Tìm thấy xác tàu nghi chứa phòng hổ phách của Nga

(Bí ẩn khoa học) - Các thợ lặn Ba Lan thông báo đã tìm thấy xác con tàu Karlsruhe của Đức Quốc xã bị chìm ngoài khơi bờ biển Ba Lan hồi năm 1945.

Các thợ lặn Ba Lan hôm 1/10 cho biết họ đã tìm thấy xác con tàu Karlsruhe của Đức Quốc xã bị chìm ngoài khơi Ba Lan hồi Thế chiến II. Tàu hơi nước Karlsruhe chở theo hàng hóa nặng khởi hành từ Königsberg, tên gọi trước đây của Kaliningrad, vào năm 1945 trước khi bị máy bay chiến đấu Liên Xô đánh chìm.

Tàu Karlsruhe đã tham gia Chiến dịch Hannibal của phát xít Đức, đưa binh sĩ rời khỏi Đông Phổ trước đà tiến công của Hồng quân Liên Xô vào cuối Thế chiến II. Các tài liệu thời điểm đó cho thấy con tàu vội vã rời Königsberg với lượng hàng lớn và 1.083 người.

Nhóm thợ lặn hy vọng phát hiện này có thể giúp giải đáp bí ẩn hàng thập kỷ về vị trí Phòng Hổ phách, một căn phòng kho báu được trang trí công phu mà Đức Quốc xã đã cướp từ cung điện của Nga hoàng.

Tim thay xac tau nghi chua phong ho phach cua Nga
Xác tàu Karlsruhe dưới đáy biển ngoài khơi Ba Lan. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã tìm kiếm xác tàu từ năm ngoái khi nhận ra nó có thể câu chuyện chưa được khám phá thú vị nhất đang nằm dưới đáy biển Baltic. Con tàu thực tế còn nguyên vẹn. Trong hầm tàu, chúng tôi phát hiện xe quân sự, đồ sứ và nhiều thùng hàng chưa được mở", thợ lặn Tomasz Stachura cho biết.

"Tất cả điều này kết hợp lại sẽ kích thích trí tưởng tượng của con người", thợ lặn Tomasz Zwara cho biết. Người này nói thêm, việc tìm thấy tàu hơi nước của Đức và những chiếc thùng chứa đồ đạc chưa được xác định dưới đáy biển Baltic có thể có ý nghĩa quan trọng đối với toàn bộ câu chuyện.

Tim thay xac tau nghi chua phong ho phach cua Nga
Phòng Hổ phách trong Cung điện Catherine, Nga sau khi được thợ thủ công Nga tái thiết tháng 5/2013.

Được biết, năm 1716, khi đến thăm nước Phổ, sa hoàng Nga là Pier Đại đế đã hoàn toàn bị chinh phục bởi nét đẹp "vô tiền khoáng hậu" của công trình này. Để thể hiện tình hữu nghị và muốn thắt chặt quan hệ liên minh Nga - Phổ chống lại Thụy Điển, nhà vua đã đồng ý tặng Pier món quà vô giá.

Amber Room (Căn phòng Hổ phách) được tháo rời và đặt trong 18 chiếc hộp để vận chuyển về Nga một năm sau đó. Căn phòng nổi tiếng được đặt tại cung điện Catherine ở Tsarskoye Selo, phía nam thành phố St.Petersburg. Nó bị Đức quốc xã cướp phá khoảng năm 1941 và được đưa về lâu đài Königsberg.

Kể từ đó thông tin về căn phòng hổ phách quý báu này hoàn toàn biến mất. Có đến hàng trăm giả thuyết về số phận của căn phòng hổ phách. Nhiều người cho rằng lãnh đạo của Đức quốc xã đã mang căn phòng cùng nhiều báu vật ra khỏi thành phố sau khi lâu đài bị đánh bom năm 1944.

Trong khi đó, những người khác nhận định nó có thể đã bị phá hủy bởi chiến tranh. Tất cả các dấu vết liên quan đều biến mất và căn phòng trở thành một trong những kho báu thất truyền mà nhân loại khao khát được tìm thấy nhất thế giới.

Tuy nhiên theo  nhiều ý kiến cho rằng phán đoán về căn phòng huyền thoại có thể "nói trước bước không qua". Trên thực tế, các tấm hổ phách sẽ khô, giòn, dễ gãy theo năm tháng và cần được bảo vệ trong điều kiện khí hậu thích hợp.

Vân Anh (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 03/10/2020 09:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện