Chặt cây bần, triệt đường sống

(Khoa học) - Hỏi:Gần đây, thương lái lừa người dân triệt hại cây bần ổi tại một số tỉnh miền Tây. Khi cây bần ổi bị triệt hại sẽ gây ra những bất lợi gì cho cuộc sống của người dân? (Trần Anh Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai)

Trả lời:

Nếu chúng ta chặt phá cây bần ổi thì vô hình chung đã phá hoại cuộc sống của chính mình. Bởi như vậy là chúng ta đã phá hoại đi hàng rào cản sóng biển, tăng cao tình trạng nhiễm mặn của các vùng ven biển.

Cây bần ổi mọc nhiều ở miền Tây Nam Bộ (Ảnh từ internet)

Bần ổi (tên khoa học: Sonneratia griffithii) thuộc họ bần là loại cây gỗ lớn, cao 30 – 45m, có vỏ bong như vỏ ổi với lá có hình xoan gần tròn dài 4 - 8 cm, rộng từ 3 – 7 cm. Cây có tác dụng giữ đập, giữ đê nhằm cản sóng và ngăn mặn. Gặp trong rừng ngập mặn ven biển nhưng không nhiều, mà dọc các bờ sông có phù sa ngập nước mặn hay nước ngọt một phần thì cây mọc nhiều hơn. Tại Việt Nam, phân bố của loài này chủ yếu ở: Biên Hòa (Đồng Nai), TP. HCM, Cà Mau và dọc sông Cửu Long.

Cây có tác dụng giữ đập, giữ đê nhằm cản sóng biển, ngăn mặn và giữ được các bãi bồi ven biển. Quan trọng là không phải loài cây nào cũng mọc được ở các vùng nước mặn. Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng trị bệnh mề đay, nấm.

Thứ Ba, 07/08/2012 23:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện