Sông băng đầu tiên bị khai tử: Điều kinh khủng phía sau

(Bí ẩn khoa học) - Các sông băng ở quốc gia này đang mất đi khoảng 10 tỷ tấn băng mỗi năm.

Okjokull hay còn được gọi tắt là OK, từng là một trong số 400 sông băng cổ xưa ở Iceland trước khi sự nóng lên toàn cầu thu hẹp diện tích của nó tới mức nó chính thức bị khai tử vào năm 2014.

Song bang dau tien bi khai tu: Dieu kinh khung phia sau
Sông băng OK là sông băng đầu tiên bị khai tử

Là sông băng đầu tiên bị xóa sổ, “cái chết” của OK mới chỉ là bắt đầu cho những nạn nhân tiếp theo của biến đổi khí hậu ở Iceland.

Các sông băng ở quốc gia này đang mất đi khoảng 10 tỷ tấn băng mỗi năm và có thể tất cả 400 dòng sông băng sẽ theo bước OK bị khai tử hết vào năm 2200 nếu như sự nóng lên toàn cầu không được cải thiện tích cực.

Để đánh dấu cho “cái chết” của OK cũng như sự tổn thất của các dòng sông băng khác có thể chung số phận, các nhà khoa học từ Iceland và Mỹ đã lập ra một bia tưởng niệm trên vị trí trước kia từng là dòng sông băng bị khai tử.

Song bang dau tien bi khai tu: Dieu kinh khung phia sau
Các nhà khoa học đã lập bia tưởng niệm dòng sông băng này

Trong tấm bia có ghi OK là sông băng đầu tiên chính thức bị mất đi danh vị của mình và trong những năm tới thật sự đáng báo động cho những dòng sông băng còn lại của đất nước này cũng như trên thế giới.

Các nhà khoa học hy vọng bia tưởng niệm dòng sông băng đã chết này sẽ tạo sự chú ý của thế giới với những biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Những dòng sông băng là nơi lưu trữ nước ngọt của thế giới, góp phần quan trọng tới toàn cầu.

Anh Minh

Thứ Năm, 25/07/2019 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện