" /> " />

Bãi cọc nhà Trần ở Hải Phòng: Con cháu tự hào!

(Bí ẩn khoa học) - "Ông cha, tổ tiên chúng tôi ngày xưa, cả hai bên bờ của dòng Đá Bạc dẫn đến Bạch Đằng đều có công với nước, với lịch sử, dân tộc”.

Đó là lời phát biểu của nhà sử học Lê Văn Lan vào chiều ngày 20/12 khi có buổi khảo sát thực địa hiện trường nơi bãi cọc hàng nghìn năm tuổi phát lộ tại cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Ông Lan cho biết, theo kết quả giám định của một trong 27 cọc gỗ phát lộ tại cánh đồng Cao Quỳ cho thấy kết quả niên đại khớp với trận đánh Bạch Đằng năm 1288.

“Có thể ta phải chờ những mẫu khác nữa để có kết quả tổng hợp đầy đủ, chính xác hơn nhưng về niên đại là yên tâm. Bởi cây cọc kia không nằm trơ trọi một mình mà nằm trong đồng bộ như thế này cho nên nó có thể tiêu biểu cho hơn 20 cây cọc ở chỗ này” - ông Lan nói.

Bai coc nha Tran o Hai Phong: Con chau tu hao!
Bãi cọc quý thời Trần hàng ngàn năm tuổi ở Hải Phòng.

Liên quan đến di tích này, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh, việc phát hiện bãi cọc Cao Quỳ "có ý nghĩa đặc biệt để giới nghiên cứu nhận thức rõ hơn, đúng đắn, đầy đủ sát thực hơn về chiến thắng quân Nguyên Mông của quân dân nhà Trần".

Nhận định bãi cọc Cao Quỳ là vùng trung tâm chuẩn bị chiến trường và trung tâm của các trận giao chiến trong chiến dịch Bạch Đằng, ông Ngọc đề xuất địa phương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm xây dựng hồ sơ đề xuất Thủ tướng công nhận bãi cọc Cao Quỳ là di tích quốc gia đặc biệt. Đề xuất này được nhiều nhà nghiên cứu đồng tình.

GS Vũ Minh Giang, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ủng hộ đề xuất di tích chiến thắng Bạch Đằng là di sản thế giới, bởi "chiến thắng của quân dân nhà Trần trên sông Bạch Đằng năm 1288 có ý nghĩa quốc tế to lớn, buộc nhà Nguyên phải huỷ bỏ kế hoạch xâm lược Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, mở ra giai đoạn suy yếu và tan rã của đế chế này".

Việc khai quật bãi cọc Cao Quỳ sẽ mở ra hướng nghiên cứu mới, thay đổi nhận thức của các nhà khoa học rằng chiến thắng Bạch Đằng không chỉ là một trận đánh mà là chiến dịch quy mô lớn mà quân và dân nhà Trần phải huy động nhiều lực lượng tham gia, chịu nhiều hy sinh.

Bai coc nha Tran o Hai Phong: Con chau tu hao!
Các chuyên gia khảo sát hiện trường bãi cọc ở Hải Phòng.

TS Bùi Văn Hiếu (Viện Khảo cổ học Việt Nam) cho biết, sau hai tháng khai quật gần 1.000 m2, các nhà khoa học đã phát hiện 27 cọc. Chúng có đường kính 10-40 cm, chủ yếu làm bằng gỗ sến và lim. Một số cọc nằm ngang, còn lại dựng đứng hoặc nghiêng về phía tây, nam.

Điểm đặc biệt là chân cọc không đẽo nhọn mà là mặt bằng. "Các cọc được đóng bằng phương pháp nào vẫn là câu hỏi lớn. Có thể cọc được đóng trực tiếp xuống lớp đất bùn hoặc được chôn dưới hố", ông Hiếu nói.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho biết, đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện thủ tục công nhận bãi cọc Cao Quỳ là di tích cấp thành phố; đề nghị Thủ tướng công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đồng thời, thành phố sẽ mời các nhà nghiên cứu tiếp tục khảo sát các bãi cọc khác quanh xã Liên Khê, dọc theo sông Đá Bạc để.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 22/12/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện