Apple sẽ bị Huawei vượt mặt vì suy giảm thị trường

(Công nghệ) - Các nhà phân tích đang dự đoán Huawei sẽ vượt qua Apple để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích đang mong đợi nhiều về một "chấn động" của ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm 2019. Sự suy giảm của ngành này có thể sẽ dẫn đến khả năng Huawei vượt qua Apple để trở thành thương hiệu điện thoại lớn thứ hai thế giới.

Theo hãng TrendForce, sản lượng "smartphone" trên toàn cầu năm 2019 dự kiến giảm xuống còn 1,41 tỷ chiếc, giảm 3,3% so với năm 2018. Và nếu diễn biến xấu hơn, sự suy giảm có thể tới mức 5%.

"Mọi sự thay đổi đều có người thua, thì cũng có người chiến thắng. Và những thách thức mang tính toàn cầu cho thấy Apple sẽ gặp nhiều khó khăn trong ngay năm 2019 này" - Hãng phân tích thị trường công nghệ TrendForce đánh giá.

Samsung dự kiến sẽ vẫn giữ vị trí là thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới nhờ sự trải đều, ổn định rộng khắp cả 3 phân khúc: Thấp, trung cấp, cao cấp. Sự sụt giảm về nhu cầu sẽ khiến hãng điện tử khổng lồ Hàn Quốc chịu nhiều tác động.

Apple se bi Huawei vuot mat vi suy giam thi truong
Samsung sẽ vẫn giữ được vị trí số 1 toàn cầu về Smartphone, trong khi Apple và Huawei sẽ phải quyết đấu

Tuy nhiên, TrendForce cho rằng Samsung đã có chiến lược rõ ràng để vươn lên vị trí số một, và mỗi tác động của thị trường đều không thể ảnh hưởng quá lớn đến chiến lược này của Samsung.

Trong khi đó, Apple đang có những bước tiến sai định hướng khi họ chỉ tập trung vào dòng máy cao cấp. Các phiên bản của họ đưa ra đang không đủ sức thuyết phục về vấn đề giá cả và tính năng với người dùng smartphone ngày càng tinh tế.

Việc vướng mắc những cáo buộc luật pháp về sở hữu trí tuệ khiến tác động lớn vào doanh số của Apple ở thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc càng khiến hãng điện tử này gặp nhiều khủng hoảng. TrendForce cho rằng vị trí thứ 2 thế giới của Apple sẽ bị soán ngôi.

Và điều đáng thú vị hơn, Huawei chính là đối thủ sẽ vượt Apple trong năm 2019. TrendForce đánh giá, việc mở rộng thị trường ở Đông Âu, Brazil và Nam Mỹ là bước đi chiến lược của Huawei. Họ còn mở rộng các dòng máy về tính năng và kiểu dáng rất bắt mắt, trong khi giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu của khu vực có thu nhập không cao.

Tuy nhiên, Huawei cũng là một tập đoàn dễ bị tổn thương trong các thị trường truyền thống tại châu Âu và châu Á khi ngày càng nhiều cáo buộc liên quan đến chính quyền Bắc Kinh đứng sau tập đoàn này trong các hoạt động thương mại.

"Nếu họ không giải quyết được vấn đề tìm lại hình ảnh, cùng với việc Bắc Kinh ngày càng suy yếu trong cách bảo vệ Huawei, tập đoàn này sẽ gặp rắc rối lớn, đặc biệt ở phân khúc cao cấp" - TrendForce nhận định.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 16/01/2019 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện