trong việc điều trị các bệnh lý về gan. Tuy nhiên, cà gai leo ở dạng tươi thường có chất lượng không đồng đều, ít dược tính và thường bị lẫn với một số giống cà cùng họ khác (có giống gây độc).

Trong khi đó, ở dạng sấy khô, cà gai leo thường khó bảo quản, dẫn tới nấm, mốc và tạo ra các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo chất lượng. Thậm chí gây hại tới người dùng.

Ngoài 2 sản phẩm cà gai leo tươi và sấy khô, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chiết suất từ cà gai leo.

Trong đó, nổi bật nhất là dòng sản phẩm cà gai leo SADU (bao gồm trà túi lọc, viên nang cà gai leo, cà gai leo hòa tan, cao cà gai leo) do Công ty Công nghệ cao Thăng Long sản xuất.

Vi sao tra Ca gai leo SADU duoc nguoi nghien ruou tim?

Theo nhà sản xuất, việc sử dụng các sản phẩm được chiết suất từ cà gai leo có ưu điểm vượt trội hơn so với việc dùng cà gai leo tươi hoặc sấy khô.

Bởi lẽ, hoạt chất quý giá nhất của cà gai leo chính là “Glycoalcaloid”. Ở dạng chiết suất, Glycoalcaloid sẽ phát huy tối đa công dụng của mình trong việc điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới gan.

Trong khi đó, khi sử dụng cà gai leo tươi hoặc sấy khô, hàm lượng hoạt chất Glycoalcaloid sẽ bị lẫn với một số tạp chất khác, khiến cho tác dụng của cà gai leo bị giảm đi và không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Để chiết xuất hoạt chất Glycoalcaloid từ cà gai leo đòi hỏi phải được thực hiện trên một dây chuyền công nghệ rất cao không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được.

Nhờ đẩy mạnh vào dây chuyền khép kín, công nghệ bào chế tiên tiến, Công ty công nghệ cao Thăng Long tự tin các sản phẩm cà gai leo SADU đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng sản phẩm và được Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) công nhận.

Trong đó, sản phẩm Trà túi lọc cà gai leo có công dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do viêm gan, xơ gan, men gan cao, uống nhiều rượu bia và hỗ trợ tăng cường chức năng giải độc gan, hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.

Hiện nay, các sản phẩm Cà gai leo SADU, trong đó có trà túi lọc cà gai leo SADU, viên nang cà gai leo SADU, cao cà gai leo SADU, cà gai leo hòa tan SADU được bán chính hãng tại nhà thuốc Thân Thiện (số 10 ngõ 68/39, đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và bán online tại website: Nhathuocthanthien.com.vn. Hotline: 0916893886.

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm. Đây là một thực vật hoang giả mọc khắp nơi trong tự nhiên. Cây cà gai leo thuộc họ Cà, cây nhỏ dài khoảng một mét phân cành nhiều, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng.

Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Thanh Hà

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Thứ Hai, 28/10/2019 15:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện