Phát hiện mê cung mộ cổ nhiều xác ướp kì lạ

(Bí ẩn khoa học) - Những xác ướp nhiều khả năng thuộc về một gia đình trung lưu giàu có.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một mê cung các ngôi mộ cổ ở Ai Cập có chứa hàng chục xác ướp đủ lứa tuổi, có từ triều đại Ptolemaic, khoảng năm 305 đến năm 30 trước Công nguyên.

Những xác ướp nhiều khả năng thuộc về một gia đình trung lưu giàu có này được phát hiện ở khu khảo cổ có tên Tuna el-Gebel, nằm ở phía Tây sông Nile, theo thông tin từ Bộ cổ vật Ai Cập.

Phat hien me cung mo co nhieu xac uop ki la
Nhiều xác ướp trong mê cung mộ cổ ở Ai Cập

Cũng theo thông tin từ đại diện Bộ này, các xác ướp được bảo quản trong tình trạng tốt. Đặc biệt, các nhà khoa học còn tìm thấy xác ướp những đứa trẻ được bọc trong vải lanh, một trong những tấm vải có viết chữ Ai Cập cổ đại.

Xác ướp của những người đàn ông và phụ nữ trưởng thành còn kèm theo cả những mảnh vỡ của hộp nhiều màu sắc được làm từ vải lanh hoặc giấy cói và phủ bằng thạch cao trên chân các xác ướp.

Các xác ướp trong mê cung mộ cổ được chôn cất trong các lăng mộ khác nhau.

Một số được chôn bên trong quan tài đá, gỗ trong khi những xác ướp khác nằm trên sàn mộ hoặc trong các hốc trong lăng mộ.

Cuộc khảo cổ này được tiến hành từ tháng 2 năm ngoái khi các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết một ngôi mộ cổ trên đá cùng hành lang dẫn tới một khu chôn cất lâu đời.

Anh Minh

Thứ Bảy, 09/02/2019 14:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện