Phát hiện mộ cổ Ai Cập chôn nhiều xác ướp cao quý

(Bí ẩn khoa học) - Những nhà khoa học hy vọng còn phát hiện ra nhiều điều nữa trong thời gian sắp tới.

Một khu lăng mộ chôn cất rất nhiều hài cốt của những vị tư tế cao cấp ở Ai Cập cổ đại vừa được phát hiện. Địa điểm khu chôn cất này ở phía Bắc của Tuna el-Gebel, theo thông tin từ Bộ Cổ vật Ai Cập.

Tính tới thời điểm hiện tại, các nhà khảo cổ đã khai quật được 20 quan tài làm bằng một chất liệu rất tốt từ đá vôi.

Phat hien mo co Ai Cap chon nhieu xac uop cao quy
Hiện có rất nhiều xác ướp cổ đang được khai quật

Ngoài những quan tài riêng, giới khoa học còn khai quật được khoảng 700 bùa, một số làm bằng vàng hoặc đá quý với hơn 10.000 bức tượng nhỏ làm bằng một loại gốm tráng men. Những người Ai Cập cổ đại tin rằng các bức tượng nhỏ này sẽ phục vụ người quá cố ở thế giới bên kia.

Các nhà khảo cổ cho biết họ chưa thể chắc chắn có bao nhiêu xác ướp tại khu mộ này khi công việc khai quật vẫn đang tiếp tục, con số có thể là rất lớn.

Khu vực chôn cất các chức sắc tôn giáo cao cấp này được gọi là "thời kỳ cuối" nơi mà người Ai Cập phải đấu tranh trước rất nhiều đế chế ngoại quốc xâm chiếm như người Nubia, người Assyria...

Phat hien mo co Ai Cap chon nhieu xac uop cao quy
Những nhà khoa học hy vọng còn phát hiện ra nhiều điều nữa trong thời gian sắp tới.

Những vị tư tế được chôn cất sớm nhất nơi đây là từ triều đại thứ 26 (688 TCN đến 525 TCN), thời điểm Ai Cập giành lại được độc lập sau khi bị người Nubia cai trị.

Thời kỳ cuối kết thúc vào năm 332 trước Công nguyên, khi quân đội của Alexander Đại đế tiến vào Ai Cập. Dù bị cai trị nhưng những người ngoại quốc có xu hướng tôn trọng tôn giáo cổ xưa với nhiều tập tục của người Ai Cập.

Anh Minh

Chủ Nhật, 02/02/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện