Chấn động: Phát hiện bộ não còn nguyên sau 2.600 năm

(Bí ẩn khoa học) - Nghiên cứu cho biết chủ nhân bộ não sống trong khoảng những năm 673-482 TCN.

Năm 2008, các nhà khảo cổ học đã choáng váng khi phát hiện ra bộ não người từ thời đồ sắt. Nó phá vỡ mọi quy luật sinh học, thông thường não người cũng như bất kỳ mô mềm nào cũng thường bị phân hủy ngay sau khi người đó qua đời.

Bộ não nguyên vẹn được tìm thấy này có tuổi thọ 2.600 năm. Ngay sau đó, những nghiên cứu đã được giới khoa học thực hiện.

Chan dong: Phat hien bo nao con nguyen sau 2.600 nam
Bộ não được bảo tồn nguyên vẹn đến kinh ngạc sau 2.600 năm

Họ cho biết có nhiều yếu tố trong đó có cả cấu tạo, địa điểm và cách thức chôn cất đã bảo toàn được bộ não tới tận bây giờ.

Các nhà khoa học gọi đây là "bộ não Heslington", nó được tìm thấy tại ngôi làng có tên trên và được bao phủ bởi lấp trầm tích. Khi được làm sạch thì nó đã có hình dạng hoàn chỉnh được bảo toàn đến không ngờ.

Nghiên cứu cho biết chủ nhân bộ não sống trong khoảng những năm 673-482 TCN.

Một trong những yếu tố đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bộ não. Cũng có thể, một căn bệnh nào đó đã khiến bộ não có những thay đổi trong cấu tạo và được bảo tồn đến khó tin.

Thông thường, não bị phân hủy khi các enzyme từ môi trường tiến hành công việc của mình nhưng với bộ não này, các enzyme đã ngừng hoạt động trong vòng ba tháng sau khi người này qua đời.

Có thể một chất lỏng có tính axit đã xâm chiếm và ngăn chặn hoạt động của các enzyme này ngay sau khi người đó chết. Người này có thể bị giết sau khi bị tấn công, treo cổ hoặc chặt đầu.

Trước đây, các nhà khoa học từng phát hiện ra mô não người cổ đại 8.000 năm tuổi ở Thụy Điển nhưng bộ não Heslington vẫn là bộ não người cổ đại được bảo tồn nhất trong lịch sử.

Anh Minh

Thứ Ba, 14/01/2020 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện