Lộ nhiều bí ẩn về xác ướp Ai Cập kỳ lạ

(Bí ẩn khoa học) - Nhiều bí ẩn xung quanh xác ướp Takabuti nổi tiếng đã được công bố.

Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, cuối cùng các nhà Ai Cập học đã tìm ra nguyên nhân cái chết của xác ướp người phụ nữ giàu có tới từ Thebes cổ đại.

Xác ướp của này là của người phụ nữ được gọi với cái tên Takabuti, 20 tuổi. Cô bị sát hại bằng dao trong vụ một vụ tấn công. Xác ướp này được phát hiện lần đầu vào năm 1834.

Lo nhieu bi an ve xac uop Ai Cap ky la
Nhiều bí ẩn xung quanh xác ướp Takabuti nổi tiếng đã được công bố.

Có hai điều hiếm gặp khiến giới khoa học khó hiểu đó chính là chiếc răng thừa số 33 thay vì 32 như mọi người và một đốt sống phụ.

Xác ướp Takabuti đến từ Thebes cổ đại nhưng bị cuốn vào vòng buôn bán, trao tay sau Chiến tranh Napoleon. Xác ướp Takabuti bị mua lần đầu bởi một người đàn ông giàu có người Ailen năm 1834 và là xác ướp Ai Cập đầu tiên được biết đến ở quốc gia này.

Những phát hiện đầu tiên sau khi giải mã chữ tượng hình về xác ướp này cho biết chủ nhân của nó đã kết hôn, là tình nhân của một nhân vật quyền lực tại Thebes. Cha của cô là một linh mục phục vụ Amun, vị thần mặt trời.

Trong vài năm gần đây, xác ướp này trải qua nhiều lần quét bằng tia X và chụp CT, phân tích tóc với đồng xạ carbon. Những kết quả cho biết cô sống vào khoảng năm 660 TCN, vào cuối triều đại thứ 25.

Lo nhieu bi an ve xac uop Ai Cap ky la
Hiện những bí ẩn vẫn tiếp tục được nghiên cứu, giải mã

Nhưng bất ngờ hơn là những xét nghiệp DNA cho thấy Takabuti giống với người châu Âu hơn về mặt di truyền so với người Ai Cập hiện đại.

Trái tim của cô cũng được bảo quản nguyên vẹn, hoàn hảo. Trên thân hình xác ướp xuất hiện các vết đâm ở phía lưng trên gần vai trái. Những nghiên cứu vẫn sẽ được tiếp tục.

Công chúng có thể chiêm ngưỡng xác ướp Takabuti miễn phí trong phòng trưng bày Ai Cập cổ đại tại Bảo tàng Ulster, Bắc Ireland.

Anh Minh (Theo Livescience)

Thứ Ba, 28/01/2020 14:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện