Kho báu trăm triệu đô tại Philippines: Vén màn sự thật?

(Bí ẩn khoa học) - Kho báu trăm triệu USD vài chục năm qua vẫn là mục tiêu cho những kẻ săn tìm.

Những lần đào bới tìm kho vàng của đám thợ săn kho báu tại Philippines đang đe dọa gây ra những trận lở đất tại một ngôi làng hẻo lánh. Kho vàng này rất nổi tiếng ở đảo quốc này, được cho là của một vị tướng Nhật từ Chiến tranh thế giới thứ II.

Theo một nhà sử học, việc tìm kiếm kho báu bị chôn vùi bắt nguồn từ những câu chuyện dân gian gần thế kỷ qua của người dân Philippines. Thế nhưng, không loại trừ đó có thể là một câu chuyện ngụ ngôn.

Kho bau tram trieu do tai Philippines: Ven man su that?
Kho báu trăm triệu USD vài chục năm qua vẫn là mục tiêu cho những kẻ săn tìm.

Piers Kelly, một nhà nghiên cứu tài Đại học New England ở Australia cho biết không ít người đã dành rất nhiều tiền bạc và thời gian để tìm kiếm những thứ mà có thể không hề tồn tại ở đó.

Người dân ngôi làng được đồn có kho báu trên ở đảo Panay đã gửi đơn cho chính quyền yêu cầu can thiệp để tránh nguy cơ lở đất đang đe dọa sinh mạng của họ vì ngôi làng nằm trên một sườn đồi.

Lần đào bới gần nhất của những thợ săn kho báu diễn ra trong suốt hơn một năm qua trong diện tích lên đến 1.000 m2. 

Về phía những người săn tìm kho báu, họ cho biết việc làm được chính quyền quốc gia Manila cho phép và vì thế, họ sẽ tiếp tục công việc của mình mặc sự có mặt của cảnh sát địa phương.

Kho bau tram trieu do tai Philippines: Ven man su that?
Nó được cho là số tài sản của tướng Nhật Yamashita có được khi cai trị ở đây

Kho báu được đồn đoán là thuộc sở hữu của tướng Yamashita, một kho báu với vàng thỏi và nhiều vật giá trị lớn được chôn từ Thế chiến thứ II. Yamashita là tướng chỉ huy Nhật Bản tại Philippines thời điểm đó.

Theo những gì được dân gian truyền miệng, vị tướng Nhật này đã chôn một kho báu khổng lồ tại ngôi làng trên, nơi chứa tất cả những gì ông có được trong thời gian chiếm đống Đông Nam Á.

Yamashita và quân đội của mình đã chống lại quân đội Mỹ chiếm đóng nhưng thất bại, vị tướng này bị bắt và xử tử năm 1946 vì tội ác chiến tranh.

Kho báu của Yamashita đã lôi kéo những người săn tìm suốt hơn 50 năm và thậm chí còn là chủ đề một cuốn sách. Theo ước tính, nó có giá tới hàng trăm triệu đô la.

Tại Philippines tồn tại một số câu chuyện về kho báu, câu chuyện lâu đời nhất có từ những năm 1600. Những cuộc đào bới săn kho báu đã hủy hoại nhiều địa điểm khảo cổ quan trọng tại quốc gia này.

Anh Minh (Theo Livescience)

Thứ Tư, 05/02/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện