Tìm thấy vương quốc bí ẩn trong rừng rậm của người Maya

(Bí ẩn khoa học) - Một vương quốc cổ đại của người Maya được tìm thấy phía sâu trong rừng rậm.

Một vương quốc mới của người Maya vừa được phát hiện, tuy không quá mạnh nhưng nó được bảo vệ bởi các đồng minh của mình.

Sau hơn một phần tư thế kỷ tìm kiếm, các nhà khảo cổ cuối cùng cũng tìm ra thành phố thủ đô Sak Tz’i’ của vương quốc này, một vương quốc từng được nhắc đến qua các tác phẩm điêu khắc của người Maya cổ đại.

Tim thay vuong quoc bi an trong rung ram cua nguoi Maya
Những hình ảnh khắc trên viên đá cổ được tìm thấy

Người có công tìm ra di chỉ bí ẩn này là một người đàn ông địa phương khi ông phát hiện ra một viên đá lớn gần Chiapas, Mexico.

Trên viên đá này có chứa những dòng chữ nhắc đến một con rắn thần thoại, các vị thần cùng những câu chuyện về sự ra đời của vương quốc này. Nó là một trong những bằng chứng về việc phản ánh giữa hiện thực và huyền thoại.

Thành phố cổ của vương quốc bí ẩn này nằm trên vùng biên giới giữa Mexico và Guatemala. Nó bị chiếm đóng hơn một nghìn năm sau khi thành lập và cố định ở đây vào năm 750 TCN.

Các nghiên cứu cho biết, vương quốc này được bảo vệ bởi một dòng sông và một khe núi cũng như các bức tường bằng gạch dài. Vì không quá hùng mạnh nên vương quốc này tìm cách thoả hiệp với những nước láng giềng hùng mạnh hơn.

Bên cạnh việc tìm cách tồn tại với những nước láng giềng thì người dân vương quốc này còn phải chống chọi với thiên nhiên. Một bức hình khắc lại cảnh vị thần Yopaat đang chống trọi lại với cơn bão nhiệt đới trong một nghi lễ cổ xưa đã được tìm thấy.

Tim thay vuong quoc bi an trong rung ram cua nguoi Maya
Các di chỉ khảo cổ được tìm thấy trong rừng rậm

Người ta cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy một vụ hoả hoạn lớn đã phá huỷ một phần của nó, đây là kết quả của vụ xung đột với những quốc gia láng giềng.

Những sự thật về đời sống chính trị, tôn giáo và thương mại đang dần được hé mở sau những khai quật. Người ta đã tìm thấy phần còn lại của kim tự tháp, cung điện hoàng gia và cả sân họp cộng đồng.

Một trong những tàn tích còn tồn tại nổi bật nhất là kim tự tháp cao 14m với các phiến đá được chạm khắc bên ngoài. Đây được coi là một bước tiến lớn trong nghiên cứu về thế giới cổ đại của người Maya.

Anh Minh

Chủ Nhật, 29/03/2020 13:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện