Công nghệ bảo quản Nhật: Sở hăm hở, nhà vườn..."không rõ"

(Khoa học) - Trong khi lãnh đạo Sở KHCN quyết ứng dụng công nghệ CAS thì đơn vị được cho là sẽ trực tiếp sử dụng công nghệ này không hề biết gì.

Đắt... không thành vấn đề?

Liên quan đến công nghệ bảo quản bảo quản nông sản, thực phẩm hiện đại CAS của Nhật Bản, ngày 30/6, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức Kiên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Bắc Giang cho biết, Bộ trưởng KHCN đã đồng ý chuyển công nghệ CAS cho tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh mới đang xây dựng đề xuất, sau đó phải thông qua hội đồng cấp nhà nước và rất nhiều thủ tục khác mới có thể ứng dụng công nghệ vào bảo quản vải thiều sau thu hoạch.

Cong nghe bao quan Nhat: So ham ho, nha vuon...
Quả vải sau khi ướp lạnh, để ráo nước, được đưa vào các thùng xốp. Ảnh: VnExpress

"Quan trọng nhất là phải phối hợp để tiêu thụ vải thiều cho bà con nông dân. Chúng tôi đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển vùng (Bộ KHCN) tương đối tốt, năm ngoái xuất khẩu được 10 tấn vải thiều bảo quản bằng công nghệ CAS sang Nhật Bản. Chúng tôi cũng vừa cùng Viện bảo quản 5 tấn vải thiều theo công nghệ này để sau khi hết mùa vải, vẫn còn hàng để cung cấp cho nước nào đó hoặc phục vụ hàng không.

Đặc biệt, tháng 6 vừa qua, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã ký kết hợp đồng tiêu thụ 1.000 tấn vải tại thị trường nước ngoài với tỉnh Bắc Giang. AIC cũng phối hợp với Viện Nghiên cứu và phát triển vùng bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS, với số lượng khoảng vài chục tấn".

Trước thông tin chi phí để trang bị hệ thống bảo quản CAS rất đắt đỏ, hiện chỉ có Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng có máy bảo quản CAS với giá lên tới 20 tỷ đồng, công suất 100kg/giờ, mỗi ngày bảo quản được khoảng 1 tấn vải thiều, Giám đốc Sở KHCN Bắc Giang thông tin, sau khi tỉnh nhận chuyển giao công nghệ CAS sẽ nâng công suất bảo quản lên 1 tấn/giờ, mỗi ngày làm 24 tấn, hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt cho bà con nông dân trong việc xuất khẩu vải.

"Công nghệ CAS chỉ áp dụng cho trái cây xuất khẩu sang Nhật, còn Úc, Mỹ lại yêu cầu trái cây phải chiếu xạ trước khi nhập khẩu vào nước họ. Tuy nhiên, không hề lãng phí khi trang bị máy bảo quản CAS.

Đối với thị trường Nhật Bản, cứ tính trung bình 320.000 đồng/kg vải, trừ chi phí đi, tính lãi được 70.000-100.000 đồng/kg. Đầu tư thì Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đối với dự án này, Bộ KHCN cũng như tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ vào cùng với vốn của doanh nghiệp. Tôi nghĩ đầu tư khoảng hơn 20 tỷ đồng mà bảo quản không chỉ trong vụ vải thiều 2 tháng mà cả năm, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Chúng ta có thể xuất khẩu quanh năm mà giá trái cây trái mùa bao giờ cũng cao hơn.

Không phải vấn đề công nghệ đắt mà đây là sân chơi quốc tế, Việt Nam đã hội nhập, cứ chê giá cả cao rồi không chơi thì sẽ bị ra ngoài. Chúng ta không thể cứ nói lý thuyết nâng cao công nghệ mà thực tiễn không dám làm. Muốn hội nhập phải có những công nghệ cao như thế này. Còn về giá thành, hiệu quả ra sao doanh nghiệp sẽ phải làm, họ phải tính toán được thì mới mua máy", ông Kiên nói.

Giám đốc Sở KHCN Bắc Giang tiết lộ, hiện trên địa bàn tỉnh đã có doanh nghiệp đồng ý áp dụng công nghệ CAS và đang chuẩn bị các kho lạnh, đó là Hợp tác xã Bình Minh (xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Thứ Sáu, 03/07/2015 06:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện